Du học Singapore

Du học Singapore bậc phổ thông: các lộ trình cơ bản

• Thứ Sáu, 23 Tháng 11 2018 11:57

Lộ trình học tổng quát tại Singapore

Học sinh tiểu học sẽ học 6 năm (Việt Nam là 5 năm). Kết thúc Tiểu học, học sinh sẽ tham gia kỳ thi chung của Bộ giáo dục – Kỳ thi tốt nghiệp tiểu học (gọi tắt là PSLE) để xét vào Cấp 2.

Chương trình trung học cơ sở tại Singapore kéo dài từ 4 – 5 năm và được chia thành các chương trình đặc biệt (special), cấp tốc (express), thường về học thuật (normal academic) và thường về kỹ thuât (normal- technical). Mỗi chương trình có tính chuyên sâu riêng. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi hêt cấp GCE O Level.

Chương trình PTTH kéo dài 2-3 năm và thường được gọi là Junior. Với chương trình này, học sinh học chuyên sâu vào các lĩnh vực mình quan tâm. Một số trường có quyền tự quyết về chương trình đào tạo. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi hêt cấp GCE A Level.

Như vậy chúng ta có thể hiểu nôm na rẳng O Level tương đương với bằng Trung học cơ sở và A Level tương đương với bằng Trung học phổ thông tại Việt Nam (mặc dù điều ngược lại là không đúng)

Chương trình đào tạo bậc trung học của Singapore được công nhận toàn thế giới vì nó giúp học sinh phát triển tư duy một cách độc lập và các kỹ năng trí tuệ. Về thời gian, giáo dục bậc trung học tại Singapore tương đương từ Lớp 7 đến Lớp 10 hoặc 11 của Việt Nam.

Lộ trình du học bậc Trung học phổ thông Singapore

Vậy học sinh có dự định du học bậc Trung học phổ thông tại Singapore có những phương án lựa chọn nào khi đang học THCS tại Việt Nam hoặc sau khi nhận được chứng chỉ O Level tại Singapore?

Dưới đây là 5 lộ trình phổ biến mà học sinh và phụ huynh có thể tham khảo:

1.     Đăng ký học bậc trung học phổ thông tại hệ thống các trường Công lập tại Singapore để lấy chứng chỉ A Level

Nếu học sinh học rất tốt về môn toán và tiếng Anh, học sinh có thể tham gia một lớp luyện thi vào các trường phổ thông công lập của Singapore (học ôn luyện tại Singapore). Khóa học ôn luyện thông thường kéo dài từ 1 tháng trở lên. Học sinh sẽ ôn luyện tiếng Anh và Toán. Có 2 kỳ thi đầu vào do bộ Giáo dục Singapore tổ chức đó là vào tháng 10 và tháng 2 hàng năm. Nếu đỗ học sinh sẽ vào học ở các trường phổ thông công lập, học phí khoảng 100 triệu/năm. Kết thúc khóa học học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ A level và tiếp tục theo đuổi các bậc học cao hơn.

2.     Nộp hồ sơ vào các Trường tư thục Singapore và lấy bằng Đại học của các trường đối tác tại Anh, Úc, Mỹ…trong khoảng 2 đến 3 năm

Nếu phương án 1 không khả thi (học sinh có học lực không đủ xuất sắc, học sinh không thi được vào trường Công lập Singapore) thì có một phương án khác đó là học sinh đi du học Singapore học phổ thông ở các trường tư Singapore. Về cơ bản học sinh học hết lớp 6 sẽ vào Secondary 1, hết lớp 7 sẽ vào Secondary 2, hết lớp 8 sẽ vào Secondary 3 và hết lớp 9 vào Secondary 4. Sau khi kết thúc Sec 4 sinh viên sẽ thi lấy chứng chỉ O level.

Cũng phương án này nếu học sinh kết thúc lớp 9 ở Việt Nam có thể sang Singapore vào học Sec 4 hoặc ôn luyện 1 năm để thi lấy bằng O level. Sau khi có O level rồi thì học sinh có thể nộp đơn vào các Trường cao đẳng công lập hoặc Du học Singapore A level hoặc vào học lấy bằng đại học ở các trường tư.

3.     Đăng ký học một số trường quốc tế đào tạo hệ Tú tài quốc tế (IB) – đây cũng là Bằng cấp giá trị được công nhận toàn cầu tương tự như A Level

Phương án này tương tự như việc bạn theo học các trường tư. Kết thúc chương trình phổ thông tại Singapore, bạn có thể tiếp tục lộ trình học lên cao tại các trường Đại học Cao đẳng tại Anh, Úc, Mỹ… thuộc hệ thống đối tác của trường bạn đang theo học ở Singapore.

4.     Học dự bị đại học ở các trường tư

Du học Singapore dự bị đại học đã được rất nhiều học sinh lựa chọn bởi tính ưu việt của chương trình. Học sinh học xong lớp 9 sau đó vào học chương trình dự bị ở các trường tư rồi sau đó học lên đại học. Phương án này được nhiều phụ huynh lựa chọn hơn vì chi phí tiết kiệm, thời gian để lấy bằng đại học nhanh (khoảng 2.5 năm sau khi hết lớp 9).

Ở ta thì luật bất thành văn, phải học hết lớp 12 mới có thể vào học đại học được còn ở bển (Singapore) thì khác. Hết lớp 9 (hoặc hết O level hoặc GCSE) là học sinh có thể rẽ ngang để học lên lấy bằng đại học rồi. Bởi vậy mới có chuyện là 19-20 tuổi đã cầm cái bằng Cử nhân về nước (trong khi đồng trang lứa đang học đại học năm 2 ở VN). Bố mẹ mà đầu tư thêm tí tiền, sinh viên cố thêm một năm nữa là có bằng Thạc sĩ.

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực tế là vậy. Khi hết lớp 9, các em học sinh sẽ sang Singapore học trước một khóa học dự bị (Foundation). Khóa này kéo dài từ 2 tháng đến 7 tháng tùy theo từng trường. Khóa này trang bị cho các cháu những kiến thức thực tiễn về kinh doanh, kế toán, tư duy phản biện….để chuẩn bị vào đại học. Học sinh không phải học lý, hóa, văn, sử, địa, lịch sử đảng, tư tưởng HCM, triết học MNL –> đỡ mệt đầu. Ví dụ như Kaplan hiện nay dự bị 2 tháng, PSB dự bị 3 tháng, ERC dự bị 4 tháng, MDIS dự bị 7 tháng, Nim học dự bị 4 tháng, Dimensions 6 tháng … Sau khi học xong dự bị, các em sẽ vào học thẳng đại học năm 1 Đại học luôn (Thời gian học đại học từ 24-30 tháng). Thế là năm 20 thậm chí 18 hoặc 19 tuổi đã có bằng đại học rồi.

5.     Tham gia các khóa học nghề

Học nghề là cách nhanh chóng nhất để bạn bắt đầu công việc mà mình theo đuổi. Các khóa học nghề rất đa dạng về thời gian học, chỉ mất khoảng 2 năm hoặc thâm chí chỉ nhanh chóng trong vài tháng là bạn đã sở hữu một chứng chỉ nghề trong tay.

Trên đây là một số phương án dành cho học sinh đang học phổ thông cơ sở ở Việt Nam và có dự đinh du học Singapore. Hi vọng có thể giải đáp một phần nào những băn khoăn của các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi muốn đi du học Singapore bậc trung học phổ thông.

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc
    Nguyễn Trọng L_visa du học Úc