Chia sẻ

Đừng để “sốc” văn hóa khi đi du học bạn nhé!

 • Thứ Bảy, 04 Tháng 11 2023 02:54
 • Lượt xem: 7.993

Một môi trường học tập hoàn toàn mới, con người mới, cách ứng xử mới, nền văn hóa mới... sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng lạc lõng, khó hòa nhập... hãy cố gắng vượt qua cú “sốc” văn hóa này để bắt đầu việc học tập và nghiên cứu của bạn thật hiệu quả nhé!

Rất nhiều những sinh viên đã và đang du học chia sẻ rằng, một trong những khó khăn lớn nhất mà họ gặp phải khi đi du học đó chính là phải học cách thích nghi, cách sống trong một môi trường hoàn toàn mới, những du học sinh thường gọi đó là “sốc” văn hóa.

Học cách thích nghi

Khi bước chân đi du học, họ bắt đầu tiếp xúc với một môi trường sống hoàn toàn khác lạ, những con người mới, những người bạn đến từ nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa khác nhau. Lối sống, văn hóa ứng xử, phong tục cũng có nhiều khác biệt khiến họ rơi vào tình trạng “sốc” khi phải thích nghi với nhiều điều thay đổi đến vậy.

Cố gắng kết bạn và thật hòa đồng với mọi người nhé!

Quỳnh Hoa – Du học sinh tại Hàn Quốc cho biết: Hiện mình đang sống và học tập tại đại học Seun của Hàn Quốc, mình bằng tiếng anh, sử dụng tiếng anh để giao tiếp với bạn bè nhưng ra khỏi cổng trường mình không thể sử dụng tiếng Anh. Người Hàn Quốc rất giỏi tiếng Anh nhưng họ thích giao tiếp bằng tiếng Hàn vậy là mình phải học thêm tiếng Hàn Quốc, học cách chào hỏi, học những lễ nghi trong văn hóa Hàn Quốc để có thể thích nghi với môi trường sống và học tập ở đây.

Những kiến thức bạn thu nhận được thông qua sách vở chỉ là một phần rất nhỏ, khi bạn thực sự bước chân đến một miền đất mới, bạn mới có thể hiểu hết về văn hóa và lối sống ở đó. Có một thứ cũng rất quan trọng mà bạn cần phải thích nghi khi đi du học đó chính là văn hóa ẩm thực. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc có một nền văn hóa ẩm thực khác nhau, hầu hết các du học sinh đều chia sẻ rằng việc thay đổi các món ăn hay thói quan ăn uống là không hề đơn giản, bạn phải mất một thời gian dài để thay đổi, có người phải chấp nhận làm bạn với mì tôm hoặc chọn cách tự nấu ăn.

Chị Hương Giang – cựu du học sinh tại Italia chia sẻ: Khi ở Việt Nam, mình rất thích ăn Piza, Spaghetti... nói chung là mình ăn được khá nhiều các món ăn của nước ngoài. Tuy nhiên, khi sống và học tập tại Italia thì mọi thứ lại khác. Khu mình học lại có rất ít người Việt Nam và người Châu Á mình nên không có đồ ăn châu Á, thứ duy nhất mình có thể ăn là Piza hay Spagetti nhưng cũng chỉ kéo dài được một tuần thì mình đã không thể nuốt trôi, nhiều hôm đi học về, ngồi một mình trong khu ký túc ăn miếng Piza mà mình rớt nước mắt vì nhớ nhà, vì thèm được ăn những món ăn Việt Nam hay chỉ đơn giản là một bát cơm trắng thôi.

Việc làm thêm, mang lại nhiều thứ hơn bạn nghĩ đấy!

Nhiều người đã từng đi du học chia sẻ rằng, kiếm một công việc làm thêm là giải pháp cực kỳ tối ưu giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống ở nước ngoài, giúp bạn hiểu nhanh hơn về con người cũng như những phong tục tập quán, văn hóa nơi đây và tất nhiên cũng mang đến cho bạn một khoản thu nhập không hề nhỏ.

Một công việc làm thêm khi đi du học mang lại cho bạn nhiều thứ hữu ích ngoài khoản thu nhập khá khá mà bạn có thể kiếm được . Công việc part time ở nước ngoài khá đa dạng, bạn có thể làm bồi bàn cho một nhà hàng, một quán cà phê… Việc part time cũng không chiếm quá nhiều thời gian của bạn, bạn vẫn hoàn toàn có đủ thời gian để học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường.

International Students | US News

Những cuộc picnic, ngoại khóa cùng bạn bè sẽ giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn

Bạn Bình – du học sinh tại Úc kể lại: Mình cũng mất một khoảng thời gian khá dài để có thể thích nghi với một môi trường mới và chính công việc làm bồi tại quán ăn đã giúp mình thích nghi nhanh hơn. Không chỉ nhận được một khoản thu nhập hàng tháng, mình còn được tiếp xúc với rất nhiều người, được kết bạn, được học hỏi… rất nhiều thứ hữu ích đối với mình. Bạn có thể chủ động chọn làm thêm theo giờ, làm thêm vào cuối tuần… cho phù hợp với việc học tập của mình. Một kinh nghiệm nữa mình muốn chia sẻ cùng các bạn là đừng quá ham kiếm tiền bởi việc học tập mới là nhiệm vụ chính khi chúng ta đi du học.

Thay đổi một lối sống, một thói quen là điều không hề dễ dàng, nhưng những du học sinh cần phải làm được những việc không hề dễ này, chỉ có như vậy họ mới có thể hòa nhập để sống và học tập một cách hiệu quả nhất.

Một số kinh nghiệm khi du học

- Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

+ Ở môi trường học nước ngoài, các hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa rất quan trọng, nó Bạn có thể học hỏi, tìm hiểu về văn hóa, phong tục kết bạn với bạn bè,  hay tìm kiếm cơ hội xin học bổng, tài trợ….

- Làm chủ tài chính

+ Một công việc làm thêm phù hợp sẽ giúp bạn làm chủ tài chính của mình. Ngoài ra là vốn hiểu biết về văn hóa các nước  khi bạn chăm chỉ vừa học vừa làm, nó rất hữu ích cho công việc của bạn sau này đấy.

- Kết bạn và kết bạn

+ Người Việt Nam thường có câu “học thầy không tày học bạn”. Những người bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị trong quá trình học tập của mình.

Megastudy

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-khac-h-a_visa-canada
  Nguyễn Khắc H.A_visa Canada
 • bui-thi-n_du-hoc-ha-lan-dh-wittenborg
  Bùi Thị N_du học Hà Lan, Đh Wittenborg
 • nguyen-minh-d_du-hoc-canada
  Nguyễn Minh D_du học Canada
 • ha-quynh-n_visa-du-hoc-canada
  Hà Quỳnh N_visa du học Canada