Du học Mỹ

Trở thành bác sĩ nha khoa tại Mỹ: những điều cần biết

• Thứ Tư, 08 Tháng 03 2023 11:40
  • Lượt xem: 743

Trở thành bác sĩ nha khoa tại Mỹ là một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của những người muốn chăm sóc sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, con đường này đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì của sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điều cần biết để trở thành một bác sĩ nha khoa tại Mỹ.

1. Lộ trình để trở thành bác sĩ nha khoa

• Bước 1: Hoàn thành khóa học tiền đề (Pr-Dental Program)

Để trở thành bác sĩ nha khoa tại Mỹ, sinh viên cần hoàn thành khóa học tiền đề.

Trong khóa học tiền nha khoa, sinh viên sẽ được học các môn khoa học cơ bản và tiên tiến như hóa học, sinh học, vật lý, toán học, tâm lý học, viết luận văn và kỹ năng nghiên cứu. Thời gian của khóa học này có thể kéo dài từ 1-2 năm. Điều này cũng phụ thuộc vào yêu cầu đầu vào của từng trường đại học.

Khóa học tiền nha khoa giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho chương trình đào tạo bác sĩ nha khoa chính thức. Nó giúp sinh viên xác định liệu chuyên ngành nha khoa có phù hợp với mình hay không. Ngoài ra, khóa học này cũng cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu đầu vào của các chương trình đào tạo bác sĩ nha khoa tại Mỹ.

• Bước 2: Hoàn thành chương trình nha khoa

Sau khi hoàn thành khóa học tiền đề, sinh viên có thể đăng ký vào chương trình nha khoa tại một trường đại học hoặc trường nha khoa. Chương trình này kéo dài 04 năm và cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về nha khoa, kỹ năng lâm sàng và kỹ năng quản lý. Sinh viên sẽ học về các chủ đề như giải phẫu và sinh lý học của hệ thống răng miệng, nha khoa học lâm sàng, phương pháp và công nghệ nha khoa, quản lý nha khoa và y tế công cộng.

• Bước 3: Hoàn thành kỳ thực tập

Sau khi hoàn thành chương trình nha khoa, sinh viên cần hoàn thành kỳ thực tập để thực hành các kỹ năng và kiến thức trong môi trường nha khoa thực tế. Kỳ thực tập này kéo dài từ 1 đến 2 năm và được gọi là chương trình tập sự nha khoa. Sinh viên sẽ có cơ hội thực hành trên bệnh nhân để nâng cao kỹ năng của mình và chuẩn bị cho bài kiểm tra trình độ bác sĩ nha khoa.

• Bước 4: Đăng ký và hoàn thành bài kiểm tra trình độ

Bài kiểm tra trình độ của bác sĩ nha khoa tại Mỹ được gọi là Bảng xếp hạng Liên bang Nha khoa (NBDE - National Board Dental Examination). Đây là một bài kiểm tra quan trọng để bác sĩ nha khoa có thể được cấp giấy phép hành nghề trong các tiểu bang của Mỹ. Bài kiểm tra NBDE được quản lý bởi Hội đồng Nha khoa Liên bang (Joint Commission on National Dental Examinations).

Bài kiểm tra NBDE được chia thành 2 phần:

• Phần 1: Bài kiểm tra này kiểm tra kiến thức cơ bản về nha khoa, bao gồm các chủ đề như giải phẫu răng miệng, vi sinh vật học răng miệng, bệnh lý răng miệng và tủy răng, vật liệu nha khoa, phương pháp chẩn đoán và điều trị. Bài kiểm tra này kéo dài khoảng 4 giờ và bao gồm 400 câu hỏi trắc nghiệm.
  • Phần 2: Bài kiểm tra này kiểm tra kỹ năng lâm sàng của bác sĩ nha khoa, bao gồm các kỹ năng như chẩn đoán, kế hoạch điều trị và phòng ngừa các bệnh lý răng miệng. Bài kiểm tra này kéo dài khoảng 12 giờ và được chia thành 2 phần, mỗi phần kéo dài khoảng 6 giờ.

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra NBDE, sinh viên cần có kết quả đạt trên mức điểm tối thiểu để được cấp giấy phép hành nghề nha khoa tại các tiểu bang của Mỹ. Ngoài ra, sau khi đã có giấy phép, các bác sĩ nha khoa cần tiếp tục tham gia các khóa đào tạo liên tục để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới trong lĩnh vực nha khoa.

2. Mức lương cho bác sĩ nha khoa ở bang nào của Mỹ là cao nhất?

Mức lương của một bác sĩ nha khoa ở Mỹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, địa điểm làm việc, kích cỡ của phòng khám, và số giờ làm việc mỗi tuần.

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Thống kê Lao động Mỹ (Bureau of Labor Statistics), bang District of Columbia là nơi có mức lương trung bình cao nhất cho bác sĩ nha khoa, với mức lương trung bình là khoảng 267.020 USD mỗi năm. Đứng thứ hai là bang New Hampshire, với mức lương trung bình là khoảng 264.860 USD mỗi năm. Các bang khác như Alaska, Maine, Oregon, Vermont và Delaware cũng có mức lương trung bình cho bác sĩ nha khoa từ 230.000 USD đến 240.000 USD mỗi năm.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng mức lương cho bác sĩ nha khoa tại Mỹ có thể khác nhau tùy vào từng khu vực trong một bang, và mức lương cũng phụ thuộc vào sự cạnh tranh và sự hiệu quả của phòng khám hay bệnh viện mà bác sĩ đang làm việc.

>> Du học nha khoa tại Mỹ - Top ngành nghề lương cao nhất xứ sở cờ hoa

>> Visa du học Mỹ

>> Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp khi du học Mỹ

>> Giải đáp thắc mắc về ngành nha khoa tại Mỹ cho sinh viên quốc tế

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.