Du học Thụy Sĩ

catFlag

Thụy Sĩ là một quốc gia hiền hòa và đã được hình thành khá sớm ở Châu Âu, là một trong những quốc gia theo chế độ liên bang lâu đời nhất trên thế giới (chỉ sau Hoa Kỳ).

Thụy Sĩ nổi tiếng có các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao như sôcôla, đồng hồ, hệ thống ngân hàng và trên hết đất nước này đứng đầu thế giới trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành quản trị du lịch và khách sạn, dịch vụ ngân hàng, Marketing.

Thụy Sĩ còn được biết đến như "đất nước đồng hồ hàng hiệu", "dân tộc thích đi bộ", hay "quê hương của các ngân hàng uy tín nhất thế giới", của "nền giáo dục tân tiến"... và cũng là đất nước có nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

 • Tên quốc gia: Swiss Confederation / Switzerland
 • Thủ đô: Bern
 • Diện tích: 41,285 km²
 • Dân số: 7,8 triệu người (2008)
 • Tiền tệ: Franc Thụy Sĩ (SFr.)
 • Múi giờ: GMT+1 - Mùa hè: GMT +2
 • Ngôn ngữ: Tiếng Đức, Pháp, Ý, tiếng Latinh.

Vị trí địa lý, khí hậu

Thụy Sĩ nằm ở Trung Âu, phía Tây giáp Pháp, phía Bắc giáp Đức, phía Nam giáp Ý và phía Đông giáp Liechtenstein và Áo.

Thụy Sĩ có khí hậu ôn đới, tuy nhiên khí hậu thay đổi nhiều theo độ cao. Mùa đông lạnh, nhiều mây, nhiều mưa hoặc tuyết. Mùa hè mát hoặc ấm, nhiều mây, ẩm ướt và thỉnh thoảng có mưa rào.

Các thành phố lớn

Zürich - thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ, thu hút nhiều du khách và người yêu nghệ thuật nhờ hệ thống bảo tàng và lễ hội văn hóa độc đáo. Năm 2008 Zurich được Công ty Tư vấn chiến lược Mercer (Mỹ) bình chọn là “ Thành phố lý tưởng nhất thế giới” dựa vào chất lượng cuộc sống, không gian xanh, đời sống văn hóa, khí hậu ôn hòa...

Basel - Nằm ở phía tây bắc Thụy Sĩ trên dòng sông Rhine, Basel đóng vai trò là trung tâm công nghiệp dược và hóa chất của Thụy Sĩ.

Geneva - Được xem là “thành phố toàn cầu”, chủ yếu là do sự hiện diện của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có trụ sở tại Châu Âu của Liên hiệp quốc. Theo thăm dò được tiến hành vào năm 2006 thì Geneva là thành phố có chất lượng sống cao thứ 2 thế giới.

Kinh tế

Thụy Sĩ có nền kinh tế rất phát triển dựa vào sản phẩm xuất khẩu dược phẩm, hóa chất, đồng hồ, sản phẩm công nghiệp cao cấp mặt hàng điện tử xuất khẩu đến 85%. Dịch vụ tài chính ngân hàng, bảo hiểm, và du lịch đóng vai trò rất quan trọng của nền kinh tế quốc gia, thu hút hơn 50% dân số lao động. Thụy sĩ được xem là trung tâm tài chính quan trọng toàn cầu như TP Zurich và Geneva với truyền thống bảo mật ngân hàng càng hấp dẫn nền tài chính thế giới.

Văn hóa, ẩm thực, tôn giáo

Thụy Sĩ ảnh hưởng bởi tính đa dạng của cấu tạo địa lý, ngôn ngữ và sự hội nhập phong phú về tôn giáo, văn học, nghệ thuật, kiến trúc và phong tục tập quán.

Thụy Sĩ nổi tiếng với những món béo và ngọt như phomat, chocolate.Có 2 món ăn truyền thống từ phomat là Raclette và Fondue ( Phomat nướng và lẩu phomat) Tuy không phải là “cha đẻ” của chocolate nhưng đất nước này lại là nơi làm cho chocolate đạt đến sự hoàn hảo! Tại đây, loại chocolate sữa đầu tiên đã được ra đời vào năm 1875.

