Du học Canada

Danh sách các trường THPT uy tín Canada

• Thứ Năm, 07 Tháng 03 2024 03:56

Canada được đánh giá là điểm du học THPT lý tưởng nhất trên toàn thế giới. Ở tuổi 16 – 18, độ tuổi có sự phát triển mạnh mẽ nhất cả về mặt trí tuệ lẫn thể chất, nếu có cơ hội được tiếp thu một nền giáo dục toàn diện như Canada, học sinh sẽ có một bước tiến tuyệt vời cho sự thành công trong tương lai. Vậy hệ thống giáo dục bậc phổ thông tại Canada như thế nào và có những trường THPT uy tín nào tại đất nước lá phong xinh đẹp?

1.     Hệ thống THPT tại Canada

Tại Canada, chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học trong địa phương mình và các trường trung học buộc phải đăng kí cũng như thỏa mãn các tiêu chuẩn khắt khe về tốt nghiệp của bộ giáo dục từng tỉnh bang. Cách quản lý, mức học phí cũng như hệ thống điểm số, chương trình, số năm học có sự khác biệt nhất định theo từng bang và từng trường, bậc trung học có thể kết thúc ở lớp 11, 12 hay 13 tùy vào khu vực Tất cả các trường đều được giảng dạy bởi các giáo viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giảng dạy và tập trung vào nhu cầu của từng học sinh.

Hình thức trường THPT Canada

Hệ thống giáo dục THPT tại Canada chia thành 2 nhóm là công lập và tư thục với những đặc điểm riêng biệt sau đây:

• Khối trường trung học công lập tại Canada

Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ $21.000 – $26.000 CAD tùy vào từng trường. Có hai hệ thống trường công lập danh tiếng tại Toronto và Vancover dành cho học sinh quốc tế muốn lấy bằng tú tài tại đây là Toronto Distric School Board và Vancouver School Board.

• Khối trường trung học tư thục tại Canada

Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. Đố i với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoặc ở homestay. Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính (học bổng, vay) cho những trường hợp thật sự cần thiết. Mức học phí và chi phí kí túc xá vào khoảng $ 24.000 – 27.000 CAD/năm tùy vào trường.

>>> Lưu ý: Cả hai hệ thống trường công lập và tư thục đều có các khóa học ngôn ngữ (Tiếng Anh – tiếng Pháp) để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

Các chương trình đào tạo

Đa số các trường THPT tại Canada đều nhận đào tạo học sinh theo chương trình AP và IB.

AP

IB

Là chương trình được đa số các trường đại học ở Canada, Hoa Kỳ và hơn 55 quốc gia khác công nhận.

Với việc tích lũy các tín chỉ AP, học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto, học sinh có thể tiết kiệm được từ 1 – 2 năm học.

Là chương trình học để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Không có bằng cấp nào được đánh giá cao hơn bằng IB trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học ở các nước phát triển và cũng không có chương trình học nào chuẩn bị tốt hơn cho sinh viên về học thuật trước khi vào đại học và lĩnh vực nghiên cứu.

Học phí du học bậc THPT tại Canada

Mức chi phí Trung học Phổ thông so với Mỹ và Úc:

Canada

1.000 – 2.000

500 – 3.000

700 – 2.000

Như vậy học phí du học bậc Trung học phổ thông ở Canada chỉ khoảng 350 triệu - 450 triệu VNĐ/năm. Đây là mức học phí bậc THPT ở tỉnh bang Nova Scotia -  tỉnh bang có mức học phí thấp nhất so với mặt bằng chung tại Canada. Tuy nhiên, nếu chọn các thành phố lớn và sầm uất, thuộc Top những thành phố đáng sống nhất thế giới như Vancouver, Toronton, chi phí học bậc Trung học phổ thông sẽ vào khoảng 470 triệu VNĐ/năm

Cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học hàng đầu

Sau khi hoàn tất chương trình THPT, tất cả học sinh đều có cơ hội được nhận vào những trường ĐH danh tiếng tại. Tất cả các trường THPT tại Canada đều bắt học sinh tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp, dựa vào sở thích và khả năng của từng học sinh, mà sẽ có những hướng phát triển sự nghiệp khác nhau sao cho phù hợp nhất. Thêm vào đó, việc tham gia nhiều chương trình ngoại khóa sẽ là điểm mạnh, trong thư xin nhập học của học sinh khi được gửi đến trường ĐH.

Chính sách làm thêm, việc làm và cơ hội định cư Canada

Chính sách việc làm thêm và cơ hội việc làm, định cư sau tốt nghiệp chỉ áp dụng cho các bạn sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp với các bằng cấp từ Cao đẳng trở lên, không áp dụng với các học sinh THPT. Tuy nhiên học sinh và phụ huynh nên tìm hiểu về các chính sách này nếu có dự định học tiếp lên các chương trình bậc cao hơn tại Canada.

• Sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm 20h/tuần và toàn thời gian trong kỳ nghỉ mà không cần xin giấy phép.
  • Sinh viên được phép ở lại Canada từ 1 – 3 năm để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng hoặc đại học. 90% sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada đều tìm được việc làm sau 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp.
  • Bất kỳ du học sinh quốc tế nào đến làm việc tại 2 tỉnh bang Saskatchewan và Manitoba đều sẽ được chính quyền 2 tỉnh bang này hoàn trả lại 60% học phí (qua thuế) và miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế.
  • Các sinh viên quốc tế có cơ hội trở thành công dân Canada sau khi làm việc từ 6 tháng đến 1 năm
  • Đặc biệt, sinh viên theo học tại các thành phố thuộc khu vực Atlantic có nhiều cơ hội định cư, làm việc thậm chí là sinh sống vĩnh viễn tại Canada nếu đơn xin nhập cư  sau tốt nghiệp được chính phủ Canada chấp thuận

2.     Danh sách các trường THPT uy tín tại Canada

Upper Grand School District - Centre Wellington High School