Du học Úc

Du học tại bang Tây Úc (Western Australia): những điều cần biết

• Thứ Tư, 12 Tháng 10 2022 17:06

Không nhộn nhịp như Sydney hay Melbourne, các thành phố thuộc bang Tây Úc (Western Australia) vẫn có nét đẹp của riêng mình. Được biết đến là tiểu bang lớn nhất tại Úc, Western Australia đang ngày càng thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến học tập và sinh sống.

1. Bang Tây Úc có những thành phố nào?

Bang Tây Úc gồm 1 thành phố thủ phủ và 3 thành phố khác.

Perth – thủ phủ bang Tây Úc

Perth là thủ phủ và là thành phố lớn nhất bang Tây Úc, đây là thành phố đông dân thứ 4 của nước Úc. Khí hậu của thành phố này rất dễ chịu, mùa nóng cao nhất là 30 độ, mùa lạnh có nhiệt độ trung bình là 20 độ. Downtown tại Perth khá nhỏ, đường cắt ngang dọc vuông vức rất trật tự và dễ đi. Khu kinh doanh trung tâm của Perth được bao bọc bởi sông Swan ở phía nam và phía đông, với công viên Kings ở phía tây.

Perth sở hữu nhiều cơ sở giáo dục bậc cao danh tiếng như Đại học Tây Úc, Đại học Curtin, Đại học Murdoch, Đại học Edith Cowan… Đặc biệt ở Perth, nếu học về khoa học, bạn sẽ có cơ hội tham gia các dự án thay đổi cuộc sống như sản xuất nước sạch, phát triển vắc-xin mới hay ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Những thuận lợi khi du học tại Perth, bang Tây Úc:

• Perth thuộc Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới (The Economist Intelligence Unit, 2021)
  • Perth được bình chọn là thành phố an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp
  • Đa văn hóa với 1/3 dân số là người được sinh ra ở nước ngoài
  • Perth được xếp hạng số 1 tại Úc về sự hòa nhập sinh viên
  • Tại Perth có hệ thống wifi miễn phí được lắp đặt khắp nơi, kể cả trên xe bus và tàu hoả.
  • Đặc biệt, trong trung tâm Perth, hệ thống xe bus Central Area Transit Buses hoàn toàn miễn phí, ngoài ra, học sinh sinh viên còn được giảm đến 40% giá vé phương tiện công cộng như phà và tàu hỏa. Perth là một thành phố sôi động với mạng lưới giao thông công cộng đa dạng và chất lượng, từ xe lửa, xe buýt hoặc phà, taxi hoặc Uber.

Thành phố Mandurah

Mandurah là một thành phố lớn thứ hai ở Tây Úc xung quanh thành phố tiếp giáp biển, Thành phố này còn được biết đến với cái tên là “quê hương của cá heo”. Những bãi biển của thành phố Mandurah mang một nét đẹp hoang sơ đầy thu hút. Ngoài ra thành phố này còn nổi tiếng với những hoạt động trò chơi ở dưới nước vô cùng độc đáo.

Thành phố Rockingham

Đây là một thành phố thuộc vùng ngoại ô cách trung tâm thành phố 47 km về phía Nam. Với lợi thế tiếp giáp với vùng biển giao thương nên nơi đây có rất nhiều các cơ sở hoạt động hàng hải. Thành phố này được biết đến là cái nôi cảng biển là nơi giao thương, vận chuyển hàng hải của chủ đạo của Australia.

Thành phố Bunbury

Thành phố Bunbury cũng nằm ở ngoại thành của Tây Úc, cách trung tâm thanh phố khoảng 2 tiếng đi xe (175km). Thành phố này nổi tiếng với bờ biển dài cùng những quán bar nhỏ nhắn mang phong cách cổ điển được rất nhiều người ưa thích. Với địa hình đồi núi cùng vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, nơi đây rất phát triển các loại hình du lịch dã ngoại, thám hiểm.

2. Về hệ thống giáo dục tại bang Tây Úc

Hệ thống giáo dục tại Tây Úc có chất lượng đạt đẳng cấp thế giới, có rất nhiều trường đại học và hơn 1000 trường cao đẳng, phổ thông ở Tây Úc, thu hút hơn 20.000 sinh viên nước ngoài hàng năm.

Đại diện Megastudy cùng Ms. Thủy Võ từ Cơ quan xúc tiến giáo dục Study in Perth

Du học tại Tây Úc, bạn có nhiều lựa chọn về chuyên ngành. Các giảng viên là những chuyên gia đầu trong ngành sẽ truyền tải phương pháp tiếp cận giáo dục mang tính thực tiễn, ứng dụng cao, đảm bảo đào tạo cho sinh viên các kĩ năng đáp ứng điều kiện phát triển và thành công trong một thế giới không ngừng vận động.

3. Chi phí du học bang Tây Úc

Tại Tây Úc, chi phí sinh hoạt và các cơ hội làm việc khá lí tưởng so với các thành phố khác tại Úc. Nếu so với các thành phố khác tại Úc, Perth có mức phí:

• Rẻ hơn Sydney 13%
  • Rẻ hơn Darwin 8%
  • Rẻ hơn Melbourne 6%
  • Tương đương mức phí tại Brisbane & Canberra
  • Đắt hơn 10% so với Adelaide và Hobart

Nguồn tham khảo: https://www.finder.com.au/cost-of-living-comparison 8 June 2022

Học phí trung bình: 30.000 - 32.500 AUD/năm

Chi phí sinh hoạt: 10.000 – 12.000 AUD/năm

Nhà ở bang Tây Úc có nhiều hình thức như:

• Kí túc xá trong các trường
  • Thuê căn hộ riêng tại các thành phố lớn
  • Thuê nhà ở cá nhân và ở ghép cùng bạn bè
  • Homestay sống cùng người bản địa

4. Việc làm thêm và cơ hội ở lại sau tốt nghiệp

Du học sinh thường quan tâm đến việc làm thêm bán thời gian để hỗ trợ trang trải chi phí học tập. Tây Úc chắc chắn là điểm đến số 1 với mức lương bán thời gian cao nhất tại Úc (17 – 20 $ mỗi giờ). Và cơ hội định cư lại tại Tây Úc cũng khá cao cao so với nhiều bang khác.

Chính phủ Úc đã đưa ra chính sách liên quan tới khái niệm “Regional Australia” vào tháng 11/2019, cụ thể tất cả các thành phố thuộc Úc đều được gọi là vùng Regional, ngoại trừ Sydney, Melbourne, Brisbane (Web Lãnh sự xem tại đây).

Theo chính sách này, những bạn du học tại Perth (các khóa học cử nhân 3 năm) có cơ hội được ở lại Úc đến 3 năm sau tốt nghiệp và 4 năm đối với các thành phố khác tại bang Tây Úc. Ngoài ra, cơ hội để xin cư trú tại đây cũng khá thuận lợi.

>> Tây Úc và những ngôi trường chất lượng hàng đầu

>> Điểm danh các trường THPT uy tín tại Tây Úc

>> Danh sách các trường THPT uy tín tại Úc

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc
    Nguyễn Trọng L_visa du học Úc