Tin tức

Những điểm mới trong Học bổng Chính phủ New Zealand bậc THPT

 • Thứ Sáu, 06 Tháng 03 2020 09:13
 • Lượt xem: 512

Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) là chương trình học bổng độc quyền dành riêng cho học sinh Việt Nam từ lớp 8 – lớp 10 đã có nhiều điểm mới về số lượng, giá trị học bổng cũng như điều kiện ứng tuyển, thủ tục,..

Năm 2020 đánh dấu năm thứ hai học bổng NZSS được triển khai, và tiếp tục thu hút đông đảo sự quan tâm từ phụ huynh và các em học sinh. Đặc biệt, lần trở lại này còn kèm theo những điều chỉnh tích cực với thêm nhiều ưu đãi và điều kiện mở hơn cho các em học sinh. Cùng đọc bài viết sau để nắm ngay những điểm mới của NZSS 2020.

Phụ huynh cần biết: Những điểm mới trong Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học - 1

Số lượng học bổng nhiều hơn, giá trị cao hơn, cơ hội hấp dẫn hơn

So với năm đầu tiên triển khai, số lượng học bổng NZSS đã tăng từ 36 suất lên 40 suất tương ứng với cơ hội học tập tại 40 trường trung học dọc khắp các vùng miền tại New Zealand. Tương tự với Việt Nam có hai miền Nam – Bắc, New Zealand cũng chia thành đảo Bắc và đảo Nam với vị trí địa lí, đặc điểm địa hình và khí hậu khác nhau. Vì vậy, phụ huynh và học sinh sẽ có nhiều lựa chọn để tìm ra ngôi trường phù hợp nhất.

Ngoài vị trí địa lí, New Zealand cũng có đa dạng loại hình trường, bên cạnh trường nam nữ hỗn hợp thì cũng có những trường đặc biệt chỉ dành riêng cho nam sinh hoặc nữ sinh. Trường cũng được phân theo nhóm trường công, trường tư hoặc trường công tích hợp (là trường công nhưng ứng dụng một số phương pháp giảng dạy chuyên biệt hoặc có sự hỗ trợ của các tổ chức tôn giáo).

Đặc biệt hơn, học bổng NZSS 2020 còn có sự gia tăng đáng kể về giá trị. Nếu mùa đầu tiên 2019 khi học bổng gồm 2 mức là 30% và 50%, thì năm nay cả 40 suất học bổng NZSS 2020 đều có giá trị hỗ trợ 50% học phí năm học đầu tiên. Con số này tương đương 7.000 – 9.000 đô-la New Zealand, tức từ 105 triệu – 135 triệu VND/ suất học bổng, hoặc cao hơn tùy thuộc vào học phí của từng trường.

Điều kiện ứng tuyển mở, thủ tục nhanh gọn và nhẹ nhàng hơn

Giống như năm ngoái, NZSS 2020 chỉ dành riêng cho học sinh có quốc tịch Việt Nam hiện đang theo học lớp 8, 9, 10 tại một trường trung học ở Việt Nam.

Tuy nhiên, so với mùa đầu, thay vì có riêng hai tiêu chí cho mức học bổng 30% và 50%, NZSS 2020 đã rộng mở hơn khi áp dụng một khung tiêu chí cho tất cả các suất học bổng (tất cả đều là học bổng 50%): điểm trung bình học tập từ 8.0 (năm 2019 là 8.5) và trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5 (năm 2019 là 6.0).

Ngoài ra, mỗi hồ sơ còn được yêu cầu đính kèm một video dài 1,5 phút nêu rõ lý do tại sao bản thân xứng đáng được chọn trao học bổng NZSS. Đây là đặc trưng rất riêng trong cách thức tuyển sinh của học bổng NZSS. Thông qua video, học sinh được dịp thể hiện bản thân hoàn chỉnh và trực quan hơn. Hội đồng tuyển sinh cũng có thể dựa vào đó đánh giá khả năng ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình, sự tự tin và những tố chất tiềm năng khác của học sinh. Ngoài ra, tất cả hồ sơ dự tuyển chỉ nộp qua một vòng online và sẽ không phát sinh thêm một vòng thi nào khác.

Lựa chọn 1 nguyện vọng trường trong 40 trường khi điền hồ sơ

Phụ huynh và học sinh được khuyến khích nghiên cứu đầy đủ thông tin để đưa ra lựa chọn trường thích hợp nhất cho mình. Ngoài ra, khi điền đơn trực tuyến, học sinh cũng có thể lựa chọn đồng ý nhận học bổng từ trường khác ngoài trường điền trong đơn. Như vậy, nếu không thành công với lựa chọn trường của mình, học sinh vẫn có cơ hội nhận được học bổng từ một trường khác trong chương trình NZSS.

Phụ huynh cần biết: Những điểm mới trong Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học - 3

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp việc lựa chọn trường của phụ huynh học sinh trở nên dễ dàng hơn, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) cũng chuẩn bị sẵn Cẩm nang học bổng NZSS và website NZSS với đầy đủ các thông tin cập nhật giới thiệu từng trường, những bài chia sẻ trải nghiệm cuộc sống ở các vùng miền, phương pháp học tập,…

Thông thường, những trường được nhiều người Việt biết đến ở các thành phố lớn của New Zealand sẽ có tỉ lệ cạnh tranh cao hơn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều lựa chọn trường chất lượng khác trong chương trình học bổng nhưng trường chưa có nhiều học sinh Việt nên vẫn còn khá mới với phụ huynh học sinh Việt Nam. Vậy nên, phụ huynh nên tìm hiểu đầy đủ và xem xét các lựa chọn khác nhau để cân nhắc môi trường tốt, tỉ lệ thành công cao, và phù hợp nhất cho con em mình.

Một lưu ý nhỏ, để đạt được hiệu quả tối ưu trong việc du học tại New Zealand, phụ huynh cần cân nhắc trù bị và khuyến khích con em học trung học tại New Zealand ít nhất 02 năm. Đây cũng là khoảng thời gian tối thiểu thích hợp để một học sinh có thể thích nghi hoàn toàn, hoà nhập và thụ hưởng tốt nhất nền giáo dục tiên tiến tại xứ sở Kiwi.

                                                                                                                    Nguồn: Dân trí

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-n-q-du-hoc-canada
  Nguyễn N.Q - du học Canada
 • nguyen-t-tr-du-hoc-uc
  Nguyễn T.Tr - du hoc Úc
 • phan-b-a-le-cordon-bleu-phap
  Phan B.A - Le Cordon Bleu, Pháp
 • ho-thi-t-_dai-hoc-latrobe-uc
  Hồ Thị T._Đại học Latrobe, Úc