Chia sẻ

Làm sao để cân bằng việc học và việc làm thêm?

 • Thứ Sáu, 09 Tháng 09 2016 11:19
 • Lượt xem: 2.521

Vừa đi học, vừa đi làm bán thời gian, có thể đó là nỗi sợ, nỗi ám ảnh với nhiều người nhưng đôi khi cần phải như thế. Vừa tròn 21, bạn phải chuyển đến Luân Đôn để đi học và chỉ có thể trả được học phí bằng khoản tiết kiệm bấy lâu của mình. Với cá nhân tớ, vừa học lại vừa làm thêm có lúc khá khó khăn, nhưng cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống, chỉ cần bạn tìm được “điểm cân bằng” thì tất cả sẽ ổn.

Làm sao để cân bằng việc học và việc làm thêm?

Làm sao để cân bằng việc học và việc làm thêm?

Nhiều lúc tớ cảm thấy may mắn vì thị thực (visa) của tớ có giới hạn số giờ làm thêm từng tuần để đảm bảo rằng tớ không sao nhãng việc học, đặc biệt vào khoảng thời gian viết khóa luận tốt nghiệp, nhưng cũng không phải ai đều tuân thủ theo giới hạn đó. Vậy nên, bạn phải biết tính toán, đừng tham công tiếc việc khi sức mình không đủ, phải hiểu rõ bản thân, điều gì bạn có thể, và không thể hoàn thành. Nhớ rằng, bạn chỉ có một bộ não và hai bàn tay để làm việc mà thôi, không hơn đâu.

Tớ là ai mà dám nói với bạn những điều này? Tớ không biết, chắc chắn sẽ có rất nhiều người khác có kinh nghiệm hơn tớ, có người sẽ kể rằng họ đã làm công việc này, công việc kia khi còn đang đi học, nhưng nhớ nhé, số lượng công việc không thể nào biến bạn thành chuyên gia. Ý tớ không phải rằng tớ bảo tớ là chuyên gia, nhưng tớ biết tớ đang nói những gì về việc sắp xếp và cân bằng công việc.

Bạn có đủ sức để làm thêm một công việc không?

Khi còn là sinh viên đại học, tớ làm gia sư bán thời gian, và thật sự tớ không tin nổi rằng có rất nhiều người chật vật với việc học trên trường chỉ vì họ bị ràng buộc bởi cơ số những quy định ở nơi làm việc, chẳng còn thời gian đâu mà học. Không, hỏng, hỏng rồi. Việc làm thêm không được phép ảnh hưởng đến việc học, và đó là lý do duy nhất để bạn đi làm. Nếu không đảm bảo được điều đó, bạn nên đợi đến kì nghỉ ở trường, hoặc làm việc vào những dịp lễ, kì nghỉ và học cách quản lý số tiền bạn kiếm được trong thời gian đó. Bạn phân phối thời gian không tốt ư? Hãy dành đủ thời gian để suy nghĩ thấu đáo trước khi đi xin việc làm thêm. Nếu bạn cho rằng vì mình còn trẻ, mình có thể làm tất cả mọi việc, chẳng cần ngủ đâu, thì hãy xem lại nhé. Cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi, cần được bạn chăm sóc, vậy nên tớ thành thật khuyên bạn, đừng đặt việc làm thêm lên trên tất cả.

Lên kế hoạch hợp lí

Tớ biết bạn không hoàn toàn kiểm soát được lịch của bạn trên trường, vì các yêu cầu của khóa học, v.v., nhưng bạn hoàn toàn có thể lên lịch cá nhân cho mình. Nếu ca làm của bạn dài, bạn không nên đăng kí các lớp rải rác trong ngày. Thử dồn lớp vào một ngày, rồi hôm sau nghỉ và đi làm. Có thể có hôm, bạn phải học cả ngày trên lớp, nhưng cũng đồng nghĩa bạn không phải vội vàng chạy đến chỗ làm, rồi vội vàng chạy về lớp học, tránh nguy cơ bị trễ làm, hoặc trễ giờ vào lớp.

