Nên đi du học hay học các trường quốc tế tại Việt Nam?

• Thứ Tư, 25 Tháng 09 2019 11:06

Du học hiện nay đang dần trở thành lựa chọn phổ biến của những gia đình có khả năng kinh tế, hoặc với những học sinh có thành tích học tập nổi bật, giành được học bổng từ các trường đại học danh giá Thế giới. Bên cạnh đó cũng có một số quan điểm cho rằng du học là không cần thiết, trong khi ở Việt Nam hiện tại đang có khá nhiều trường THPT, đại học quốc tế cũng không thua kém gì các trường THPT, đại học ở quốc gia khác. Vậy thì, nên đi du học hay học tại các trường quốc tế trong nước? Trong bài viết này, Megastudy sẽ phân tích ở nhiều khía cạnh khác nhau để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

1. Xu hướng cho con hưởng nền giáo dục quốc tế của phụ huynh Việt Nam

Giáo dục luôn được coi trọng ở bất cứ quốc gia nào và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hiện nay, với xu thế hội nhập đang ngày càng mạnh mẽ, các cơ sở giáo dục quốc tế tại Việt Nam đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Đối với những gia đình có điều kiện tốt về kinh tế, việc cho con đi du học hoặc học tại các trường quốc tế uy tín là lựa chọn phổ biến. Nhu cầu này ngày một tăng du cho mức học phí tại các trường quốc tế đôi khi ngang ngửa với việc đi du học.

Theo khảo sát do ExpatFinder.com thực hiện trên 688 trường quốc tế tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới, ở khu vực APAC, Việt Nam có mức học phí trung bình chỉ đứng sau Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông và Australia.

5 quốc gia APAC có mức học phí trường quốc tế đắt đỏ nhất là:

1. Trung Quốc: 33.591 USD

2. Singapore: 25.758 USD

3. Hồng Kông: 22.046 USD

4. Australia: 19.357 USD

5. Việt Nam: 17.941 USD

Điều làm cho các phụ huynh yên tâm về chất lượng giáo dục cho con em mình ở các trường quốc tế là con em mình được tiếp thu các xu hướng giáo dục mới, tiếp xúc với nền văn hóa và giáo dục đa dạng hơn, đầu tư chi phí học ngoại ngữ cho con để tìm được công việc tốt sau này lập nghiệp. Hiện nay, việc lựa chọn một trường học với chất lượng đảm bảo, các dịch vụ phục vụ học sinh tốt, khả năng cho con được học tại các tổ chức giáo dục quốc tế và đi du học cũng sẽ là xu hướng của các bậc cha mẹ. Theo một cuộc điều tra với tỉ lệ hơn 85% người được hỏi mong muốn chọn trường quốc tế cho con họ và 81% phụ huynh mong muốn cho con đi du học nước ngoài. Xu hướng lựa chọn này hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng nhanh và mạnh trong thời gian tới tại Việt Nam.

>> Kiểu người nào thì không nên đi du học?

>> Thực chất, đi du học để làm gì?

2. So sánh du học nước ngoài và du học tại chỗ (học các trường quốc tế tại Việt Nam)

Du học tại chỗ (Học trường quốc tế)

Du học nước ngoài

Bằng cấp

Trường Quốc tế cấp bằng, được công nhận tại nhiều nước trên thế giới

Bằng cấp được công nhận và đánh giá cao trên toàn Thế giới

Thường yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, một số ít trường không yêu cầu.

Hầu hết đều yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ. Số ít những nước không yêu cầu: Singapore, Tây Ban Nha, Síp

Theo chuẩn chương trình đào tạo như trường Quốc tế liên kết

Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

Học phí/năm

Học phí bậc THPT

Học phí tại một số trường quốc tế (tham khảo):

Trường British Vietnamese International: 350 - 490 triệu

Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring: 308 triệu

Trường Quốc tế Hà Nội (HIS): 547 triệu

Học phí TB tại một số nước:

Úc: 200  - 350 triệu

Anh: 290 - 440 triệu

Canada: 210 - 419 triệu

Singapore: 8.4 - 330 triệu

Mỹ: 140 – 930 triệu

New Zeland: 180– 320 triệu

Học phí bậc Đại học

Đại học RMIT Việt Nam: 180 – 370 triệu

Đại học Quốc tế Sài Gòn: 120 triệu

Úc: 240 – 630 triệu

Anh: 260 – 440 triệu

Canada: 300 – 520 triệu

Singapore: 250 – 330 triệu

Mỹ: 460 – 930 triệu

New Zealand: 230 – 435 triệu

Môi trường học

Giảng viên là người Việt Nam và người nước ngoài. Học cùng với các bạn chủ yếu là người Việt Nam

Giảng viên đều là người nước ngoài, bạn bè đến từ nhiều nước trên thế giới

• -Môi trường năng động
  • -Tối ưu hoá chi phí, đặc biệt tiết kiệm chi phí ăn uống, sinh hoạt, đi lại
  • -Được ở gần gia đình nên có chỗ dựa tinh thần vững vàng
  • -Không bị shock văn hoá
  • -Môi trường học ngôn ngữ hiệu quả nhất
  • -Bằng cấp được đánh giá cao
  • -Có cơ hội để gặp gỡ, gắn kết bạn bè trên toàn thế giới, vừa mở rộng mối quan hệ vừa tăng hiểu biết về nền văn hoá của các quốc gia
  • -Cơ hội tốt nhất để thay đổi tư duy, phát triển nhiều kỹ năng và rèn luyện tính tự lập
  • -Được đi du lịch nhiều nơi trên Thế giới
  • -Có cơ hội xin việc làm tại các công ty lớn trên thế giới

• -Không có cơ hội trải nghiệm môi trường sống ở nước ngoài
  • -Hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ, cơ hội để tiếp xúc với sự phát triển, tiên tiến của nước ngoài
  • -Bằng cấp không có giá trị bằng du học ở nước ngoài
  • -Hồ sơ xin Visa khá phức tạp và tỉ lệ cạnh tranh cao nếu đăng kí những trường đạt ranking cao.
  • -Một số du học sinh bị shock văn hoá, khó thích nghi với môi trường mới
  • -Chi phí du học khá lớn do phát sinh thêm sinh hoạt phí

>> So sánh chi phí du học các nước

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

• mai-nguyen-ta_du-hoc-new-zealand
    Mai Nguyễn TA_du học New Zealand