Du học Đức

Du học thạc sỹ tại Đức: những điều cần biết

 • Thứ Năm, 20 Tháng 05 2021 10:26
 • Lượt xem: 27.736

Du học Đức ngày càng trở nên hấp dẫn bởi không chỉ với các bạn sinh viên mà còn với cả với các cử nhân muốn học lên thạc sỹ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện và thủ tục du học thạc sỹ ở Đức.

1. Điều kiện du học thạc sĩ ở Đức

- Đầu tiên, bạn phải tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam chuyên ngành phù hợp: nếu bạn đã tốt nghiệp đại học và có luận văn thì bạn sẽ được chọn ngành bất kì mà mình thích. Còn nếu tốt nghiệp đại học mà không có luận văn thì bạn chỉ được học đại học đúng nhóm ngành đã học tại Việt Nam.

- Tốt nghiệp hệ đại học với số tín chỉ tối thiểu là 180 hoặc 210 tùy theo yêu cầu của khóa học mà bạn chọn. (Cách tính tín chỉ giữa các trường Đại học ở Đức và Việt Nam là khác nhau. Thông thường, ở Đức họ sẽ tự chuyển đối số tín chỉ ở Việt Nam sang của Đức khi xem xét hồ sơ của bạn. Nhưng nếu bạn có thể xin được giấy chuyển đổi sang số tín chỉ tương ứng ở Đức từ trường Đại học Việt Nam của bạn luôn thì sẽ tốt hơn.)

- Điểm GPA tốt nghiệp đại học: Đa số Master yêu cầu ĐH có làm luận văn tốt nghiệp và điểm 7.5 trở lên.

- Với các chương trình học bằng tiếng anh: bạn cần có Ielts 6.5 trở lên còn với các chương trình học bằng tiếng Đức: bạn cần có chứng chỉ tiếng đức B1 trở lên

- Có GMAT đối với một số khóa học ngành quản trị và GRE đối với một số khóa học ngành kinh tế

- Kinh nghiệm làm việc đối với một số khóa học ngành quản trị

- Chứng chỉ APS – Đây là một kì thi để thẩm tra xem liệu sinh viên xin đi du học đó có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học tại các trường Đại học của Đức hay không. Đồng thời, để thẩm tra về các chứng chỉ học tập mà sinh viên đó đã đạt được.

- Ngoài ra, mỗi khóa học sẽ có thêm những yêu cầu phụ khác nhau. Cụ thể, một số khóa học Thạc sĩ yêu cầu phỏng vấn sau khi nộp đầy đủ hồ sơ. Một số khóa học có thể yêu cầu gửi thêm Bachelor Thesis hoặc Sample writing cho họ. Vì vậy, để biết rõ hơn về các yêu cầu phụ này, bạn nên tham khảo trực tiếp tại các chương trình học dành cho diện du học Thạc sĩ Đức trên website trường và thường xuyên cập nhật để chuẩn bị đầy đủ những gì cần cho việc xét tuyển.

>>>Du học Đức: Vượt qua nỗi lo APS

2. Lịch trình chung tại các trường Đại học Đức

Ở Đức, một số khóa học sẽ có lịch học chỉ bắt đầu vào mùa hè. Hoặc có một số khóa cũng chỉ bắt đầu vào mùa đông. Và cũng có những khóa học có lịch học bắt đầu ở cả 2 kì trong năm. Nhưng thông thường, mùa đông sẽ có nhiều khóa hơn vào mùa hè. Do đó, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình du học Thạc sĩ Đức vào mùa đông hơn.

Đối với kì học bắt đầu vào mùa hè

– Thời gian đăng kí thi APS là vào tháng 5. Kì thi sẽ bắt đầu vào tháng 11 và sẽ có kết quả ngay trong 1 – 2 tuần sau.

– Hạn nộp hồ sơ thường là từ tháng 10 đến tháng 1 tùy vào từng trường. Phần lớn các trường sẽ có hạn là vào ngày 30/12 hoặc ngày 15/1 năm sau. Dù vậy, cũng có những chương trình học sẽ có hạn vào ngày 15/10. Nếu bạn chưa thi lấy chứng chỉ APS và phải đợi đến lượt thi vào tháng 11 và chờ kết quả thì sẽ có một số khóa học đã bị quá hạn nộp. Thế nên bạn nhớ lưu ý đến hạn đăng kí của các trường để sắp xếp hợp lý nhé.

