Chia sẻ

Tìm hiểu về visa bắc cầu (Bridging Visa) tại Úc

 • Thứ Sáu, 14 Tháng 05 2021 11:15
 • Lượt xem: 6.314

Khi visa chính của bạn hết hạn và bạn đang nộp hồ sơ xin một loại visa khác, Bộ Di trú sẽ cấp cho bạn một loại bridging visa để bạn có thể tiếp tục ở lại Úc và chờ đợi kết quả visa của mình. Cùng Megastudy tìm hiểu kỹ về loại visa này nhé.

1. Visa bắc cầu là gì?

Bridging visa (visa bắc cầu) là một loại visa tạm thời, cho phép bạn ở lại Úc trong khi chờ đợi visa chính thức mà bạn đang nộp.

Kết quả hình ảnh cho visa bắc cầu

Cụ thể hơn, khi visa chính của bạn hết hạn và bạn đang nộp hồ sơ xin một loại visa khác, Bộ Di trú sẽ cấp cho bạn một loại visa với tên gọi “bridging visa”  - visa bắc cầu để bạn có thể tiếp tục ở lại Úc và chờ đợi kết quả visa của mình. Trong đa số các trường hợp, bridging visa sẽ bắt đầu có hiệu lực khi visa hiện tại của bạn hết hiệu lực.

2. Điều kiện để được cấp visa bắc cầu

 • Visa hiện tại hết hạn và đang chờ được cấp một loại visa mới;
 • Bạn đang nộp đơn lên Toà an Phúc thẩm Hành chính (AAT) về quyết định từ chối hoặc huỷ bỏ visa;
 • Bạn đang kháng án lên Toà án Liên bang về quyết định visa;
 • Bạn đang ở bất hợp pháp trên nước Úc và đang thu xếp về nước.

3. Các loại visa bắc cầu hiện tại của Úc

Theo luật di trú Úc, có 6 loại bridging visa (từ A tới E). Các loại visa khác nhau có tính chất và quyền lợi khác nhau. Tình trạng visa trước khi được cấp bridging visa sẽ quyết định loại bridging visa được cấp cũng như các quyền lợi của bridging visa đó.

 

Các loại visa bắc cầu

Bridging visa A (BVA)

Bridging visa B (BVB)

Bridging visa C (BVC)

Bridging visa D (BVD)

Bridging visa E (BVE)

Prospective Applicant

Non-applicant

General

Protection Visa Applicant

Loại visa

Subclass 010

 

Subclass 020

Subclass 030

Subclass 040

Subclass 041

Subclass 050

Subclass 051

ĐK lao động

Được quyền lao động trong một số trường hợp

Được quyền lao động trong một số trường hợp

Không được phép lao động. Nếu có nguyện vọng lao động phải nộp đơn xin Bộ Nội Vụ

Không được phép lao động. Nếu có nguyện vọng lao động phải nộp đơn xin Bộ Nội Vụ

Không được phép lao động. Nếu có nguyện vọng lao động phải nộp đơn xin Bộ Nội Vụ

Đặc điểm

Được cấp cho người sống hợp pháp tại Úc và đang chờ quyết định của loại Visa chính thức đã nộp với Bộ Nội Vụ, không cho phép quay lại Úc sau khi đã ra khỏi nước Úc

Dành cho người đang giữ Visa chờ A muốn rời khỏi Úc trong một thời gian nhất định. Chỉ những người đang giữ BVA mới được phép xin cấp BVB

Được cấp cho đương đơn khi nộp hồ sơ xin Visa chính đã hết hạn Visa tại Úc. BVC không cho phép quay lại Úc nếu rời khỏi. Bạn cũng không thể nộp đơn xin BVB nếu đang giữ BVC.

Không cho phép làm việc tại Úc cũng như tái nhập cảnh sau khi rời khỏi Úc. Nếu bạn làm việc tại Úc, BVD của bạn sẽ bị huỷ bỏ ngay lập tức.

