Chia sẻ

Nam sinh Việt rinh học bổng 100% của Brown Universiy

 • Thứ Tư, 10 Tháng 07 2013 10:13
 • Lượt xem: 3.338

Trước khi được ĐH top 51 thế giới nhận, Thái An còn là một trong 4 teens Việt rinh học bổng ASSIST danh giá. Cậu ấy là Trương Thái An, thần dân của 12Anh1, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Lớp 10 sang Tây Ban Nha, lớp 11 ở Mỹ

Từ ngày còn bé, Thái An đã nuôi mơ ước được làm việc trong môi trường quốc tế. Vì thế song song với việc “cày” thật chăm tiếng Anh, Thái An luyện cho mình ngôn ngữ Tây Ban Nha - 1 trong 6 thứ tiếng được Liên hợp quốc sử dụng nhiều. Hè lớp 10, cậu ấy đã một mình sang Madrid tham gia khóa học tiếng của người bản địa. 6 tuần sống cùng người dân xứ sở bò tót này, Thái An gom được kha khá kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ.

truong-thai-an-1-354584-1372394162_500x0

Trương Thái An - nam sinh đã "giắt túi" kinh nghiệm sống tại 2 quốc gia Tây Ban Nha và Mỹ khi học cấp 3.

Năm lớp 11, Thái An lại có dịp được trải nghiệm ở một nền văn hóa nữa khi rinh về học bổng ASSIST danh giá. Học bổng này cho phép sinh viên học miễn phí 1 năm ở trường tư thục của Mỹ. Nó chỉ được trao cho 5 học sinh Việt Nam mỗi năm nên các mems đều săn đón rất nhiều.

Năm 2011 khi Thái An thi lấy học bổng, riêng Hà Nội cũng có gần 400 teens từ các trường đình đám Ams, Chuyên Ngữ, Chu Văn An… tham gia. Các “sĩ tử” này phải trải qua 3 vòng tuyển lựa gắt gao: thi chứng chỉ tiếng Anh, phỏng vấn với đại diện ở Việt Nam và phỏng vấn với đại diện ASSIST Mỹ. Sau vòng thứ 1, cả nước chỉ còn 30 người được chọn. Đến vòng thứ 2 còn 10 người và khi đại diện của ASSIST nói chuyện xong, cả nước chỉ còn lại 4 bạn được trao học bổng.

“An được học bổng ASSIST, cả lớp mình đều bất ngờ vì đây là học bổng trao cho rất ít người trên thế giới. Hơn nữa ở lớp tuy An thông minh, tiếp thu nhanh, tiếng Anh tốt, hiểu nhiều, biết rộng nhưng bảng điểm của bạn ấy lại không thuộc hàng xuất sắc”, Hà Phương, cựu Amser 12Anh, chia sẻ.

Được “khăn gói quả mướp” sang Mỹ học 1 năm, Thái An sung sướng lắm. Tuy nhiên khi máy bay đến gần thành phố nơi mình sẽ theo học, An không khỏi hoang mang. Albuquerque Academy - trường cấp 3 tư thục nằm ở New Mexico, tiểu bang của Hoa Kỳ được An miêu tả rằng "như một hoang mạc, đi đâu cũng thấy núi, cồn cát, nhà xây bằng đất cao bằng nhau”.

truong-thai-an-3-459339-1372394163_500x0

Thái An và gia đình người Mỹ mà cậu homestay suốt 1 năm theo học học bổng ASSIST.

An từng ở homestay với một gia đình người Mỹ và trải nghiệm nhiều điều thú vị. “Lần đầu tiên mình biết thế nào là sống với một đứa em trai. Trước đây ở nhà mình chỉ cãi nhau với chị gái mà thôi”, An cười khì kể lại. Bạn ấy cũng chia sẻ những bữa tối cả gia đình ngồi quây quần trò chuyện về Việt Nam để An đỡ buồn. Mỗi thứ 6 cả nhà lại cùng xem phim, các buổi sáng cậu em trai chăm chỉ chở An tới lớp và cuối tuần gia đình đi coi đánh hockey… Như một thành viên trong gia đình, Thái An cũng tham gia làm bếp và nấu món Việt Nam cho “gia đình mới” thưởng thức.

“Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình là cùng gia đình người Mỹ tham gia Ngày hội kinh khí cầu quốc tế ở New Mexico. Cảm giác đứng trên cao nhìn ngắm toàn cảnh thành phố với những ngôi nhà vòm bằng đất xây bằng bằng, thấy mọi người, động vật chạy ở dưới… thật thích thú”, Thái An chia sẻ.

Đội trưởng đội tennis trường Mỹ

Không chỉ có những kỷ niệm đáng nhớ với gia đình homestay, ở trường, Thái An cũng tạo cho mình những trải nghiệm thú vị. Là người dễ hòa nhập và năng nổ, cậu gia nhập câu lạc bộ văn hóa trường. An còn là tay máy chuyên chụp ảnh kỉ yếu cho mems của Albuquerque Academy nữa. Nam sinh người Việt này đồng thời trở thành đội trưởng đội tennis trường và rinh giải Nhất toàn bang New Mexico với môn thể thao này. Ở Việt Nam trước đây Thái An cũng từng đoạt hạng Nhì giải Thanh thiếu niên toàn miền Bắc, giải Ba cúp Prudential về tennis. 