– Sau khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học, kết quả sẽ được trả về sau 2 – 4 tuần sau.

– Kì học sẽ bắt đầu vào tháng 4.

– Bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, làm thẻ visa và đặt vé máy bay vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Đối với kì học bắt đầu vào mùa đông

– Thời hạn đăng kí thi APS sẽ là vào tháng 2 và kì thì sẽ bắt đầu vào tháng 5.

– Hạn nộp hồ sơ đăng kí nhập học là vào tháng 3 đến tháng 7.

– Sau khi nộp hồ sơ đăng kí nhập học, bạn sẽ nhận được kết quả trả về sau 2 – 4 tuần.

– Kì học sẽ bắt đầu vào thagns 10.

– Bạn nên mở các tài khoản ngân hàng, làm thẻ visa và đặt vé máy bay vào tháng 8 hoặc tháng 9.

3. Tìm khóa học

Nếu bạn chưa xác định được khóa học cho chương trình du học Thạc sĩ Đức thì bạn có thể tìm hiểu trên website của DAAD – đây là một hệ thống website lớn nà các sinh viên quốc tế thường vào đây để tìm kiếm các khóa học, chương trình đào tạo quốc tế. Trang web này sẽ giúp bạn tìm kiếm được các chương trình học quốc tế với nhiều cấp bậc và cấp độ khác nhau dựa theo hệ thống giáo dục của nước Đức. Bạn cũng có thể tìm được cho mình những chương trình du học Thạc sĩ Đức bằng tiếng Anh nữa đấy.

>>>Du học Đức 2017: Chọn trường và ngành học thế nào?

Bên cạnh đó, sau khi bạn đã tìm hiểu thông tin trên DAAD, bạn cũng nên lên trang web của trường đó để kiểm tra lại các thông tin về chương trình học cũng như cách thức đăng kí để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chính xác các điều kiện và yêu cầu của trường.

Trong trường hợp có những thông tin chưa rõ liên quan đến các khóa học, bạn có thể viết email để hỏi trực tiếp trường. Bộ phận bên Đức thường hồi âm mail rất nhanh và rất tận tình.

4. Làm hồ sơ

Phần lớn các trường bên Đức sẽ không nhận hồ sơ trực tiếp mà sẽ thông qua Uni-assist – là một tổ chức trung gian giữ nhiệm vụ xét duyệt các hồ sơ của thí sinh và hồ sơ nào đạt thì mới chuyển tiếp sang để các trường duyệt.

Thế nên, các hồ sơ bạn gửi cho Uniassist phải rất đầy đủ, không được xót bất cứ loại giấy tờ nào. (Để biết các loại giấy tờ cần gửi, bạn cần tham khảo trực tiếp tại chương trình học mà bạn chọn.)

Ngoài ra, có một số giấy tờ không được yêu cầu gửi nhưng bạn cũng nên gửi đi là giấy báo đậu kì thi đại học (bản dịch có công chứng), giấy chứng nhận có kinh nghiệm làm việc, giấy giải thích về hệ tín chỉ tại Việt Nam,…

Một số loại giấy tờ bạn cần phải cẩn thận đầu tư nhiều công sức là CV, Thư giới thiệu (Letter of recommendation), Thư xin học (Motivation letter), Bảng điểm và APS. Đối với những giấy tờ còn lại bạn chỉ cần dịch có công chứng cẩn thận là được.

Hồ sơ khi gửi đi đến Uniassit, bạn chỉ cần gửi mỗi loại một bản và gửi qua cả đường bưu điện lẫn đường online. Với đường bưu điện, bạn nên vào trang uniassist.de để biết thêm thông tin cách thức thực hiện.

Sau khi Uniassist đã nhận được hồ sơ của bạn qua đường bưu điện, họ sẽ gửi email xác nhận hồ sơ bạn gửi đã đủ hay chưa và cần bổ sung những gì. Trong trường hợp thiếu xót, bạn cần bổ sung càng sớm càng tốt trước deadline nếu không sẽ không được công nhận.

Tiếp đến, các thông báo của trường sẽ gửi đến để xác nhận hồ sơ của bạn rồi đến kết quả xét duyệt. Lúc này, bạn đã có thể quyết định tiếp nên học ngành nào ở trường nào được rồi đấy.

Nếu bạn đợi quá lâu mà vẫn chưa có hồi âm thì hãy email hỏi thăm nhé. Vì kết quả trường gửi qua bưu điện Việt Nam có thể bị thất lạc.

