List to do khi mới đến Canada

• Thứ Hai, 26 Tháng 11 2012 14:29

Chuyển đến Canada học tập và sinh sống là một cơ hội thú vị nhưng ở thời gian đầu chắc chắc sẽ có ít nhiều thử thách cho sự thay đổi môi trường sống. Một số người có bạn bè ở đây và có thể được giúp đỡ trong một số vấn đề về định cư tại Canada. Nhưng để chuẩn bị thật tốt cho sự thay đổi lớn này, hãy tham khảo cẩm nang hướng dẫn của Megastudy dưới đây nhé.

Chuyển tới một đất nước mới có thể là việc không dễ dàng. Bỏ lại sau lưng bạn bè và đôi khi cả gia đình cũng là một việc khó khăn. Có nhiều điều có thể khác với đất nước nơi mà các bạn vừa ra đi. Trường học, vấn đề chăm sóc sức khỏe, công việc và luật pháp, tất cả dường như rất xa lạ tùy thuộc vào nơi xuất xứ của bạn. Việc thích nghi với cuộc sống mới tại Ontario có thể phải mất nhiều thời gian, đặc biệt nếu như bạn không có các thông tin đúng và không biết những việc cần làm.

Những Ngày Đầu Tiên (First Days) là tài liệu được nhóm nhân viên của tổ chức Định Cư biên soạn nhằm giải đáp các thắc mắc quan trọng nhất của những ngưới mới tới và giúp họ đi những bước đầu tiên để biến Ontario thành quê hương mới của mình.

First Days trình bày về những việc bạn cần biết trong hai tuần đầu tiên tới Ontario. Tài liệu này sẽ không giải đáp mọi thắc mắc về cuộc sống tại Ontario mà chỉ giúp bạn trong những bước đầu tiên.

Một số người đã có bạn bè ở đây, là những người có thể giúp họ trong một số vấn đề quan trọng và giải thích cho họ về cuộc sống tại Canada. Điều này có thể thực sự hữu ích, nhưng đừng quên đọc cuốn cẩm nang hướng dẫn để bảo đảm là bạn hiểu tất cả những điều quan trọng này. Bạn có thể không có bạn bè chờ đón, vì vậy có rất nhiều việc người cần phải tự làm lấy. Cũng có nhiều việc bạn có thể làm trước khi tới Ontario.

Trong những tuần đầu tiên tại Canada, bạn có nhiều việc để làm. Đầu tiên bạn cần phải hoàn tất nhiều mẫu đơn của chính phủ. Các mẫu đơn này sẽ giúp có được những dịch vụ có tên còn xa lạ với các bạn, ví dụ như SIN, OHIP, CCTB... các bạn không bắt buộc phải trả tiền cho các mẫu đơn này, thường có thể tải xuống từ Internet. Bạn cũng không cần phải trả chi phí giúp điền mẫu đơn. Bạn có thể được giúp đỡ miễn phí tại các cơ quan tái định cư. Bạn cũng có thể tìm hiểu về cách thức liên lạc với những cơ quan này trong cuốn cẩm nang này.
Cuốn cẩm nang này được chia thành bốn mục chủ đề. Trong đó sẽ có một danh sách đánh dấu những việc bạn cần làm trong những tuần đầu mới tới Ontario. Các mục trong cuốn cẩm nang này sẽ giải thích chi tiết hơn về các vấn đề này. Mỗi mục sẽ có thêm thông tin cho các bạn. Có các mạng liên kết đến những bài viết dài hơn trên trang web, và thông tin về những nơi bạn có thể được giúp đỡ. Bạn có thể tải xuống và in các mẫu đơn quan trọng từ trang web.
Những việc cần làm trong vài tuần đầu tiên:
- Tìm nơi cư trú
- Xin số bảo hiểm xã hội (SIN)
- Xin thẻ y Tế (OHIP)
- Xin trợ cấp thuế do có con (Child Tax Benefit)
- Mở tài khoản ngân hàng
- Tìm hiểu về vấn đề tìm việc làm
- Tìm cơ quan định cư gần nhà nhất
- Tìm trung tâm y tế cộng đồng gần nhà nhất
- Tìm trung tâm tìm việc làm gần nhà nhất
- Tìm thư viện công cộng gần nhà nhất
- Tìm hiểu về các quyền của quý vị với tư cách là nhân viên và người thuê nhà
- Tìm hiểu cách cho con đi học
- Lấy bản đồ đường phố và tìm hiểu về các lộ trình xe buýt
- Tìm lớp tiếng Anh cho quý vị và gia đình quý vị
- Tìm hiểu về những nơi mua sắm
- Tìm kiếm thông tin trên www.settlement.org
Chi phí định cư tại Canada là bao nhiêu?
Chi phí này có thể cao hơn bạn nghĩ. Sở Di trú và nhập tịch Canada (Citizenship and Immigration Canada) yêu cầu các bạn phải xuất trình giấy chứng minh tài chính khi bạn tới nơi. Họ muốn các bạn chứng minh là có đủ tiền để chu cấp cho bản thân và gia đình sau khi tới Canada.
Tuy nhiên, số tiền họ yêu cầu có lẽ không đủ để giúp bạn duy trì mức sống như trước kia tại đất nước của mình. Nhiều người mới đến không tìm được việc làm trong nhiều tháng. Bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để điều chỉnh cuộc sống mới ở đây theo cách mình muốn.

Có những bạn ở trong kí túc xá của trường nhưng cũng có những bạn thuê nhà bên ngoài để ở. Nên khi tìm được nhà chung cư, bạn phải trả tiền thuê nhà cho tháng đầu tiên và tháng cuối cùng trước khi dọn vào. Một số căn hộ có sẵn đồ đạc, nhưng đa số thì không. Bạn phải mua đồ đạc cho căn hộ, có thể phải mua cả quần áo mùa đông, trả chi phí đi lại, dịch vụ điện thoại, thực phẩm, thuốc men, giải trí... Danh sách những khoản chi phí cần phải trả thường rất dài.
Các khoản chi phí tại các thành phố khác nhau không phải lúc nào cũng giống nhau. Bạn nên tìm hiểu mức chi phí sinh hoạt tại thành phố nơi bạn học tập và ở. Hãy cố gắng mang theo càng nhiều tiền càng tốt để giúp bạn sống dễ dàng hơn trong những tháng đầu tiên.