Chia sẻ

Bí quyết tìm nhà ở phù hợp khi du học Malaysia

 • Thứ Sáu, 25 Tháng 03 2022 10:21
 • Lượt xem: 119

Một trong những điều lo lắng lớn nhất khi của du học sinh khi đến một đất nước xa lạ là tìm được một nơi ở phù hợp cà về yếu tố giá cả và nhu cầu bản thân. Vậy du học sinh tại Malaysia cần lưu ý những điều gì khi đi tìm nhà ở và có những bí quyết gì để dễ dàng tìm được chỗ ở ưng ý? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

I. CÁC LOẠI NHÀ Ở CHO DU HỌC SINH QUỐC TẾ

1. Homestay (nhà ở với người bản xứ)

Bạn lo lắng về cảm giác nhớ nhà? Vâng, với homestay, bạn có thể ở chung nhà với một gia đình người bản xứ sẽ mang đến cho bạn sự ấm áp của một cộng đồng và sự tự do của một ký túc xá. Bạn có thể tận hưởng tốt nhất sự kết hợp của cả hai thế giới. Thêm vào đó, một homestay thường có thể là nơi tốt nhất để hòa nhập ngôn ngữ và văn hóa. Nhìn chung bạn sẽ có một phòng riêng nhưng bạn sẽ chia sẻ phòng tắm cũng như các không gian chung khác với gia đình. Thông thường, các bữa ăn được bao gồm, vì vậy bạn không phải trải qua những rắc rối khi nấu ăn và mua sắm thực phẩm. Và cách tốt nhất để thưởng thức các món ăn địa phương chính là thông qua một bữa ăn nấu tại nhà! Có thể có một số quy tắc và quy định mà bạn sẽ phải tuân theo (ví dụ: bạn có thể không được phép sử dụng bếp). Mặc dù loại hình homestay có giá cả khá phải chăng, các gia đình bản xứ thường có xu hướng sống xa các trường đại học, vì vậy bạn có thể phải chi tiền bạc và thời gian cho giao thông địa phương để đi lại. Nhìn chung, đó là một cách tuyệt vời để hòa mình vào bất kỳ nền văn hóa và lịch sử nào của thành phố. Bạn cũng sẽ có một gia đình bên cạnh bạn, điều này cũng có thể dẫn đến nhiều kết nối hơn khiến trải nghiệm du học trở nên ý nghĩa hơn.

2. Ký túc xá

Ký túc xá sinh viên có thể dẫn đến những trải nghiệm thực sự có ý nghĩa khi đi du học. Không phải tất cả các trường đại học đều cung cấp loại hình nhà ở này cho sinh viên quốc tế, nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ thông qua trao đổi với trường bởi vì ký túc xá là cách cơ bản để kết bạn và cùng nhau trải nghiệm đời sống sinh viên! Các ký túc xá rất đa dạng, bạn có thể có một phòng riêng với phòng tắm riêng hoặc bạn có thể có bạn cùng phòng hoặc có phòng tắm chung như một phần của dãy phòng ký túc xá. Nhìn chung sẽ có các khu vực chung như không gian học tập hoặc nhà bếp, là nơi tụ tập tuyệt vời cho bạn và các bạn cùng phòng. Tuy nhiên, giá phòng ký túc xá đôi khi khá đắt tùy vào nhu cầu và tình trạng đặt phòng của sinh viên quốc tế, vì vậy bạn nên cân nhắc các lựa chọn. Ngoài ra, nếu bạn nghĩ đến việc bạn bè hoặc gia đình đến thăm bạn khi đi du học, thì có thể ký túc xá của bạn sẽ không cho phép khách qua đêm, vì vậy điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các quyết định của bạn. 

3. Căn hộ riêng 

Thuê một căn hộ riêng sẽ cho phép bạn tận hưởng sự tự do, riêng tư và độc lập mà bạn sẽ không dễ có nếu ở ký túc xá hoặc homestay. Bạn cũng có thể chọn vị trí sao cho thuận tiện nhất cho lối sống của bạn. Tuy nhiên, chỗ ở tư có thể đi kèm với một mức giá khá đắt. Ngoài tiền thuê, bạn cũng sẽ phải quản lý các hóa đơn, tiện ích, wifi và dự trữ tủ lạnh của riêng bạn! Một số chủ nhà có thể yêu cầu bạn trả tiền đặt cọc trước khi thuê, số tiền này sẽ được trả lại cho bạn sau khi bạn chuyển đi và trừ mọi khoản khấu trừ do thiệt hại nếu có. Vì vậy, nếu bạn đang thuê, hãy chắc chắn rằng bạn chăm sóc chỗ ở của bạn tránh để đồ đạc bị hư hỏng! Cũng cần lưu ý rằng trong khi một căn hộ riêng có thể mang lại cho bạn sự tự do và độc lập nhất, nhưng bạn sẽ ít có cơ hội trải nghiệm văn hóa và tạo dựng những mối quan hệ ý nghĩa với người dân bản xứ. Nếu bạn sống với một gia đình người bản xứ, ngay lập tức bạn sẽ có một cộng đồng địa phương để hỗ trợ và hướng dẫn bạn trong quá trình chuyển đổi sang cuộc sống ở nước ngoài, nhưng nếu bạn sống một mình, bạn sẽ phải nỗ lực thêm để kết bạn và làm quen với mọi người xung quanh nơi bạn ở. 