Sau khi đã nhận giấy báo nhập học rồi, bạn có thể bắt tay vào việc mở các tài khoản ngân hàng, xin visa và mua vé máy bay là có thể xách balo lên và đi được rồi đấy. Tuy nhiên, lúc xin visa bạn cũng có thể bị đánh rớt như thường đấy nhé nên đừng chủ quan mà hãy chú ý chuẩn bị hồ sơ xin visa kỹ lưỡng là ổn.

>>>Điều kiện du học Đức 

>>>Kinh nghiệm phỏng vấn du học Đức

>>>Quy trình thủ tục xin Visa du học Đức 

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Hotline: 0904 683 036

Bình luận: Du học thạc sỹ tại Đức: những điều cần biết

 • Phạm Tuyên: em muốn hỏi về chương trình đào tạo thạc sĩ ngành công nghệ ô tô ở Đức có được không ạ, và điều kiện cần là gi? E mong nhận được sự phản hồi từ trung tâm ạ, e cảm ơn!
  Vào lúc: 14/06/2022, 10:39:44 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Chào em, ngành này có em nhé. Tùy trường sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau, Megastudy sẽ liên hệ tư vấn cho em.
  Vào lúc: 15/06/2022, 08:44:33
 • Doi Thuy: Mình muốn hỏi học thạc sỹ tại Đức bằng tiếng anh có mất học phí k?
  Vào lúc: 16/01/2022, 12:32:24 - Trả lời

  info@megasuty.edu.vn: Chào bạn, học Thạc sĩ tại Đức bằng TA bạn vẫn phải đóng học phí, nhưng cũng nhiều trường có học bổng cho sinh viên quốc tế nhé.
  Vào lúc: 17/01/2022, 10:11:00
 • Trần Minh Mẫn: Cháu nhà mình đang học năm cuối tại Thụy sĩ ngành Quản trị khách sạn, sẽ tốt nghiệp vào đầu năm sau 2022. Cháu có nguyện vọng học tiếp Thạc sĩ tại Đức cùng chuyên ngành trên. Vui lòng tư vấn giúp thủ tục để thực hiện nhé. Cám ơn
  Vào lúc: 08/12/2021, 09:53:10 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Chào anh/ chị. Megastudy sẽ liên hệ tư vấn thủ tục cho anh/ chị nhé.
  Vào lúc: 08/12/2021, 14:58:11
 • Hồng Ngọc: Dạ cho em hỏi là em đang học năm 3 Đại học nếu du học Đức có phải học lại Đại học lại từ đầu không ạ hay có chính sách miễn giảm môn trùng không ạ?
  Vào lúc: 28/11/2021, 23:50:44 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Chào em, nếu em học ngành khác thì em phải học lại bậc Đại học nhé. Còn nếu học đúng chuyên ngành thì có thể sẽ được giảm tín chỉ nhưng phụ thuộc vào trường em học là trường gì, có được Đức công nhận tín chỉ không.
  Vào lúc: 29/11/2021, 10:03:05
 • Như Quỳnh: chương trình du học thạc sĩ tại Đức kéo dài trong bao lâu và trong khoảng thời gian đó thì mình có được phép làm thêm không vậy ạ? Trung tâm tư vấn giúp em được không?
  Vào lúc: 01/11/2021, 09:01:58 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Chào bạn, khóa thạc sĩ tại Đức thường là 1 năm (có 1 số trường là 2 năm) và mình được phép làm thêm bạn nhé. Megastudy sẽ liên hệ tư vấn cho bạn.
  Vào lúc: 01/11/2021, 13:50:48
 • vy vy: tu van du học ngành tâm lý học gpa 7.8 đức giúp em ạ
  Vào lúc: 19/05/2021, 17:26:02 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Chào bạn, Megastudy sẽ liên hệ tư vấn cho bạn nhé.
  Vào lúc: 20/05/2021, 10:23:50
 • Trần Huyền: Chào ad, mình tốt nghiệp đại học ngành kỹ sư môi trường, giờ mình đăng ký học thạc sỹ tại Đức công ty có thể tư vấn mình với ạ
  Vào lúc: 17/07/2019, 20:09:00 - Trả lời