Thiên chúa giáo là tôn giáo có số tín đồ đông nhất ở Thụy Sĩ. Ngoài ra còn có sự hiện diện của nhiều tôn giáo khác ở quốc gia này như Tin lành, Anh Giáo, Chính Thống Giáo, Do Thái,...

Thể thao, du lịch

Ở Thụy sĩ có nhiều lọai hình thể thao như trượt tuyết, trượt ván, luôn tham gia và đoạt nhiều huân chương trong những thế vận hội thể thao thế giới nổi tiếng trên thế giới Cây vợt Tennis số 1 thế giới Roger Federer (2004-2008) đã đoạt tất cả các giải khác nhau trên thế giới, Martina Hingis từng là cây vợt nữ số 1 trẻ nhất từ xưa đến nay ở tuổi 16. Năm 2001 và 2007 cả thế giới đều khán phục với chiến thắng vẻ vang đua thuyền buồm với đội tuyển New Zealand mạnh nhất thế giới mặc dù Thuỵ sĩ không có biển cả mà chỉ có sông hồ.

Hồ Geneva

Nằm trên hai quốc gia là Pháp và Thụy Sĩ, hồ Geneva, rộng 580 km2 là hồ nước ngọt lớn nhất châu Âu. Hồ có hình mặt trăng khuyết, bao quanh bởi núi, đồi và tuyết phủ với vẻ đẹp hết sức lãng mạn và nên thơ.

Bảo tàng Olympic

Được xây dựng tại Lausanne, thành phố lớn thứ tư của Thụy Sỹ, cũng là nơi đặt trụ sở của Ủy ban Olympic quốc tế. Bảo tàng Olympic là minh chứng vai trò của Thế vận hội trong xã hội hiện đại. Nó là bản nhật ký được thể hiện bằng chữ viết và bằng hình ảnh, về các kỳ Thế vận hội.

Lâu đài Oberhofen

Nằm bên hồ Thun, lâu đài Oberhofen là một trong những địa điểm không thể bỏ qua nếu như bạn đặt chân tới Thụy Sĩ.

Cầu Chapel

Cầu Chapel - "Chapel Bridge" (trong tiếng Đức Kapellbrücke) là cây cầu dài 204 m (670 ft) qua sông Reuss ở thành phố Lucerne ở Thụy Sĩ . Đây là cây cầu bằng gỗ phủ lâu đời nhất ở Châu Âu , và một trong những điểm thu hút du lịch chính của Thụy Sĩ.

Cây cầu được xây dựng năm 1333, được thiết kế để giúp bảo vệ thành phố khỏi sự tấn công của Lucerne. Bên trong cầu là một loạt các bức tranh từ thế kỷ 17, miêu tả sự kiện từ lịch sử của Luzerne. Nhiều cây cầu, và phần lớn các bức tranh, đã bị phá hủy trong một vụ cháy năm 1993, mặc dù nó đã nhanh chóng được xây dựng lại.

Hệ thống giáo dục

Thụy Sỹ được biết đến là một đất nước có nền giáo dục đạt chuẩn cao và được công nhận trên toàn thế giới. Thế mạnh của Thụy Sỹ là đào tạo về ngành quản trị du lịch khách sạn và ngành tài chính ngân hàng. Phần lớn các trường đào tạo ngành quản trị khách sạn và du lịch tại Thụy Sĩ đều dùng ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh. Chương trình kết hợp nhuần nhuyễn giữa học lý thuyết và thực hành. Và hầu hết các khoá học đều đòi hỏi sinh viên phải đi thực tập (có trả lương) tại các lĩnh vực đã được học sau một đến hai học kỳ học tại trường.

Việc thực tập có trả lương là một trong những ưu điểm, hấp dẫn du học sinh quốc tế, bởi giúp du học sinh có thêm nguồn thu hợp lý để trang trải cho chi phí du học khá cao so với mặt bằng chung.

Tại Thụy Sĩ có các trường công lập và trường tư thuộc các cấp và phạm vi khác nhau. Trường công do Chính phủ các tiểu bang cung cấp tài chính và giám sát hoạt động.