4. Ký túc xá tư nhân

Các ký túc xá tư nhân gần giống với ký túc xá đại học nhưng chúng thường nằm bên ngoài khuôn viên trường và đôi khi đi kèm với nhiều tiện nghi hơn. Các lựa chọn sẽ bao gồm các phòng chung, phòng riêng trong một dãy và thậm chí cả các phòng đơn (studio) (mặc dù chúng có thể rất nhỏ!). Giá cả cũng sẽ bao gồm tất cả các tiện ích, vì vậy những gì bạn thấy là những gì bạn sẽ phải trả trong trường hợp này. Nhiều tòa nhà trong số này hiện đại hơn nhiều so với ký túc xá đại học và được trang bị internet tốc độ cao, cơ sở thể thao, phòng chiếu phim, phòng chơi game, và nhiều hơn nữa. Tòa nhà cũng có thể tổ chức các sự kiện trong suốt cả năm để tạo điều kiện cho các kết nối cộng đồng! 

5. Căn hộ chung

Căn hộ chung có xu hướng là loại chỗ ở hợp lý nhất cho sinh viên. Sống chung trong căn hộ có thể mang lại rất nhiều niềm vui! Bạn sẽ sống với một người bạn cùng phòng có thể là một sinh viên du học khác, một sinh viên bản xứ hoặc thậm chí là một chuyên gia trẻ tuổi đang đi làm. Căn hộ chung khá lý tưởng để kết bạn và tạo dựng những kết nối chặt chẽ. Bố trí phòng tùy vào mỗi căn hộ, nhưng thông thường, bạn sẽ có một phòng riêng và những khu vực chung. Không giống như ký túc xá và homestay, bạn sẽ không có giờ giới nghiêm hoặc quy tắc phải tuân theo (ngoài việc là một người bạn cùng phòng tốt, tất nhiên!). Rủi ro của việc chia sẻ căn hộ chung là cuộc sống chung. Đôi khi bạn cùng phòng đánh nhau và trở thành bạn thân, nhưng những lần khác lại có những đụng độ về tính cách và những khó khăn trong giao tiếp. Vì vậy, rất hữu ích khi có một ý tưởng về kiểu người mà bạn thích sống cùng (ví dụ: thân thiện, yên tĩnh, không hút thuốc,… ).

II. BÍ QUYẾT TÌM NHÀ Ở PHÙ HỢP KHI DU HỌC MALAYSIA

1. Xác định khả năng kinh tế của bản thân 

Đi du học chắc chắn bạn sẽ tốn tiền cho nhiều các khoản chi tiêu khác nhau: chi phí học tập, chi phí ăn uống, chi phí bảo hiểm, chi phí nhà ở,... Chi phí nhà ở là loại chi phí quan trọng và không nhỏ đối với du học sinh. Bạn nên xác định điều kiện kinh tế của bản thân, tham khảo chi phí các loại hình nhà ở để đưa ra quyết định. 

Nếu ngân sách của bạn vừa phải, bạn nên chọn sống trong ký túc xá của trường. Hầu hết các trường đại học ở Malaysia đều có ký túc xá ở trong khuôn viên trường dành cho du học sinh.  Khi ở ký túc xá của trường, sinh viên không cần phải chi trả bất kỳ chi phí đi lại nào khi di chuyển từ nơi ở đến trường vì hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Malaysia đều cung cấp phương tiện vận chuyển miễn phí (xe buýt).

Malaysia có rất nhiều nhà cho thuê cách xa thành phố thị trấn lớn với giả rẻ hơn. Mức giá thuê hiện tại/người/tháng như sau:

 • Thuê theo phòng: Từ 250 – 400 RM
 • Theo khu nhà chung cư/căn hộ: Từ 700 – 1500 RM
 • Theo nhà hai tầng: Từ 1,200 – 2,000 RM

Tiêu chuẩn nhà ở thường gồm nhà một tầng, hai tầng, chung cư cao tầng 3 hoặc 4 tầng, một phòng khách, phòng bếp và phòng tắm.

Chủ nhà có thể yêu cầu sinh viên ký hợp đồng thuê nhà tối thiểu một năm trong đó thỏa thuận tiền thuê trả theo 2 hoặc 3 tháng một lần. Chi phí điện nước, TV và truyền hình cáp sinh viên trả theo tháng tùy theo lượng sử dụng.