 • Ngô kim hoa: Mình học đại học năm 3 và có dự định xin học bổng học thạc sĩ ở đức. Nhưng mình tốt nghiệp đại học ở đài loan nhưng không cần làm luận văn tốt nghiệp vậy có ảnh hưởng đến việc xin học bổng không ạ
  Vào lúc: 09/07/2019, 01:53:05 - Trả lời

 • Tran thi thao uyen: GPA em 7.36 muốn học Master ở Đức được không ạ
  Vào lúc: 02/06/2019, 13:44:49 - Trả lời

 • Thu Lành: Chào ad. Ad cho em hỏi là em tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán, điểm trung bình là 7.5, giờ em muốn du học Đức hệ Master ngành khách sạn được không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ.
  Vào lúc: 26/04/2019, 15:35:35 - Trả lời

 • Nghiem Bui: Mình tốt nghiệp đại học dưới 7.5 ngành kinh tế thì có được học thạc sĩ của Đức không vậy, giải đáp thắc mắc giúp mình với. Cảm ơn rất nhiều ah
  Vào lúc: 10/04/2019, 18:40:20 - Trả lời

 • Trần Nhiên: Mình có điểm tốt nghiệp đại học là 2.76 theo hệ 4.0 mà muốn đi du học thạc sĩ Đức trung tâm có thể tư vấn không ạ ?
  Vào lúc: 06/04/2019, 09:30:55 - Trả lời

 • Thuong Nguyen: Điểm tốt nghiệp đại học dưới 7.0 thì có được học hệ Master tại Đức không ạ?
  Vào lúc: 13/12/2018, 11:47:02 - Trả lời

 • Nguyễn văn thắng: Mình tốt nghiệp chuyên ngành kế toán- học viện tài chính, điểm trung bình tốt nghiệp là 7,3. Mình muốn đi học master chuyên ngành tài chính bên đức thì có được ko?
  Vào lúc: 19/11/2018, 00:09:59 - Trả lời

 • Huynh thanh tuyen: T có bằng đại học kế toán,tiếng anh thì b& bằng trung cấp tiếng anh vatc. Vậy t có thể nộp hs đi du học đức dc k
  Vào lúc: 12/10/2018, 09:54:25 - Trả lời

 • Võ văn tứ: Mình đã tốt nghiệp đại học năm 2013. Giờ mình muốn làm đi du học Đức TT tư vấn giúp mình nhé. Sđt 0905543689 Xin cảm ơn
  Vào lúc: 05/10/2018, 19:16:48 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi bạn, mình sẽ liên hệ tư vấn cho bạn.
  Vào lúc: 08/10/2018, 09:53:52
 • My Lê: Mình mới tốt nghiệp ngành luật thang điểm 4. Trung tâm có thể tư vấn cho mình thủ tục xin học thạc sĩ tại Đức được không ạ?
  Vào lúc: 04/10/2018, 18:14:01 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi bạn, megastudy sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn.
  Vào lúc: 05/10/2018, 15:43:12
 • Đặng danh thọ: Mình học cơ khí, đã đi làm 5 năm, giờ mình muốn đi du học, trung tâm tư vấn cho mình nhé
  Vào lúc: 27/09/2018, 13:56:49 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Mình sẽ liên hệ tư vấn cho bạn nhé.
  Vào lúc: 01/10/2018, 09:20:57
 • nguyễn nhật minh: chỗ e điểm cpa thang điểm 4 thì như thế nào ạ?
  Vào lúc: 19/09/2018, 15:03:37 - Trả lời

