Những lý do khiến kỹ năng Nghe trở nên quan trọng

• Thứ Tư, 30 Tháng 09 2020 08:04

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong việc giao tiếp tiếng anh. Nó quyết định việc bạn có thể đối đáp với người nước ngoài trong một cuộc hội thoại hay không. Tuy vậy, nhiều học sinh (và thậm chí cả giáo viên) lại thường không dành đủ sự quan tâm cần thiết cho kỹ năng nghe, từ đó dẫn đến việc người học thường nói rằng kỹ năng nghe là thử thách khó khăn nhất trong tất cả các kỹ năng khi học giao tiếp tiếng anh

I. TẠI SAO KỸ NĂNG NGHE LẠI QUAN TRỌNG?

Trong một cuộc giao tiếp với những người nước ngoài , kĩ năng nghe để hiểu được cuộc trò chuyện là một phần vô cùng quan trọng trong giao tiếp . Chính vì vậy khi học Tiếng Anh chúng ta nên luyện tập kĩ năng nghe để có thể phản ứng kịp thời với những gì người ta nói và đối đáp lại đúng với chủ đề mà chúng ta đang giao tiếp .

II. MỘT SỐ LÝ DO KHIẾN BẠN GẶP KHÓ KHĂN KHI NGHE

1. Do bạn thiếu từ vựng

Nếu từ vựng bạn quá ít, nghe từ mới không biết chúng là gì, hoặc bạn chỉ nhớ mang máng, không nhớ rõ nghĩa của nó. Điều này nói lên rằng, bạn học quá ít từ, hoặc học nhiều nhưng đã lặp lại chúng quá ít lần. Hãy cải thiện bằng cách lặp lại nhiều hơn.

2. Phát âm sai  , không nhận ra âm khi nghe

Phát âm của bạn đóng vai trò rất lớn cho việc nhận ra từ vựng mà người nói đang dùng. Nếu bạn phát âm một từ theo cách nào, theo vùng miền nào thì người vùng đó nói bạn nhận ra dễ dàng, còn người vùng khác nói bạn sẽ rất khó nghe hoặc không nghe được.

3. Cố gắng dịch sang tiếng Việt khi nghe Tiếng Anh

Đây là một thói quen sai lầm nhưng cực kỳ phổ biến trong việc Nghe Tiếng Anh. Khi nghe Tiếng Anh, rất nhiều người cố gắng dịch thông điệp vừa được nghe sang tiếng Việt với lý lẽ là “để có thể hiểu được”. Tuy nhiên, càng cố gắng dịch sang tiếng Việt thì càng không thể hiểu được những gì đang được nói.

III. CÁC BÍ QUYẾT ĐỂ LUYỆN KỸ NĂNG NGHE

1. Nghe chủ đề yêu thích để khơi gợi cảm xúc

- Chắc hẳn có bạn đã từng mãi mê xem, nghe, tìm hiểu về các chủ đề mình yêu thích đến mức quên cả thời gian, và không hề cảm thấy mệt mỏi đúng không nào?

- Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học mà tưởng như chơi, hứng thú và cảm hứng của bạn luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

>> 6 LÝ DO THUYẾT PHỤC BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI HỌC TIẾNG ANH DU HỌC Ở MEGA LANGUAGE

2. Chọn nguồn học và nghe tiếng anh thường xuyên

Bạn cần lựa chọn các nguồn học tin cậy và tài liệu phù hợp với trình độ nghe hiện tại. Một số kênh thông tin đáng tin cậy có thể kể đến là BBC, CNN, VOA…, hoặc qua CDs, video. Chỉ với 15 phút thực hành nghe mỗi ngày, bạn đã tạo cho mình thói quen phản xa nghe và làm quen với cách phát âm. Công việc “tắm ngôn ngữ” này sẽ giúp bạn nắm bắt được các âm tiếng Anh, và thấy các âm này dễ nghe hơn hẳn.

3. Học cách phát âm chuẩn

Bạn không thể nghe tốt tiếng Anh nếu bạn không biết cách phát âm từ vựng. Nắm được cách phát âm và trọng âm là chìa khóa vàng giúp bạn nghe tốt tiếng Anh, nhất là trong trường hợp bạn phải nghe những đoạn nói nhanh. Nói chuyện với người nước ngoài  sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn. Nắm được cách phát âm sẽ giúp bạn nghe tốt hơn rất nhiều.

>> Học Tiếng Anh: Kỹ năng nào là quan trọng nhất?

Hotline 24/7: 0904 683 036