Tin tức

New Zealand sẽ mở cửa đón du học sinh trong thời gian sắp tới

 • Chủ Nhật, 31 Tháng 05 2020 13:45
 • Lượt xem: 780

Các chuyên gia cho rằng những bạn có nguyện vọng du học vẫn nên gửi hồ sơ xét tuyển ngay từ bây giờ, dù tình hình dịch trên toàn thế giới vẫn chưa kết thúc.

New Zealand là một trong số ít các quốc gia tiên tiến được đánh giá cao vì thành công trong quá trình chống lại dịch COVID-19. New Zealand hiện đã hạ mức cảnh báo dịch trên phạm vi cả nước xuống cấp độ 2, các trường học vì vậy đang dần mở cửa để đón học sinh trở lại. Tín hiệu này nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các chuyên gia giáo dục. Cùng với đó, các bạn trẻ đã và đang có nguyện vọng du học tại xứ sở Kiwi cũng có thêm nhiều hy vọng, rằng quốc đảo này sẽ sớm ổn định để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, sẵn sàng chào đón những du học sinh mới.

Những chuyển biến tích cực

Sau nhiều nỗ lực từ cả Chính phủ lẫn người dân, ngày 14/5/2020 vừa qua, New Zealand đã chính thức giảm mức cảnh báo do Covid-19 xuống cấp độ 2. Trong một số báo cáo gần đây, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết: cả nước đã trải qua hơn một tháng không ghi nhận thêm bất kỳ một ổ dịch nào, trong đó, có nhiều ngày không xuất hiện ca nhiễm mới (tính đến ngày 20/5).

Tuy nhiên, người đứng đầu đất nước vẫn giữ tinh thần cảnh giác cao độ. Bà khẳng định: New Zealand chưa chiến thắng dịch bệnh, do đó, người dân vẫn phải hết sức thận trọng và tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. Cũng theo Thủ tướng, thời gian duy trì mức cảnh báo 2 sẽ phải tùy thuộc vào số trường hợp nhiễm Covid-19 mới trong thời gian tới.

Đáng chú ý, nhờ việc giảm mức cảnh báo, nhiều dịch vụ công cộng và hoạt động hàng ngày đã hoạt động bình thường trở lại. Trong đó, các cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học cũng bắt đầu mở cửa đón học sinh. Tất nhiên, song song với động thái này, những biện pháp giãn cách và quy định về đảm bảo sức khỏe cộng đồng vẫn được yêu cầu duy trì một cách nghiêm túc tại các trường. Trả lời TVNZ Q+A, Bộ trưởng Bộ Giáo dục New Zealand – ông Chris Hipkins – tuyên bố: Chính phủ tự tin rằng nguy cơ Covid-19 đi qua cổng trường học là rất thấp.

Kiến nghị mở cửa cho du học sinh trở lại học tập

Khi các vấn đề nội tại trong nước bắt đầu đi vào ổn định, câu chuyện về du học sinh được New Zealand để ngỏ với nhiều kịch bản khác nhau. Cụ thể, trong một chia sẻ mới đây, ông Hipkins đã nhắc đến khả năng nước này sẽ tạo điều kiện mở cửa cho học sinh quốc tế trở lại. Ông cũng gợi ý đến việc có thể áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc trong hai tuần đối với du học sinh nhằm đảm bảo an toàn y tế. Ngoài ra, các trường cũng cần có những giải pháp kiểm dịch cho riêng mình và đảm bảo tính khả thi với Chính phủ.

Chris Hipkins – Bộ trưởng Bộ Giáo dục New Zealand – chia sẻ về triển vọng mở cửa đón du học sinh trở lại. (Nguồn: News Hub)

Nhận định này của Bộ trưởng Bộ Giáo dục New Zealand bắt nguồn từ lời khẳng định của Grant Guilford, Phó Hiệu trưởng Đại học Victoria, khi ông này trao đổi với Ủy ban Ứng phó Dịch bệnh Quốc gia. Cụ thể, ông Grant Guilford cho biết: Nếu tuân thủ và hoàn thành các quy định về cách ly, học sinh quốc tế sẽ không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Đây là một trong những tiền đề cơ bản để thúc đẩy việc có hay không mở cửa cho du học sinh trong tương lai gần.

