Tìm hiểu các phương tiện đi lại tại Malaysia

• Thứ Bảy, 07 Tháng 09 2019 11:21

Việc tìm hiểu các phương tiện đi lại tại một quốc gia khác chắc hẳn cũng là một trong những mối bận tâm của các bạn du học sinh, bởi quy định về các phương tiện ở mỗi quốc gia lại khác nhau có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Malaysia cũng không ngoại lệ, hệ thống giao thông ở đây khá đa dạng và chất lượng sẽ giúp các bạn sinh viên cũng như du học sinh có nhiều lựa chọn hơn khi học tập tại Malaysia.

Tại Malaysia, hệ thống đường ray hiện đại, đường sá và các công trình giao thông chất lượng cao, hệ thống xe bus giá rẻ và hệ thống phà với phạm vi rộng sẽ giúp các bạn sinh viên không quá khó khăn trong việc di chuyển giữa những thành phố rộng lớn của quốc gia này.

1, TÀU

Malaysia là một quốc gia khá đông đúc nên hệ thống đường sắt tại đây phát triển rất mạnh và có ưu điểm lớn nhất là người di chuyển bằng tàu sẽ không bị tắc đường. Đường sắt của Malaysia chia ra làm 3 loại hình chính: đường sắt hạng nặng (KTM), tàu điện (MRT và LRT), tàu chạy trên một đường ray (monorail).

Trong đó, phương tiện khá độc đáo tại Malaysia có thể nhắc đến tàu chạy trên một đường ray (monorail). Tuyến đường của phương tiện này tuy không dài bằng đường sắt hạng nặng hay tàu điện nhưng đây là loại hình được sử dụng nhiều nhất vì nó kết nối các khu đông dân cư và các trung tâm thương mại, du lịch của thành phố. Hầu hết các chuyến đi của tàu chạy trên một đường ray chỉ hết khoảng 5 phút.

2, XE BUS

Xe bus là phương tiện công cộng khá quen thuộc với các học sinh châu Á và đặc biệt là học sinh Việt Nam. Malaysia nổi tiếng với hệ thống xe bus rộng rãi, dịch vụ thuận tiện và giá cả phù hợp với sinh viên. Các bạn sẽ không cần lo xe bus sẽ quá đông đúc và bị nhồi nhét như tình trạng nhiều ở Việt Nam, vì Malaysia sẽ chia nhiều tuyến khác nhau và giá tiền tùy vào khoảng cách di chuyển.

Tuy nhiên, di chuyển bằng xe bus tại Malaysia cũng có điểm trừ là giờ chạy khá thất thường và phải phụ thuộc vào tình trạng giao thông.

3, XE TAXI

Cũng khá giống với Việt Nam, taxi tại Malaysia có ưu điểm nổi trội là rất nhanh chóng và tiện lợi cho các bạn đang trong trường hợp khẩn cấp không thể phụ thuộc vào chuyến chạy như xe bus, tàu điện. Tuy nhiên, giá thành của taxi được tính theo quãng đường và cao hơn rất nhiều so với các loại phương tiện công cộng khác.

Ngoài ra, giá taxi sẽ không được đồng nhất và yêu cầu các bạn sinh viên phải biết cách mặc cả với bác tài trước khi lên xe. Lời khuyên cho các bạn du học sinh tại Malaysia rằng hãy chỉ sử dụng taxi trong những trường hợp khẩn cấp.

4, CÁC PHƯƠNG TIỆN ĐƯỜNG BIỂN

Hệ thống đường biển tại Malaysia cũng khá phát triển bởi một nửa quốc gia này là bán đảo. Các cảng biển vào Malaysia bao gồm Penang, Klang, Kuantan, Kuching và Kota Kinabalu. Hành khách có nhu cầu đi từ đất liền ra đảo có thể sử dụng dịch vụ phà với nhiều chuyến khác nhau.

Tại các địa điểm như Sabah và Sarawak, phương tiện di chuyển phổ biến nhất là tàu nhanh và xuồng nhỏ. Bên cạnh đó, du khách có thể tham quan cảnh đẹp sông nước bằng những phương tiện đường biển này.

5, CÁC PHƯƠNG TIỆN ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Với hệ thống phương tiện giao thông đồ sộ, Malaysia sở hữu đến 40 hãng hàng không với nhiều loại giá cả khác nhau. Các chuyến bay hầu hết xuất phát và hạ cánh tại Cảng Hàng không Quốc Tế Kuala Lumpur (KLIA) cách thủ đô Kuala Lumpur 50 km về phía nam. Hãng hàng không giá cả phải chăng và dịch vụ tốt nhất của Malaysia là AirAsia và Firefly.

>>> Du học ngành Y Dược & Sức khỏe tại Malaysia

>>> Limkokwing University of Creative Technology - Đại học Công nghệ sáng tạo tại Malaysia

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Hotline 24/7: 0904 683 036

• mai-nguyen-ta_du-hoc-new-zealand