 

truong-thai-an-4-438262-1372394163_500x0

Thái An và bạn bè ở trường Albuquerque Academy, bang New Mexico, Mỹ.

Mẹ là giảng viên piano nên Thái An có 6 năm theo học đàn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Thái An từng đem tài năng này của mình góp sức với các bạn đi thi Got Talent trường Ams và đoạt giải Nhì.

Theo cậu chính những kiến thức ngoài lề ấy đã giúp mình hòa nhập nhanh với môi trường quốc tế nhiều học sinh năng động. Để rồi kết thúc 1 năm học ở Albuquerque Academy, Thái An đã có nhiều mối quan hệ thân thiết với những bạn nước Mỹ.

“Sau 1 năm ở Mỹ, mình đã có được nhiều tình cảm thân thiết với bạn bè, thầy cô. Với một người muốn theo ngành quan hệ quốc tế thì điều đó là quan trọng nhất. Những mối quan hệ này có thể giúp được mình lâu dài. Giả dụ như sau này có đi du lịch chắc mình cũng chẳng lo sẽ không có bạn để chơi cùng”, An dí dỏm chia sẻ.

Rinh học bổng 100% ĐH Brown, Mỹ

Đạt 92/100 điểm tổng kết ở trường trung học Mỹ (điểm cao nhất khóa là 94/100), TOEFL 112/120, SAT 2230/2400, Thái An dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của Brown University. Ngôi trường thuộc hệ thống Ivy League, nhóm 8 trường đại học và học viện lâu đời, chất lượng nhất nước Mỹ. Năm 2013 trường được xếp thứ 15 các đại học hàng đầu nước Mỹ, thứ 51 trên toàn thế giới.

 

truong-thai-an-140160-1372394163_500x0.j

Ở Ams, An được bạn bè rất quý mến vì vui vẻ, thông minh, dễ hòa đồng.

Thái An cho biết, để vào trường có tỉ lệ chọi 90% này (trong 100 người có 9 người được lấy), cậu bắt đầu làm hồ sơ từ mùa hè 2012. Bên cạnh các thủ tục thông thường, Brown đòi hỏi thí sinh nộp 8 bài luận. “Những bài luận này yêu cầu khá đơn giản như: Bạn đang sống ở đâu, bạn đã và sẽ muốn làm gì cho cộng đồng… nhưng để làm cho nó đặc sắc mình cũng phải vắt óc suy nghĩ. Nhiều hôm đi trên đường tự dưng nảy ra ý tưởng là về phải vận động hết vốn ngôn ngữ để viết lại”, Thái An chia sẻ.

Trong những bài viết này, An ấn tượng nhất với câu “Bạn có câu gì muốn tôi hỏi để tôi hiểu được về bạn nhất”. Amser này đã trả lời đó là câu “bạn có tên tiếng Anh không?”. Theo An ngày nay nhiều bạn trẻ thích đặt tên nước ngoài cho Tây tây nhưng An vẫn thích xài tên bố mẹ đặt. Hơn nữa, chữ “An” trong tên bạn ấy khi phát âm tiếng Mỹ cũng khá thú vị, nó bị luyến luyến đi thành chữ “on”. “Đặc biệt một chút cũng hay ho mà”, An chia sẻ.

Kinh nghiệm viết essay gây ấn tượng của nam sinh này là viết sao cho đúng với mình nhất. “Cả bộ hồ sơ sẽ phải tạo ra khối hình ảnh chung của bản thân. Nó phải nêu được bạn là ai và con người mình định hướng theo đuổi phải hiện ra rõ nhất”, An chia sẻ.

Lý lịch trích chéo:

Tên cúng cơm: Trương Thái An
DOB: 8/3/1994

Thần dân 12Anh1, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.
Sở thích: Học các ngôn ngữ mới, chơi nhạc, đọc, viết, tạo các dự án mới.

Thành tích:
- Rinh học bổng ASSIST sang Mỹ học 1 năm.
- TOEFL 112/120, SAT 2230/2400
- Học bổng 100% của Brown University - đại học top 51 thế giới, top 15 US.
- Giải Nhất môn Tennis toàn bang New Mexico. 
- 6 năm học piano.

Trang Chóe
Ảnh: NVCC

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • vo-thanh-h-du-hoc-uc
  Vo Thanh H. - du học Úc
 • nguyen-le-my-p-eubusiness-duc
  Nguyễn Lê My P - Eubusiness, Đức
 • nguyen-t-v_visa-uc
  Nguyễn T.V_Visa Úc
 • tran-thi-l_visa-my
  Trần Thị L_Visa Mỹ