Thích nghi với cuộc sống du học sinh, bí quyết nào cho bạn?

• Thứ Hai, 19 Tháng 09 2016 15:09

Du học không hề đơn giản khi bạn phải tiếp cận một nền giáo dục mới, cách thức giảng dạy mới và ngôn ngữ khác biệt. Dù bạn dễ hòa nhập đến đâu, bạn cũng không phải là người bản địa, bạn giỏi tiếng đến mấy, đó cũng không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Vậy thì, bí quyết nào để bạn có thể thích nghi với cuộc sống khi trở thành du học sinh?

Cố gắng không được thì hãy cố gắng gấp 2, 3, hoặc nhiều hơn nữa

Kết quả hình ảnh cho try your best

Không ít các bạn du học sinh khi có trên tay tấm visa du học đã háo hức, chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh để có thể đến với vùng đất mơ ước của mình và rồi, những điều khác biệt đến mức khó tưởng tượng đã khiến các bạn “hụt hẫng”, từ việc học tập khác biệt, sinh hoạt khác biệt, ẩm thực khác biệt… Vậy, làm thế nào để quen và hòa nhập đây? Câu trả lời là: CỐ GẮNG. Đừng quên rằng bạn đã có thời gian khó khăn thế nào để đạt được ước mơ của mình, đừng quên bạn đã hoàn thành mục tiêu một cách đáng nể, đó chính là động lực để bạn tiếp tục phấn đấu. Thời gian ngắn hay dài để bạn có thể trở thành một phần của nơi bạn học tập còn phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn, nhưng hay chắc chắn rằng, bạn CÓ THỂ làm được.

Tính tự giác, khả năng tự học cao

Cách học ở nước ngoài hoàn toàn khác so với Việt Nam nên du học sinh thường phải mất một khoảng thời gian làm quen. Thời gian lên lớp không nhiều, do đó việc tự học là rất quan trọng. Tự học, tự khám phá mà sinh viên có thể trang bị những hiểu biết riêng cho mình, không rập khuôn. Quá trình tự học giúp tạo thành hệ thống kiến thức xâu chuỗi nhau. Giáo dục ở Anh, Úc cũng như Mỹ… không có khái niệm học thuộc lòng. Khi trình bày định nghĩa về tiếp thị nếu ghi y chang bài học thì sẽ không được điểm cao mà phải trình bày theo cách hiểu của mình, diễn đạt bằng giọng văn của mình. Do đó, nếu không tự học, đào sâu kiến thức thì khó có thể đạt yêu cầu.

Còn với bài kiểm tra, bài làm càng sáng tạo, càng vượt ra khuôn khổ thông thường càng có điểm cao. Do đó, thời gian đầu, du học sinh thường khá vất vả trong việc làm quen phương pháp học mới.

Tuy có nhiều khó khăn, nhưng theo các du học sinh, việc học tập ở trường thường được hỗ trợ rất nhiều như thư viện, các trang thiết bị… Sinh viên quốc tế cần tận dụng các tiện ích để phục vụ việc học tập của mình. Ngoài ra, khi cần hỗ trợ thêm, vẫn có thể đến gặp thầy cô, giáo sư để trình bày ý kiến.

Sẵn sàng thay đổi

Ở Việt Nam, với ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn có thể đi bất cứ đâu, làm quen cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên ở nước ngoài, những ngôi trường đại học với giảng đường rộng mênh mông không có cơ hội làm quen các bạn trong lớp. Mọi người sẽ càng trở nên xa cách hơn nếu như bạn không chủ động bắt chuyện. Hãy thân thiện với các bạn xung quanh,  giao tiếp nhiều bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Nó không chỉ giúp bạn kết thân được với nhiều bạn bè mà nó còn giúp ích rất nhiều trong khả năng bạn trao đổi kiến thức.

Hãy tham gia những câu lạc bộ của trường, tham gia các buổi ngoại khóa. Sống trong ký túc xá hoặc môi trường có nhiều người nước ngoài.

Sự hỗ trợ từ người thân

Kết quả hình ảnh cho call your family

Sẽ không tránh khỏi có những thời điểm bạn như muốn “nổ tung”. Bạn chưa thể hòa nhập được và đang sống một cuộc sống gói gọn trong khuôn viên kí túc xá. Bạn gặp vấn đề khó khăn và lại chẳng thể nổi đóa lên bằng thứ ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ. Lúc này, rõ ràng những gì bạn cần là sự chia sẻ. Vậy thì, đừng quên rằng người thân của bạn tại Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe bạn vô điều kiện, họ sẽ là người cho bạn những lời khuyên thực sự hữu ích hay nếu không thể khuyên bạn, thì chí ít những điều khó chịu trong lòng bạn cũng được giải tỏa rồi phải không?

Cuối cùng, Megastudy muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn du học sinh trong tương lai rằng, khó khăn trong cuộc sống thì không thể tránh khỏi, du bạn có ở Việt Nam hay ở nơi khác. Điều quan trọng nhất là bạn có bản lĩnh vượt qua nó hay không, và hãy tự tin vào bản thân chính bạn, bạn đã dám đi một chặng đường xa như vậy thì tại sao không quyết tâm đến cùng để có thể hết mình vì quyết định của bạn?

Nếu có khó khăn gì cần lời khuyên, bạn đừng ngần ngại cho Megastudy biết nhé!