Được cấp cho đương đơn hiện đang sống bất hợp pháp tại Úc khi đương đơn đang chờ quyết định của loại Visa chính thức đã nộp lên Bộ Nội Vụ. Hoặc đang chờ để rời khỏi Úc

Điều kiện cấp

-Đã nộp hồ sơ xin visa mới

-Đang ở Úc

-Vẫn đang giữ 1 loại visa còn hiệu lực

-Đã nộp hồ sơ xin visa mới

-Đang ở Úc

-Đang giữ BVA/ BVB

-Có lí do chính đáng để rời khỏi/quay về Úc khi hồ sơ xin visa mới đang được xét duyệt

-Đã nộp hồ sơ xin visa mới

-Đang ở Úc

-Vẫn đang giữ 1 loại visa còn hiệu lực

-Không giữ BVE

-Đang ở Úc

-Không giữ bất kỳ loại visa chính thức nào hoặc visa sẽ hết hạn trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cấp BVD

-Đang ở Úc

-Không giữ bất kỳ loại visa chính thức nào

-Không thể/ không muốn nộp đơn xin 1 loại visa khác

-Nhân viên có thẩm quyền vắng mặt khi phỏng vấn đương đơn

- Đang ở Úc bất hợp pháp, đang nắm giữ BE (050) hoặc BVD (041) và

+ đang sắp xếp để rời Úc hoặc

+ đang nộp hồ sơ cho loại vias khác hoặc

+ đang chờ quyết định tái xét visa hoặc

+ đang kháng cáo

- Bị từ chối nhập cảnh và

+ Đang bị tạm giữ do vấn đề nhập cư

+ Đang nộp hồ sơ xin visa bảo vệ

+ Đáp ứng yêu cầu khác về tuổi tác, sức khỏe, hoặc các điểu kiện của một BVE khác.

Có hiệu lực

Khi visa chính hết hạn

Hết hiệu lực

Khi có quyết định về Visa chính thức mà đương đơn đang xin. Visa chờ sẽ hết hạn sau 28 ngày hoặc 35 ngày khi đương đơn nhận được quyết định

Khi có quyết định về Visa chính thức mà đương đơn đang xin. Visa chờ sẽ hết hạn sau 28 ngày hoặc 35 ngày khi đương đơn nhận được quyết định

Khi có quyết định về Visa chính thức mà đương đơn đang xin. Visa chờ sẽ hết hạn sau 28 ngày hoặc 35 ngày khi đương đơn nhận được quyết định

sau 5 ngày làm việc kể từ ngày được cấp

sau 5 ngày làm việc kể từ ngày cấp; hoặc kể từ ngày được cấp BVE

Khi có quyết định về Visa chính thức mà đương đơn đang xin. Visa chờ sẽ hết hạn sau 28 ngày hoặc 35 ngày khi đương đơn nhận được quyết định. Hoặc ngày hết hạn đã thông báo trên Visa.


4. Những thắc mắc thường gặp về visa bắc cầu

Câu hỏi 1: Tôi có thể rời khỏi Úc khi đang giữ visa bắc cầu không?

Trả lời: Trừ visa chờ loại B, tất cả visa chờ còn lại sẽ hết hiệu lực ngay lúc các bạn rời khỏi nước Úc. Điều này có nghĩa bạn không thể quay lại Úc vì lúc này bạn chính thức đã không còn visa hợp pháp trở lại Úc.

Tuy điều này đã được chính phủ Úc quy định rõ ràng nhưng có rất nhiều trường hợp khi giữ visa chờ đã rời khỏi nước Úc và khi quay trở lại Úc đã không được cấp phép nhập cảnh.

Câu hỏi 2: Làm sao  rời khỏi Úc khi đang giữ visa chờ mà vẫn có thể quay lại?

Trả lời: Bạn chỉ có thể rời khỏi Úc một cách an toàn khi bạn có visa chờ loại B. Để có đủ tiêu chuẩn xin visa chờ loại B, điều kiện đầu tiên là phải có visa chờ loại A.

Nhưng bạn nên nhớ rằng visa chờ loại B chỉ có giá trị ngắn hạn. Nó có hiệu lực trong thời hạn bạn xin Bộ Nội Vụ ra khỏi nước Úc và quay lại. Nếu bạn muốn đi ra khỏi nước Úc một lần nữa bạn phải nộp đơn xin cấp visa chờ loại B một lần nữa. Tức là mỗi lần muốn rời khỏi úc bạn đều phải xin loại visa chờ này.

