Du học Úc

Du học Úc: toàn bộ quá trình nhập cảnh

 • Thứ Tư, 27 Tháng 11 2019 09:37
 • Lượt xem: 8.431

Bạn đã nhận được thông báo đậu Visa du học Úc và đang hoàn tất hành lý chuẩn bị cho hành trình du học tại đất nước Kangooru? Tuy nhiên, bạn chưa từng đặt chân đến sân bay nước ngoài và không am hiểu về thủ tục nhập cảnh? Bài viết sau sẽ giúp bạn có những chuẩn bị giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nhập cảnh vào Úc.

1, Bạn có thể bay thẳng đến Úc không?

Từ Việt Nam bạn có thể lựa chọn các đường bay thẳng đến Úc, thông thường lộ trình này thường kéo dài từ 12 – 13h ngồi máy bay liên tục. Đối với những người lần đầu đến Úc thường chọn lộ trình này để không phải làm quá nhiều thủ tục giữa các chặng Transit. Ở Việt Nam có thể bay thẳng đến các sân bay tại Sydney, Melbourne, Gold Coast, Adelaide, Brisbane,…

Nếu bạn tiết kiệm hơn về chi phí hoặc không chờ được chuyến bay thẳng đến Úc bạn có thể chọn lộ trình 2 chặng, các địa điểm Transit thường là Quảng Châu – Trung Quốc, Kuala Lumper – Malaysia và Singapore. Khi lựa chọn phương án di chuyển này, bạn nhớ lưu ý về việc gửi hành lý, tìm hiểu xem hành lý của bạn sẽ được chuyển thẳng đến sân bay Úc hay phải làm thủ tục lấy và gửi hành lý tại mỗi chặng Transit để đỡ bỡ ngỡ. Thông thường phương án di chuyển này sẽ rẻ hơn các đường bay thẳng.

2, Bạn sẽ làm thủ tục nhập cảnh như thế nào tại Úc?

Nếu bạn muốn nhập cảnh thành công vào nước Úc thì những giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

- Vé máy bay
- Hộ chiếu & Visa du học
- Thư mời học của trường
- Invoice và tờ khai hải quan nước sở tại
- Ảnh 4x6 nền trắng
- Một số giấy tờ về giám hộ (nếu bạn dưới 18 tuổi)
- Giấy chứng nhận bảo hiểm
- Công điện chuyển tiền

Trước khi chuyến bay đến Úc khởi hành, bạn sẽ nhận được tờ khai nhập cảnh Úc từ tiếp viên hàng không hoặc nhận tại quầy làm thủ tục tại sây bay Úc. Đây là một trong các loại giấy tờ quan trọng cần trình cho hải quan, để bạn có thể nhanh chóng đặt chân đến nước Úc.

Hộ chiếu Việt Nam

Tờ khai nhập cảnh Úc chủ yếu trình bày các thông tin cá nhân và kế hoạch nhập cảnh Úc của bạn: họ tên, giới tính, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp và địa chỉ lưu trú trong thời gian ở Úc. Đây là phần cơ bản và bắt buộc bạn phải điền đây đủ.

Theo quy định của sân bay Úc, thì những hành khách nào không có gì để khai báo sẽ đi vào cửa có biển báo màu xanh (Green Exit). Ngược lại những ai cần khai báo về hàng hóa thì sẽ vào phía cửa có biển báo màu đỏ (Red Exit). Tuy nhiên, với lượng khách xuất nhập cảnh hàng ngày quá đông, việc làm này đều phụ thuộc vào ý thức của hành khách.

>>>Giải đáp các thắc mắc về visa du học Úc

3, Một vài bước hướng dẫn điền tờ khai nhập cảnh Úc

Phiếu nhập cảnh thường được tiếp viên hàng không phát trên chuyến bay. Tuy nhiên, nếu lỡ ngủ quên, hoặc vì lý do gì đó mà bạn không nhận được thì cũng không sao cả. Trước khi vào làm thủ tục nhập cảnh Úc, sẽ có quầy đựng tờ khai và bút cho bạn điền (quầy này rất nổi bật, bạn sẽ dễ dàng tìm ra). Bạn hãy ghi nhanh, xếp hàng nhanh để làm thủ tục nhập cảnh được nhanh chóng.

Tờ khai nhập cảnh Úc chủ yếu trình bày các thông tin cá nhân và kế hoạch du học Úc của bạn: họ tên, giới tính, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp và địa chỉ lưu trú trong thời gian ở Úc. Đây là phần cơ bản và bắt buộc bạn phải điền đây đủ.

Bước 1: Điền mặt trước Phiếu nhập cảnh (bản English)
Mặt trước Phiếu nhập cảnh là các thông tin về:

- Họ và tên, số Passport.
- Số hiệu chuyến bay (nếu bay nối chuyến, thì bạn ghi số hiệu chuyến bay đến Úc) hoặc ghi tên tàu (nếu đến Úc bằng đường biển).
- Địa chỉ dự định ở tại Úc.
- Bạn có dự định sống ở Úc dài hạn, trong 12 tháng tới không.
- Những câu hỏi liên quan đến thủ tục Hải quan và Kiểm dịch.