Chi phí ăn ở cho sinh viên ngoại trú ở bất cứ nơi nào thường dao động từ 150 đến 900 RM/tháng tuỳ thuộc khu vực các bạn sống, loại nhà , đồ nội thất , thiết bị bạn sử dụng và số lượng người cùng ở chung.

2. Xác định nhu cầu của bản thân 

Hầu hết sinh viên chọn ở trong ký túc xá của trường để tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, một số sinh viên muốn ở bên ngoài để tiện cho việc làm thêm thì các bạn nên tranh thủ thời gian để xác định nhu cầu, kế hoạch tương lai của bản thân để có thể lựa chọn một chỗ ở phù hợp. 

3. Tìm hiểu thông tin kỹ càng 

Khi đến xem nhà, bạn hãy hỏi kỹ các thông tin cơ bản quan trọng thật kỹ càng để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Nhiệm vụ của những người cho thuê nhà là cung cấp đầy đủ thông tin để bạn hiểu rõ về chỗ thuê của họ nên bạn đừng cảm thấy ngại vì mình hỏi quá nhiều. Những người cho thuê đàng hoàng luôn mong người đi thuê chọn nhà hợp với túi tiền. Hãy chắc chắn bạn nắm được những thông tin về giá cả, nội thất, dịch vụ,... Hãy đọc thật kĩ hợp đồng trước khi đặt bút kí nhé. 

Malaysia là một quốc gia nhiệt đới có khí hậu ôn hòa và hầu hết giá tiền thuê nhà sẽ thay đổi dựa vào việc nhà có đi kèm với hệ thống điều hòa không. Hãy cố gắng hỏi lại thật kĩ “hệ thống điều hòa” trong hợp đồng thuê nhà nghĩa là gì. Đôi khi, những căn phòng cho thuê giá rẻ kèm “hệ thống điều hòa” chỉ được trang bị một cái quạt để bàn nhỏ xíu.

4. Tìm một bên thứ 3 để được tư vấn 

Nếu bạn đang phân vân giữa việc thuê qua trung tâm hay tư nhân, hoặc thậm chí lựa chọn giữa các loại nhà trọ khác nhau, thì cách tốt nhất là tìm đến một bên thứ ba để hỏi thăm thông tin. Có nhiều trung tâm tư nhân chuyên giúp sinh viên tìm kiếm nhà ở. Nhiều phòng tuyển sinh ở các trường đại học sẽ rất sẵn lòng giúp bạn liên hệ với những trung tâm này hoặc bạn có thể tự mình trực tiếp liên hệ họ. Giá cả, các lựa chọn phòng cho thuê sẽ tùy thuộc vào việc bạn muốn ở khu vực nào, túi tiền ra sao và bạn muốn tìm phòng như thế nào. Trung bình, giá thuê mỗi tháng cho một phòng đơn ở trung tâm thành phố vào khoảng MYR 1530 (khoảng 33 triệu đồng). Một số trung tâm sẽ giúp bạn tìm nhà trước khi bạn đến du học nhưng họ không chắc chắn có thể giữ được chỗ cho đến khi bạn có mặt ở Malaysia. Các bạn sinh viên nên cần có một kế hoạch dự phòng. Nếu không may chỗ ở lỡ được ai đó thuê trước, bạn có thể ở tạm trong nhà nghỉ nào đó để trung tâm tiếp tục tìm kiếm. Với nhiều lựa chọn nhà ở dành cho sinh viên ở Malaysia, không lí do gì bạn không thể kiếm được một nơi phù hợp nên hãy yên tâm nhé.

5. Tham khảo ý kiến từ cựu sinh viên 

Giá cả các loại hình nhà ở trong trường đại học không đổi nhưng nếu có thể bạn hãy đi tham quan một vòng trước và hỏi ý kiến các bạn sinh viên đã từng sống ở đó. Nếu bạn ở trong nhà trọ cho sinh viên, hãy đánh tên của nhà trọ đó lên các trang web du lịch, diễn đàn và các công cụ tìm kiếm. Các loại nhà trọ chủ yếu phục vụ sinh viên nhưng cũng thường xuyên mở cửa cho dân du lịch bụi và những người ở ngắn ngày. Các trang web du lịch có phần nhận xét, bình luận và mục xếp hạng các nhà trọ dựa trên độ sạch sẽ, mức độ đáng đồng tiền và môi trường sống. 

Hy vọng những thông tin mà Megastudy đem lại sẽ giúp các bạn du học sinh tại Malaysia có thể tìm được một chỗ ở phù hợp nhé!

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • tran-dang-d-visa-du-hoc-my
  Trần Đăng D. - Visa du học Mỹ
 • nguyen-anh-l-dai-hoc-auckland-new-zealand
  Nguyễn Anh L - Đại học Auckland, New Zealand
 • le-ho-t-m-truong-tafe-new-soth-wales-uc
  Lê Hồ T.M - trường Tafe New Soth Wales, Úc
 • vo-t-t-minh-du-hoc-han-quoc
  Vo T.T.Minh - Du học Hàn Quốc