Làm việc trong trường (hoặc gần trường)

Nghe có vẻ nhảm nhí, nhưng thật ra khá hợp lí đấy. Có thể bạn sẽ bị giới hạn số giờ làm việc, nhưng như tớ đã nói, đây không hẳn là điều dở. Bạn vừa có thể có được công việc tuyệt vời ở một vị trí “đắt địa”, bạn đã ở ngay trong trường rồi, chẳng cần tốn tiền đi lại nữa. Tiết kiệm được một khoản rồi còn gì. Lúc trước, có lúc tớ đã phải xin nghỉ việc một hôm vì phí tàu xe đắt hơn nhiều so với số tiền tớ kiếm được trong vài tiếng làm lễ tân. Nó chẳng đáng gì cả. Tóm lại, bạn phải tính xem bạn nên làm ở đâu.

Cuối tuần và kì nghỉ

Tớ nói rồi đấy, kì nghỉ là khoảng thời gian tuyệt vời để làm thêm vì bạn không có tiết học trên trường, cuối tuần cũng thế. Thời gian rảnh của bạn ít đi một chút thôi, nhưng mà bạn kiếm thêm được một ít tiền, quá tốt còn gì.

Biết rõ giới hạn bản thân

Nói rồi, nhưng vẫn phải nói lại, bạn phải biết lượng sức mình. Làm việc trong khi còn phải đến lớp, phải học bài, viết tỉ tỉ bài luận, rồi còn nghiên cứu khoa học, nghe thôi cũng đã muốn xỉu rồi. Tớ nói từ kinh nghiệm của bản thân tớ đấy. Nếu bạn cảm thấy mình cần phải thả lỏng, hay bạn đã bắt đầu có ý định gạt tất cả sang một bên và nghỉ ngơi vì dạo vừa rồi đã quá căng thẳng, bạn nên dừng lại một chút, và nhìn lại những gì mình đã làm.

Nếu bạn cần thêm thời gian để học, hoặc muốn tham gia học nhóm nên phải rời chỗ làm sớm hơn 1 tiếng, 1 tuần 2 lần như thế, có thể ông chủ sẽ sẵn sàng cho bạn làm ít giờ lại. Hãy trình bày rõ với họ, và phải nói thật. Tớ nghĩ chắc chắn sẽ có cách để giúp bạn theo kịp bài vở trên trường và giảm bớt căng thẳng thôi.

Khi còn là sinh viên, tớ làm thêm 10-15 tiếng/tuần, 18 tiếng lên lớp học, tất nhiên là bận nhưng tất cả đều ổn. Còn khi đang học Thạc sĩ, tớ tận dụng số giờ tối đa được quy định trên thị thực (20 tiếng), cùng với 9 tiếng lên lớp hằng tuần thì vẫn đủ thời gian. Nếu bạn đang cân nhắc tìm việc làm thêm song song với việc đi học, hãy bắt đầu làm ít thôi, 10 tiếng/tuần rồi sau đó tăng dần lên. Nếu cường độ bạn làm việc nhiều hơn, tớ nghĩ 20 tiếng là đủ lắm rồi vì bạn còn phải dành thời gian để ngủ nữa đấy.

Suy nghĩ cẩn thận, và cố gắng cân bằng bạn nhé. Dù gì đi nữa, việc học và thời gian nghỉ ngơi phải được ưu tiên hơn cả.

Nguồn: Blog of Westminster University

scholarshipplanet.info

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • duong-ngoc-han_du-lich-uc
  Dương Ngọc Han_du lịch Úc
 • h-t-kim-hoang_du-lich-vuong-quoc-anh
  H.T. Kim Hoàng_du lịch vương quốc Anh
 • nguyen-thuy-t_du-hoc-uc
  Nguyễn Thủy T_du học Úc
 • nguyen-linh-nhi_du-hoc-uc
  Nguyễn Linh Nhi_du học Úc