Chia sẻ

Nỗi niềm trăn trở của du sinh Canada

 • Thứ Sáu, 17 Tháng 01 2020 17:14
 • Lượt xem: 505

Du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh và sinh viên Việt Nam hiện nay bởi nền giáo dục tiên tiến, chất lượng đời sống cùng cơ sở hạ tầng hiện đại. Thế nhưng sự thật thi

Em qua từ năm 15 tuổi, học cấp 3 trong vòng 2 năm và lên đại học 4 năm. Đây là kinh nghiệm đúc kết từ riêng bản thân mà em muốn chia sẻ cho mọi người. Nhất là nếu có ai muốn đi du học Canada hoặc cho con gái đi du học. 

DU HỌC SẼ CÓ NHỮNG LỢI ÍCH SAU: 

1. Nâng cao trình độ Tiếng Anh (tuy nhiên tiếng Anh của em đã khá khi còn ở VN nên em không gặp khó khăn, nếu trình độ tiếng Anh của mọi người không khá thì rất dễ nản lòng).

2. Văn hóa tiên tiến: mọi người tôn trọng nhau, lịch sự, không dèm pha, không nhiều chuyện,...

3. Nhiều cơ hội: cơ hội làm thêm dễ dàng, cơ hội đi du lịch, cơ hội dự hội thảo, cơ hội kết bạn từ nhiều quốc gia khác nhau.....

4. Trưởng thành: khi đi xa, em đã học được cách đối nhân xử thế, cách giao tiếp, cách cư xử có văn hóa hơn.

5. Ngành học thú vị, thầy cô giúp học sinh hết mình, nhiều giờ thực tập (nếu học y tá hoặc học nghề).

ĐI CANADA SẼ GẶP TRỞ NGẠI GÌ?

1. Thời tiết quá khắc nghiệt! Canada là vùng cực lạnh, mùa đông có thể lạnh đến -40C và mùa hè có thể lên đến 40C. Nên chú ý là thời gian đi học (tháng 9 đến tháng 4) là thời gian lạnh nhất trong năm. Mùa hè tuy đẹp nhưng các bạn du học sinh thường về thăm nhà nên các bạn sẽ ở Canada khi thời tiết khắc nghiệt nhất.

2. Dễ bị trầm cảm hơn nến sống ở thành phố yên tĩnh, không có gia đình hay bạn bè. Cộng với thời tiết khắc nghiệt, du học sinh dễ bị hội chứng thay đổi tâm trạng theo thời tiết (Seasonal Affective Disorder - SAD). 

3. Bị cô lập vì khác biệt: tuy người dân ở đây khá lịch sự, nhưng không có nghĩa họ sẽ hiếu khách và niềm nở với du học sinh. Nhìn chung, nếu tính cách của người đi du học khá cởi mở, hoạt bát, giao tiếp tốt thì sẽ được đón nhận. Nếu bạn hơi rụt rè, sống khép kín, tiếng Anh không tốt thì người dân có thể thấy ngay bạn là người mới sang. Họ sẽ không tìm được điểm chung với bạn và bạn sẽ thấy bị cô lập trong xã hội.

4. Không biết quản lý tài chính: bạn bè đồng trang lứa của bạn có gia đình, có phúc lợi từ chính phủ nên cách họ tiêu xài sẽ khác bạn. Bạn phải tự 1 mình trang trải trên số tiền ba mẹ cho và/hoặc tự kiếm. Bạn sẽ thấy tủi thân khi người khác sống thoải mái, còn bạn phải lo nghĩ tính toán nhiều bề. Đôi khi vì sĩ diện hoặc ảnh hưởng bạn bè, bạn sẽ tiêu hoang phí và gặp bế tắc hơn. 

5. Phương tiện di chuyển: Tùy vùng mà phương tiện di chuyển có thể khác nhau. Nếu không có xe thì phải đi bus, train,...nếu có xe thì phải lo đổi vỏ bánh xe đi mùa đông, xúc tuyết cho xe, xúc tuyết chỗ đậu xe, bảo hành...

DƯỚI GÓC NHÌN CỦA 1 NGƯỜI CON GÁI

Là 1 cô gái khá rụt rè, yếu đuối và nhiều cảm xúc, em cảm thấy cuộc sống ở Canada khá khó khăn nếu không có gia đình, người thân hoặc bạn bè bên cạnh. Cộng thêm sức khỏe yếu nên em dễ bị bệnh hơn và đôi khi muốn bỏ đi vì thời tiết quá khắc nghiệt. 

Và trên hết, khi sống xa nhà, con gái sẽ dễ mềm lòng trước những người săn đuổi mình nên đôi khi sẽ có những quyết định không sáng suốt. 

Nhìn chung, đi du học ở đâu cũng có khó khăn riêng của nó. Tuy nhiên, Canada là đất nước khí hậu khắc nghiệt quanh năm, đời sống bận rộn và người dân sống cá nhân hơn là sống cộng đồng. Vì vậy, em nghĩ nếu người đi du học có tính cách yếu đuối và được bảo bọc từ nhỏ, thì sẽ cần sự hổ trợ cực kì lớn từ gia đình về tinh thần. 

Canada dễ nhập cư hơn so với các nước phát triển khác và nếu thoải mái về tài chính cũng như được sự động viên từ gia đình thường xuyên, học sinh sẽ dễ vượt qua trở ngại hơn. 

Theo em, trở ngại thì đâu cũng có. Nhưng câu hỏi nên đặt ra trước khi quyết định là: 

MÌNH CÓ ĐỦ SỰ ĐỘNG VIÊN VÀ Ý CHÍ ĐỂ VƯỢT QUA HAY KHÔNG?

Đôi khi chúng ta không biết được trừ khi chúng ta qua và sinh sống. Nên câu hỏi này cũng không hoàn toàn giúp ích được 100%. Tuy nhiên, nếu chúng ta tham khảo được kinh nghiệm của người đã trải qua thì có lẽ sẽ giúp ích được hơn rất nhiều!

Nếu cho em chọn lại, có lẽ em sẽ chọn 1 nơi ấm áp hơn như Úc hay những thành phố cực Nam ở Mỹ. Và ba mẹ em cũng không biết và tìm hiểu nhiều về Canada cũng như giúp em hướng nghiệp nên em đã tự xoay sở nhiều trong 6 năm qua.

Tuy vậy, em cũng đã có những kỷ niệm tuyệt vời và những cơ hội học hỏi, va chạm cũng như trải nghiệm rất tốt mà ai cũng mơ ước.

                                                                                                                                                         Nguồn : Carol

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • bui-hoang-phuc_visa-canada
  Bùi Hoàng Phúc_Visa Canada
 • nguyen-thi-tham_humber-college-canada
  Nguyễn Thị Thắm_Humber College, Canada
 • vu-thi-hang-nga_du-hoc-ha-lan
  Vũ Thi Hằng Nga_du học Hà Lan
 • le-q-a-visa-du-hoc-anh
  Lê Q.A - Visa du học Anh