Thời gian vừa qua, kinh nghiệm của tác giả cho thấy Bộ Nội Vụ có cấp visa chờ loại B với thời hạn dài hạn và có thể xuất/nhập cảnh nhiều lần. Đối với visa chờ loại C và E bạn tuyệt đối không được đi ra khỏi nước Úc vì khi giữ hai loại visa này bạn không được phép xin visa loại B theo luật định. Nếu bạn rời khỏi nước Úc điều đó đồng nghĩa rằng bạn không thể quay lại nước Úc một cách hợp pháp. Tuy nhiên, đương đơn có thể xin xuất cảnh nếu có lý do thật đặc biệt, đáng thương và khác thường.

Câu hỏi 3: Tại sao Visa loại E được hưởng ít quyền lợi nhất?

Visa loại E là visa cấp cho đương đơn hiện tại đang là người ở lậu tại Úc và đang chờ Bộ Nội Vụ giải quyết hồ sơ xin visa nào đó. Visa loại E không được ra khỏi Úc cũng như không được đi làm. Và hầu như các đơn xin đi làm rất khó giải quyết, nếu không chứng minh được sự khó khăn về kinh tế và bắt buộc phải đi làm.

Vì lý do không được đi làm nên có một số loại đơn mà Bộ Di Trú cấp thẻ bảo hiểm Y tế cho đương đơn trong thời gian giữ visa chờ loại E này. Đây cũng là một trong những điều mà người ở lậu dễ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo về di trú. Khi được cấp visa loại E, người đó được ở hợp pháp tại Úc và được cấp thẻ bảo hiểm Y tế (Medicare), điều này làm họ lầm tưởng họ đã được định cư tại Úc.

Tuy con số nạn nhân này chưa được thống kê chính thức nhưng việc tìm hiểu và hiểu rõ loại visa chờ mình đang sở hữu sẽ giúp cho đương đơn không bị rơi vào những tình huống bất khả kháng như: Visa đã bị huỷ mà không biết, Visa có một số điều kiện không được làm mà không biết.

Câu hỏi 4: Tôi phải làm gì nếu visa chờ của tôi bị hủy?

Trả lời: Nếu visa chờ của bạn bị huỷ, bạn có thể chấp hành và rời khỏi Úc theo thông báo của Bộ Nội Vụ hoặc bạn vẫn còn cơ hội nộp đơn khiếu nại với Toà Phúc Thẩm (AAT) đề nghị xem xét lại quyết định huỷ visa chờ của Bộ Nội Vụ.

Nhưng bạn nên chú ý rằng bạn chỉ có đúng 2 ngày để nộp đơn khiếu nại. Do đó nếu bạn là một trong những trường hợp bị huỷ visa chờ và có nguyện vọng được Toà Phúc Thẩm xem xét thì bạn phải nhanh chóng nộp hồ sơ trong thời hạn của luật định.

Nguồn: MRK_Megastudy

Bình luận: Tìm hiểu về visa bắc cầu (Bridging Visa) tại Úc

 • Doan Anh Duong: Con toi da duoc cap visa Bridging visa . Cho toi hoi mat bao lau thi duoc cap visa chinh thuc. Xin cam on,
  Vào lúc: 24/03/2022, 06:17:52 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Chào anh/ chị. Thường thì sau 4 - 8 tuần sẽ có kết quả visa chị nhé.
  Vào lúc: 24/03/2022, 16:33:03
 • Tran thi hong chau: Hien tai toi dang o vn va toi co visa B den 1/3 het han.toi co the xin gia han tai vn duoc Khong vi tinh hinh nay toi chua the quay Lai uc.xin cam on
  Vào lúc: 24/11/2020, 09:30:08 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Chào bạn, trường hợp của bạn Megastudy sẽ liên hệ tư vấn cụ thể nhé.
  Vào lúc: 30/11/2020, 10:25:41

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • tran-quynh-a-du-lich-uc
  Trần Quỳnh A. - Du lịch Úc
 • ha-bao-n-du-hoc-he-uc
  Hà Bảo N. - Du học hè Úc
 • tran-thi-mai-h-_du-hoc-singapore
  Trần Thị Mai H._du học Singapore
 • tran-duc-h_du-hoc-singapore
  Trần Đức H_du học Singapore