Trong khi đó, đối với những du học sinh ở lại New Zealand suốt thời gian cách ly cũng như học sinh, sinh viên bản địa, Chính phủ xứ sở Kiwi cũng đã có nhiều biện pháp giúp đỡ tích cực và thiết thực. Một quỹ trị giá 20 triệu đô la New Zealand đã được thành lập để hỗ trợ thiết bị học online và trang trải chi phí kết nối Internet cho người học. Ngoài ra, vào ngày 21/5/2020, sau khi tham khảo ý kiến của các bên liên quan, 1 triệu đô la New Zealand cũng đã được nước này dành riêng để giúp đỡ học sinh, sinh viên quốc tế đang gặp khó khăn vì COVID-19.

Cơ hội nào cho bạn trẻ Việt dự định du học New Zealand?

Trong một hội thảo trực tuyến gần đây do Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tại Việt Nam tổ chức với sự tham gia của đại diện các trường đại học New Zealand, các chuyên gia cho rằng những bạn có nguyện vọng du học vẫn nên gửi hồ sơ xét tuyển ngay từ bây giờ, dù tình hình dịch trên toàn thế giới vẫn chưa kết thúc. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian chuẩn bị hồ sơ, chủ động sắp xếp kế hoạch, thời gian học tập… nếu trúng tuyển. Nếu do ảnh hưởng của dịch vẫn kéo dài, các trường sẽ tạo điều kiện để học sinh hoãn thời gian học sang đợt nhập học tiếp theo.

 

Các trường hiện đang có nhiều chương trình hỗ trợ dành cho sinh viên bị ảnh hưởng bởi COVID-19. (Nguồn: University of Otago)

Cùng với đó, các trường cũng đã và đang tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế, đồng thời, bổ sung thêm các ngành học mới hấp dẫn để thu hút thêm người học. Ví dụ, Đại học Otago và Canterbury hiện đều đã thành lập các kênh tư vấn khác nhau để giúp đỡ sinh viên quốc tế gặp khó khăn trong giai đoạn cách ly. Ban Giám hiệu và Hội đồng Trường của hai trường này tình nguyện giảm 20% tiền lương trong sáu tháng tới để hỗ trợ tất cả các sinh viên đang có vấn đề về tài chính. Nhiều quỹ phúc lợi hàng triệu đô la cũng được mở nhằm giúp đỡ đối tượng này, điển hình là Đại học Auckland với quỹ 3 triệu đô của mình. Ngoài ra, Đại học Canterbury bổ sung thêm chương trình Thạc sĩ Đổi mới sản phẩm và Thạc sĩ Thiết kết sản phẩm, tạo ra thêm “cánh cửa” cho những người đam mê lĩnh vực này.

Trong một khảo sát dựa trên ý kiến của 6.900 học viên quốc tế đến từ năm quốc gia hàng đầu về du học (bao gồm Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand) của IDP toàn cầu, kỳ vọng được trở lại trường của du học sinh đang khá cao. Theo đó, có đến 69% người học dự định tiếp tục kế hoạch học tập của mình. Đa phần mọi người có nguyện vọng và mong muốn được trở lại trường trong thời gian gần nhất, khoảng từ 6 tháng trở xuống hoặc ít nhất là đến khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Bảng khảo sát cũng cho thấy New Zealand dẫn đầu về khả năng phản ứng trước COVID-19 và đảm bảo an toàn cho người dân lẫn du khách. Điều này là kết quả của chiến lược chống dịch dài hạn rõ ràng, minh bạch và hiệu quả của Chính phủ New Zealand. Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng, góp phần củng cố thêm niềm tin cho những ai đang có nguyện vọng du học tại xứ sở Kiwi.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Nguồn:Theo VTV

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • tran-thi-mai-h-_du-hoc-singapore
  Trần Thị Mai H._du học Singapore
 • tran-duc-h_du-hoc-singapore
  Trần Đức H_du học Singapore
 • nguyen-thi-dieu-c-visa-du-lich-uc-tham-than
  Nguyễn Thi. Diệu C. - visa du lịch Úc (thăm thân)
 • tran-dang-d-visa-du-hoc-my
  Trần Đăng D. - Visa du học Mỹ