Du học Mỹ

Giải đáp thắc mắc về ngành nha khoa tại Mỹ cho sinh viên quốc tế

• Thứ Bảy, 01 Tháng 10 2022 11:26

Nha khoa là một ngành học khó đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ, nhưng lại có sức hút vô cùng lớn bởi cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương cao ngay cả khi bạn ở lại Mỹ hay trở về Việt Nam. Megastudy đã tổng hợp và giải đáp những thắc mắc thường gặp khi các bạn lựa chọn ngành này để du học Mỹ.

1. Có phải các trường Mỹ chỉ chấp nhận sinh viên bản địa học nha khoa?

Hoàn toàn không, nhiều trường Mỹ chấp nhận sinh viên quốc tế theo học nha khoa, miễn là bạn đủ điều kiện theo học. Tất nhiên, bạn nên có đầy đủ tố chất và đam mê để theo học ngành nha bởi đây được đánh giá là ngành nghề kén học sinh.

2. Nếu tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam, em cần làm gì để theo học đại học ngành nha khoa tại Mỹ?

Sẽ tùy trường mà bạn lựa chọn, tuy nhiên, về điều kiện chung bạn có thể tham khảo như sau:

– Học lực: Điểm GPA >= 7.5

– Tiếng Anh: IELTS 6.5 / TOEFL IBT 79 hoặc chứng chỉ Anh ngữ tương đương

– Một số các môn nên có điểm khá/ giỏi: Sinh, Hóa, Vật lý, Toán học.

3. Chọn học ngành nha khoa tại Mỹ, có điều gì cần lưu ý?

Nha khoa là ngành học tại Mỹ có điều kiện đầu vào khó hơn các ngành khác, mức học phí cũng được biết là cao hơn, chính vì thế một trong những lưu ý đầu tiên là bạn cần tìm hiểu kĩ xem bản thân có thực sự thích, và hợp với ngành không.

Nếu thật sự đã chọn ngành nha, bạn cần tìm hiểu về các trường đào tạo ngành này để chuẩn bị hồ sơ xin nhập học cho phù hợp.

4. Phải mất bao lâu thì em sẽ có chứng chỉ hành nghề Nha tại Mỹ?

Thông thường, bạn sẽ mất ít nhất là 8 năm! Sau khi học xong 1 bằng cử nhân, bạn thi bài thi đầu vào DAT (Dental Admission Test), sau đó bạn nộp hồ sơ vào trường chuyên đào tạo Nha khoa (chỉ có chưa đến 70 trường Nha trên toàn nước Mỹ) với 4 năm học chuyên ngành. Sau khi học xong, bạn có thể thi chứng chỉ hành nghề, trường hợp bạn muốn làm nha sĩ chuyên khoa thì cần thực tập nội trú, học các khóa nâng cao rồi sau đó mới lại thi chứng chỉ hành nghề, trường hợp này sẽ mất thêm 2 năm nữa. Tóm lại, bạn cần bắt đầu hành trình học nha với 1 bằng cử nhân, học các môn Pre-Dental.

Tuy nhiên, hiện Đại học University of Pacific (UOP) có lộ trình học Nha chỉ mất 3 năm như sau:

• (2+3): 2 năm học tại the College of the Pacific (COP) của UOP tại main campus Stockton, 3 năm tại Dugoni
  • (3+3): 3 năm tại COP lấy bằng Cử nhân + 3 năm tại Dugoni
  • (4+3): 4 năm tại COP lấy bằng Cử nhân + 3 năm tại Dugoni

Các lộ trình có yêu cầu rất cao, sinh viên Quốc tế thường sẽ học theo lộ trình 4+3; đăng ký 1 bằng cử nhân đầu vào (Biochemistry/ chemistry/Physics); rồi sau 1 năm học General Educations sẽ đăng ký các môn pre-dental và xây dựng lộ trình học phù hợp tùy sức học của mình. Nguồn tham khảo: Shorelight Helpdesk

5. Muốn ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp ngành nha khoa thì phải làm gì?

Nếu có ý định ở lại Mỹ, cách tốt nhất là bạn cần xác định điều này ngay từ đầu và tận dụng các cơ hội thực tập để tích lũy kinh nghiệm làm việc, bởi ngành nha khoa luôn yêu cầu kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến quy định của tiểu bang bạn muốn làm việc, cần tìm hiểu và xin giấy phép hành nghề đúng quy định của tiểu bang đó.

6. Nếu em tốt nghiệp nhưng không vượt qua được kỳ thi chứng chỉ hành nghề nha tại Mỹ, liệu em có còn cơ hội nữa không?

Em có thể thi lại nhiều lần nếu em đủ quyết tâm, thực tế không phải bạn nào cũng vượt qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề ngay ở lần đầu tiên.

7. Có chứng chỉ hành nghề, em đã bắt đầu được phép hành nghề ngay có đúng không?

Đúng thế. Giấy phép nha khoa cung cấp cho bạn quyền hợp pháp để hành nghề độc lập với tư cách là nha sĩ tổng quát ở tiểu bang mà bạn đang nộp đơn đăng ký để được cấp giấy phép, gồm 3 yêu cầu cơ bản sau:

• Yêu cầu giáo dục
  • Yêu cầu kiểm tra viết
  • Yêu cầu khám lâm sàng
8. Chi phí học nha tại Mỹ khoảng bao nhiêu?

Tất nhiên sẽ tùy trường, nhưng học phí trung bình hàng năm cho ngành nha khoa ở Mỹ dao động từ 11.400 USD đến 84.630 USD.

Còn bạn, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về ngành nha khoa tại Mỹ, hãy liên hệ hoặc để lại bình luận, Megastudy sẽ giải đáp cho bạn nhé!

>> Du học nha khoa tại Mỹ - Top ngành nghề lương cao nhất xứ sở cờ hoa

>> Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp khi du học Mỹ

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.