Nhìn chung, Thụy Sĩ có hệ thống giáo dục chất lượng cao, không chỉ phù hợp với các sinh viên trong nước mà còn phù hợp với cả sinh viên quốc tế. Hiện nay số sinh viên quốc tế đang học tại các trường Đại học của Thụy Sĩ chiếm đến 40% tổng số sinh viên của trường và con số này đang có xu hướng ngày càng tăng dần lên.

Về mặt cơ cấu tổ chức và bằng cấp, giáo dục đại học Thụy Sĩ tuân theo tiêu chuẩn Châu Âu, sinh viên dễ dàng học chuyển tiếp tại một trường Đại học trên thế giới: Bằng Đại học - 3 năm, Thạc sĩ - 2 năm, Tiến sĩ - 3 năm.

Giáo dục trước Tiểu học

Bậc học này không bắt buộc, nhưng giúp các em làm quen với các cấp học bắt buộc sau này.

Giáo dục tiểu học

Từ 4 - 6 năm tuỳ theo từng bang, là hình thức giáo dục bắt buộc ở Thụy Sĩ.

Giáo dục trung học gồm

 • Trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9 hoặc lớp 10 tuỳ theo từng bang): vẫn là bậc học bắt buộc.
 • Trung học phổ thông (từ lớp 10 đến lớp 12): hết giai đoạn giáo dục bắt buộc, lúc này học sinh đã 16 tuổi và có thể lựa chọn: học văn hóa hay học nghề.

Giáo dục đại học

Giáo dục đại học Thụy Sĩ chia làm hai nhóm chính:

 • Các trường đại học tổng hợp dành cho những học sinh theo học chương trình văn hoá chung. Ở Thụy Sĩ có khoảng 12 trường Đại học tổng hợp gồm 10 trường trực thuộc bang và 2 trường Bách khoa trực thuộc liên bang (mỗi trường có nhiều chi nhánh). Các trường trực thuộc bang có cơ cấu tổ chức tương đối giống nhau. Đa số các trường đều có: khoa Kinh tế, khoa Luật, khoa Khoa học xã hội. Hai trường Đại học Bách khoa thì đào tạo kỹ sư, các môn Khoa học chính xác, Khoa học tự nhiên.
 • Các trường đại học chuyên ngành: dành cho những học sinh học nghề từ PTTH muốn đạt trình độ Đại học về học nghề: có khoảng 70 trường đại học với hơn 300 chuyên ngành đào tạo. Về mặt trình độ hay bằng cấp các trường này hoàn toàn tương đương với các trường đại học tổng hợp kể trên. Điểm khác nhau duy nhất là các trường này đặc biệt chú trọng tới thực hành trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, nhạc, nghệ thuật, y tế, quản lý hành chính…

Học phí ở các trường (kể cả đại học công lập và tư thục) của Thụy Sĩ tương đối thấp. Tuy nhiên việc xin học ở các trường này không dễ vì đòi hỏi kiến thức kinh điển rất cao. Sinh viên cũng có thể lựa chọn bất cứ một chuyên ngành nào theo mong muốn như: Quản trị kinh doanh, Tài chính kế toán, Công nghệ thông tin, Quản trị du lịch và khách sạn,... Dịch vụ Ngân hàng, Khách sạn và Du lịch là thế mạnh của giáo dục và đào tạo tại Thụy Sĩ.

+

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • bui-thi-n_du-hoc-ha-lan-dh-wittenborg
  Bùi Thị N_du học Hà Lan, Đh Wittenborg
 • nguyen-minh-d_du-hoc-canada
  Nguyễn Minh D_du học Canada
 • ha-quynh-n_visa-du-hoc-canada
  Hà Quỳnh N_visa du học Canada
 • nguyen-khac-h-a_visa-du-lich-canada-trai-he
  Nguyễn Khắc H.A_visa du lịch Canada (Trại hè)
PHP warning

PHP warning

Unknown: open(/opt/lampp/temp//sess_530h08oba65ofcutftpd605m72, O_RDWR) failed: No space left on device (28)

Unknown(0)

Stack Trace

2024-06-17 06:36:07 Apache Yii Framework/1.1.10