Du học Anh

Du học Anh mùa COVID – những chính sách MỚI NHẤT 2021

• Thứ Ba, 25 Tháng 05 2021 14:33

Sau một thời gian bị trì hoãn kế hoạch du học Anh do dịch COVID, các bạn học sinh Việt Nam đã chính thức được phép nhập cảnh để học tập tại quốc gia này. Bên cạnh những quy định khá chặt chẽ về thủ tục cách ly sau nhập cảnh, vương quốc Anh cũng đưa ra khá nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên bị ảnh hưởng do dịch.

1. Du học sinh đi Anh hiện tại có an toàn không?

Hiện nay các trường đại học và chính phủ Anh hướng đến việc giảng dạy trực tuyến để việc học của du học sinh không bị gián đoạn nhưng đồng thời vẫn đang lên kế hoạch để sinh viên tới trường học an toàn. Sau một đợt cách ly toàn quốc ở Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland thì hiện tại Anh đã trở lại cuộc sống bình thường và học sinh quốc tế có thể nhập cảnh và tuân thủ chính sách phòng dịch của quốc gia này.

2. Về thủ tục nhập cảnh của chính phủ Anh trong mùa dịch COVID

Nếu quyết định du học tại Anh, học sinh cần nắm rõ các thủ tục nhập cảnh trong mùa dịch của chính phủ hiện hành. Toàn bộ đường nhập cảnh vào Anh đều được giám sát cẩn thận và mọi cá nhân thuộc bất kỳ quốc gia nào đều phải thực hành nghiêm chỉnh các yêu cầu sau:

• Bạn cần thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán Covid-19 vào thời điểm 3 ngày trước khi lên máy bay và cung cấp kết quả xét nghiệm.
  • Khi đến Anh, bạn cần phải thực hiện thủ tục tự cách ly trong vòng 10 ngày và tự chi trả mọi khoản phí.
  • Bạn sẽ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 thêm 2 lần nữa vào ngày thứ 2 và thứ 8 trong quá trình tự cách ly. Bạn cần đặt lịch hẹn và chi trả cho dịch vụ này trước khi đến Anh với giá 210 bảng Anh (khoảng 6,5 triệu đồng) thông qua hệ thống thanh toán trực tuyến.
  • Trước khi đến Anh, bạn cần điền mẫu đơn nhập cảnh trực tuyến có đình kèm thông tin về dịch vụ xét nghiệm Covid-19 đã được thanh toán.
  • Trong quá trình tự cách ly, bạn chỉ có thể rời khỏi nhà khi cần chăm sóc y tế hoặc trong trường hợp khẩn cấp.
  • Bạn có thể rút ngắn quá trình tự cách ly bằng cách đặt lịch xét nghiệm Covid-19 riêng vào ngày thứ 5 trong quá trình cách ly với chương trình “Test to Release”.

Điều quan trọng cần lưu ý là chính phủ Anh sẽ áp dụng một số hình phạt nghiêm khắc nếu bạn cung cấp thông tin sai lệch, gây hiểu lầm hoặc vi phạm luật cách ly.

3. Chính sách hỗ trợ từ Chính phủ & các trường Đại học Anh dành cho sinh viên

Bên cạnh việc đưa ra các quy định an toàn, động thái nổi bật khác có thể kể đến của chính phủ Anh là sử dụng khoản ngân sách 50 triệu bảng Anh nhằm giúp đỡ cho sinh viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Sinh viên còn có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế khi cần thiết.

England Keeps Travel Quarantine in Place for U.S. Visitors - The New York  Times

Mặc dù chính phủ Anh hiện có các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn việc lây lan của dịch bệnh nhưng vẫn linh động điều chỉnh một số chính sách cụ thể để giúp đỡ sinh viên trong mùa dịch Covid-19 như:

• Gia hạn thị thực và áp dụng hệ thống cấp thị thực mới.
  • Cho phép sinh viên quốc tế tiếp tục việc học thông qua mô hình vừa trực tuyến vừa trực tiếp.
  • Gia hạn thời gian yêu cầu sinh viên rời khỏi Anh với “trường hợp đặc biệt” do dịch bệnh mà sinh viên không thể thực hiện đúng kế hoạch.
  • Trong “trường hợp đặc biệt” này, sinh viên có thể nộp hồ sơ để tiếp tục ở lại Anh hợp pháp khi đang có mặt ở Anh.
  • Sau khi tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sĩ, sinh viên có thể ở lại làm việc lên đến 2 năm.
  • Ngay cả khi sinh viên học trực tuyến toàn bộ hay vừa trực tuyến vừa trực tiếp thì vẫn được phép nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc ở Anh.

Chương trình làm việc sau tốt nghiệp cho niên học 2021 – 2022 hiện đã mở cổng nhận hồ sơ.

4. Những kênh thông tin chính thức của chính phủ Anh

Để có thể an tâm hơn, quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo những thông tin chính thức về vương quốc Anh tại một số kênh uy tín liên quan:

Thông tin về thị thực và nhập cảnh vào Anh

Chương trình đào tạo của đại học Anh

Hướng dẫn liên quan đến Covid-19

>> CẬP NHẬT TÌNH HÌNH COVID-19 NĂM 2021 & CÁC CHÍNH SÁCH DU HỌC CÁC NƯỚC (THÁNG 2/2021)

>> Những câu hỏi thường gặp về chính sách thị thực sau tốt nghiệp tại Anh quốc 2021

>> Học A-Level với học bổng siêu khủng lên tới 70% tại Kings Colleges UK

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.