 • Nguyễn thị thuý hà: Mình mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ sinh học. Mình muốn du học thạc sĩ tại Đức vậy trung tâm tư vấn giúp mình được không? Mình cảm ơn
  Vào lúc: 18/09/2018, 22:29:21 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi bạn, Megastudy sẽ liên hệ với bạn nhé.
  Vào lúc: 24/09/2018, 09:15:34
 • Mai Hoa: Mình học khoa tiếng Anh trường ĐH Ngoại Ngữ, mình có thể xin học thạc sỹ ngành quản trị nhân lực được không, hoặc có ngành nào phù hợp với chuyên ngành tiếng Anh mà mình có thể xin học được, tư vấn giúp mình nhé, cảm ơn bạn!
  Vào lúc: 13/09/2018, 10:39:09 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi bạn, mình sẽ liên hệ tư vấn cho bạn/.
  Vào lúc: 24/09/2018, 09:15:14
 • hoa thi nguyen: Em học ngành Hóa, có 4.5 năm kinh nghiệm mảng quản lý sản xuất. Nay em muốn học Master về chuỗi cung ứng hoặc quản lý sản xuất thì được không ạ? Cho em hỏi thêm: Mình chỉ upload 1 bộ hồ sơ lên Uni-assist thôi ạ, trong khi mình apply đến vài trường có được không ạ, hay mỗi trường up 1 bộ ạ? Em cảm ơn,
  Vào lúc: 26/08/2018, 23:06:10 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi em, nếu em học ngành khác thì sang Đức em vẫn phải học lại từ khóa dự bị em nhé, Đức rất chặt chẽ trong việc học đúng ngành đúng nghề. mỗi trường em phải au 1 bộ hồ sơ em ạ.
  Vào lúc: 27/08/2018, 09:06:35
 • Trịnh ngọc kha: Mình là bác sĩ nha khoa ra trường đuoc 1 năm , mình muốn tư vấn du học master nha khoa tại đức , tư vấn giúp mình
  Vào lúc: 19/08/2018, 19:57:32 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi bạn, mình sẽ liên hệ tư vấn cho bạn sớm.
  Vào lúc: 20/08/2018, 11:13:22
 • Nguyễn Linh: Em đang học đại học bên Hàn, sau tốt nghiệp em muốn sang Đức du học thì cần những điều kiện gì vậy ạ?
  Vào lúc: 19/08/2018, 16:35:48 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi em, nếu em học thạc sĩ theo chương trình tiếng Anh thì cần có ielts tối thiểu 6.5 nhé.
  Vào lúc: 20/08/2018, 11:13:07
 • Phạm Thị Thu Hoài: E tốt nghiệp y đa khoa điểm >8.2 có thể du học thạc sĩ ko ạ?
  Vào lúc: 03/08/2018, 23:29:28 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: chào em, ngoài điểm GPA em cần có tiếng đức hoặc tiếng anh (đối với chương trình học bằng tiếng Anh) nữa nhé.
  Vào lúc: 04/08/2018, 10:37:46
 • Vu Thu Uyen: Em học quản trị kinh doanh, GPA 7.34, có thể học thạc sĩ ngành chuỗi cung ứng không?và có những trường nào phù hợp.
  Vào lúc: 25/07/2018, 22:09:43 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: hi em. em có thể nhé tuy nhiên em cần học tiếng Đức.
  Vào lúc: 27/07/2018, 09:39:06
 • Hoang linh: mình tốt nghiệp chuyên ngành quy hoạch đô thi và nông thôn trường đại học kiến trúc nếu tìm học bổng thạc sĩ ở đức thì mình nên tìm chuyên ngành tương đương ở đâu ạ
  Vào lúc: 20/07/2018, 17:32:20 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi bạn, chúng tôi sẽ liên hệ để gửi thông tin cho bạn.
  Vào lúc: 27/07/2018, 09:38:29
 • Vũ Phong: Bên mình tư vấn giúp e đi học thạc sĩ bên đức chủ yếu về thực tập có lương được không ạ
  Vào lúc: 12/07/2018, 16:35:06 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi bạn, mình sẽ liên hệ tư vấn cho bạn.
  Vào lúc: 13/07/2018, 09:08:12
 • Nguyễn thị huyền: Cho em hỏi là học 122 tín chỉ ở vn tương đương bao nhiêu tín đức vậy ạ.
  Vào lúc: 24/04/2018, 09:36:17 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi bạn, hiện tại Megastudy không hỗ trợ tư vấn du học Đức, nếu quan tâm đến các nước Châu Âu khác, bạn liên hệ với Megastudy nhé!
  Vào lúc: 02/05/2018, 10:25:52
 • Nguyễn Thị Hường: Điểm 7.1 có du thể đỗ du học thạc sĩ được không ak?
  Vào lúc: 06/03/2018, 11:05:46 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Chào Hường, em đợi check mail thông tin tư vấn từ Megastudy em nhé!
  Vào lúc: 07/03/2018, 10:42:06

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • tran-thi-mai-h-_du-hoc-singapore
  Trần Thị Mai H._du học Singapore
 • tran-duc-h_du-hoc-singapore
  Trần Đức H_du học Singapore
 • nguyen-thi-dieu-c-visa-du-lich-uc-tham-than
  Nguyễn Thi. Diệu C. - visa du lịch Úc (thăm thân)
 • tran-dang-d-visa-du-hoc-my
  Trần Đăng D. - Visa du học Mỹ