Chia sẻ

Đăng ký học trung học tại Mỹ: du học sinh quốc tế có thế mạnh như thế nào?

 • Thứ Năm, 09 Tháng 03 2017 11:52
 • Lượt xem: 1.323

Hiện nay, có rất nhiều du học sinh quốc tế và các chuyên gia giáo dục đều đồng tình với ý kiến rằng: việc học tập ở các trường Phổ thông trung học ở Mỹ không chỉ cung cấp kiến thức học thuật mà còn trang bị cho các bạn những kỹ năng giao tiếp xã hội thực sự. Đó chính là một bước đệm vững chắc giúp các bạn thành công hơn khi học lên đại học. 

>>> Lợi ích du học Mỹ từ bậc THPT

Rèn luyện khả năng tiếng Anh trong môi trường quốc tế

Nhiều du học sinh cho rằng: thật thú vị khi tất cả học sinh đến từ những đất nước khác nhau lại cùng nhau học trong một lớp và chỉ có ngôn ngữ duy nhất là tiếng Anh. Việc học có thể thông qua nhiều hình thức như: các bài giới thiệu, những đoạn phim hoạt hình và cả việc nghe qua đài phát thanh… Bạn Vivien Tran, hiện đang du học Mỹ tại một trường trung học tư thục ở Anaheim (bang California), cũng cho rằng, học tiếng Anh là một trong những lý do quan trọng mà Vivien quyết định có mặt tại đây. Vivien nói: “Em lo lắng về vốn tiếng Anh của mình, đặc biệt là phần nghe và nó, bởi vì khi học đại học thì yêu cầu về hai kỹ năng này là rất cao. Trong khi đó, vốn tiếng Anh mà chúng em học từ những cuốn sách giáo khoa khi còn ở quê nhà thì hoàn toàn khác xa”. Vivien nhấn mạnh rằng thậm chí cho dù chúng ta có thể đạt điểm cao trong các kỳ thì SAT hay TOEFL thì chúng ta vẫn có thể gặp khó khăn trong lớp học và cuộc sống thực tế. Có thể việc nắm bắt tiếng Anh ở trình độ trung học không dễ hơn so với việc học tiếng Anh ở trường đại học nhưng đó thực sự là một trải nghiệm cho ta một nền tảng vững chắc để tiến xa hơn.

Quá trình tiếp cận các trường Đại học

Chúng ta đều hiểu rằng việc nhập học vào các trường Đại học của Mỹ là một quá trình dài và phức tạp. Các ứng cử viên đều phải trải qua những bước cơ bản như: tìm hiểu về trường và chuyên ngành của mình, làm các bài kiểm tra đầu vào, viết các bài luận và đối mặt với những biệt ngữ chưa bao giờ gặp. Thế nhưng những khó khăn đó sẽ được đơn giản đi nếu mình đã là học sinh tại đây. Có thể quá trình xin thư chấp nhận học sẽ đơn giản hơn nếu du học sinh có được bằng cấp, bảng điểm của trường trung học của Mỹ cấp cho dù học sinh đó đến từ quốc gia khác.

Ví dụ, một học sinh có được bảng điểm của một trường ở Dallas đăng kí vào trường Đại học sẽ dễ dàng và đơn giản hơn nhiều so với một học sinh có bảng điểm từ một trường của Việt Nam.

Sẵn sàng cho môi trường sống ở bậc Đại học

Ngoài việc học về ngôn ngữ, thì học sinh quốc tế học ở các trường phổ thông còn có cơ hội tìm hiểu phong cách giảng của các thầy cô ở đây, thường thì họ có xu hướng theo phong cách tự nhiên. Và đó là một kinh nghiệm rất quý báu cho học sinh khi bước chân vào các trường Đại học. Có nhiều sinh viên vượt qua bài kiểm tra xếp lớp rất dễ dàng nhưng khi họ vào học thực sự mới thấy rằng, tốc độ học tập trong lớp học rất nhanh và việc tương tác với các sinh viên khác trong lớp quả là một thách thức khó khăn. Nhưng đó lại chính là những yêu cầu cơ bản của việc học đại học ở đây.

Hòa nhập thật nhanh với môi trường xã hội

Lớp học có thể kết thúc nhưng quá trình trải nghiệm cuộc sống xã hội Mỹ không bao giờ dừng lại, và việc bắt đầu quá trình đó ở môi trường phổ thông sẽ giúp HS vững tin hơn và thành công hơn. Cho dù bố mẹ có đưa ra những lời động viên và hàng ngàn lời khuyên trước khi lên đường du học đi chăng nữa thì việc chuyển tiếp lên đại học có thể là một quá trình đầy chông gai với bất kỳ du học sinh nào, thế nhưng nếu có sự hiểu biết về văn hoá trước thì du học sinh sẽ hoà nhập với cuộc sống ở môi trường học mới dễ dàng hơn. Có thể sẽ xảy ra sự khác biệt lớn trong thời kỳ đầu nhập học giữa một du học sinh đã từng học phổ thông ở Mỹ và một du học sinh vừa mới “chân ướt chân ráo” tới học tại Mỹ. Ví dụ như, ngay từ ngày đầu tiên ở Đại học thì du học sinh đã từng học trung học tại Mỹ sẽ cảm thấy như mình đã có trong tay mọi thứ và cứ thế tiến lên, còn người mới đến lại có cảm giác hụt hẫng và phải mất một thời gian khá dài để thích nghi và tìm hiểu về nhiều điều mới lạ.

Như vậy chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà việc học tập ở các trường trung học của Mỹ mang lại. Vấn đề là, các bậc phụ huynh cần có sự tìm hiểu kỹ trước khi gửi con mình đi du học và hiểu chính bản thân con cái mình đã đủ trưởng thành chưa, cũng như các du học sinhcần có bản lĩnh khi sống một mình xa nhà và có khả năng tự xoay xở một mình khi ở một đất nước xa xôi.

Nguồn: Sưu tầm

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • vo-thanh-h-du-hoc-uc
  Vo Thanh H. - du học Úc
 • nguyen-le-my-p-eubusiness-duc
  Nguyễn Lê My P - Eubusiness, Đức
 • nguyen-t-v_visa-uc
  Nguyễn T.V_Visa Úc
 • tran-thi-l_visa-my
  Trần Thị L_Visa Mỹ