Bước 2: Điền mặt sau Phiếu nhập cảnh (bản tiếng Anh)
Mặt sau phiếu nhập cảnh là các thông tin về:

- Quốc gia lên máy bay/ thuyền (Nếu bạn đi chuyển tiếp thì hãy ghi tên quốc gia chuyển tiếp. VD: Malaysia, Singapore… ).
- Ngày sinh; Nghề nghiệp
- Quốc tịch được ghi trên Passport (VD: Vietnamese)
- Thông tin liên lạc tại Úc và thông tin người thân để liên lạc trong các trường hợp khẩn cấp.

Bước 3: Bản dịch tiếng Việt

Tuy là bản dịch tiếng Việt nhưng bạn phải ghi trên tờ khai nhập cảnh Úc bằng tiếng Anh. Do đó, nếu là người lần đầu đến Úc hoặc không rành tiếng Anh, bạn nên căn cứ vào bản dịch đối chiếu tiếng Việt điền trước ra giấy, khi nhận được form tờ khai thì chỉ việc sao chép lại.

>>>Bị từ chối visa du học Úc: Khi nào nên nộp lại?

4, Một vài quy định về hàng hóa khi mang sang Úc

Hải quan ở sân bay Úc kiểm tra hành khách rất gắt gao, nên bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng về hành lý và giấy tờ. Ở Úc, các sân bay đều có chó nghiệp vụ đã được huấn luyện đặc biệt để phát hiện những hàng hóa bị cấm khi hành khách đang làm thủ tục nhập cảnh Úc. Do đó, nếu bạn thấy chó nghiệp vụ ngồi bên cạnh hành lý của ai, thì hành lý đó sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra lần nữa. Và dưới đây là một số quy định về hàng hóa của hàng không Úc:

- Hành lý ký gửi không quá 20kg/người cho cả chuyến đi lẫn về (tùy vào hạng ghế bạn đặt mua). Nếu vượt quá trọng lượng phải đóng thêm phí quá cước theo quy định của hàng không

- Khi đi qua các cửa Hải quan đặc biệt không cầm hộ đồ người khác để đảm bảo an toàn cho bản thân

 Nước Úc có những quy định rất nghiêm ngặt về các loại hàng hóa được đem qua con đường nhập cảnh. Một số hàng hóa du học sinh Úc cần chú ý trước khi mang đi du học như:

- Tất cả các loại động, thực vật, những sản phẩm từ động, thực vật và đồ ăn đều bị cấm đưa vào Úc và phải được khai báo với nhân viên hải quan nếu có, nếu không bạn sẽ bị phạt khá nặng. Điều này giúp cho việc bảo vệ môi trường và nền nông nghiệp của Úc bằng cách ngăn chặn sự phát tán của các giống cây cỏ, sâu bọ có hại hoặc các loại bệnh tật mà chúng có thể mang đến cho nước Úc.

- Một số sinh viên đã đem trót lọt ruốc, thịt bò khô, mực khô …. qua cửa khẩu nhập cảnh. Tuy nhiên, xác suất bị kiểm tra nhãn mác, nơi xuất xứ, hạn sử dụng và phải bỏ lại những thứ đó cũng khá. Vì vậy, trong chuyến đi đầu tiên sang Úc bạn nên tuân thủ đúng các quy định của luật pháp.

- Bên cạnh đó, hàng miễn thuế được đem vào Úc cũng được giới hạn trong một số lượng nhất định.

- Một điều cũng đáng được lưu ý là thuốc chữa bệnh. Các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược như thuốc Bắc, thuốc Nam … đều bị cấm đưa vào Úc. Du học sinh được phép đem theo một số loại thuốc Tây trị cảm sốt thông thường như: Panadol, Paracetamol, Aspirin … Tuy nhiên, với các loại kháng sinh đặc trị thì phải có đơn thuốc của bác sỹ. Có hai lý do chính để bạn không nên đem theo quá nhiều thuốc Tây để dùng trong một thời gian dài. Thứ nhất, bạn có thể bị nghi ngờ là mang theo những loại thuốc trái quy định và do đó, quá trình nhập cảnh vào Úc sẽ gặp nhiều rắc rối. Thứ hai, trong trường hợp cần thiết bạn có thể đi khám ở các bệnh viện hoặc trung tâm y tế và thẻ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh – Medibank sẽ giúp bạn trang trải tới 70% chi phí khám bệnh và thuốc (nếu giá thuốc trên 30 AUD).

Khai báo hàng hóa

Nếu du học sinh Úc có mang theo hàng hóa, thực phẩm và động thực vật cần phải tìm hiểu kĩ thông tin các hàng hóa bị cấm nhập cảnh tại Úc. Và quan trọng hơn hết là hành khách phải khai báo thông tin hàng hóa tại quầy làm thủ tục.

Theo quy định của sân bay Úc, thì những hành khách nào không có gì để khai báo sẽ đi vào cửa có biển báo màu xanh (Green Exit). Ngược lại những ai cần khai báo về hàng hóa thì sẽ vào phía cửa có biển báo màu đỏ (Red Exit). Tuy nhiên, với lượng khách xuất nhập cảnh hàng ngày quá đông, việc làm này đều phụ thuộc vào ý thức của hành khách.

Dù nói thế, nhưng trên thực tế nếu bạn làm trái với hướng dẫn, để hải quan Úc phát hiện không khai báo hàng hóa, thì bạn sẽ không được nhập cảnh. Đó là chưa tính đến các vấn đề liên quan đến hàng hóa cấm sẽ bị bắt.

 

5. Khi máy bay hạ cánh

Khi máy bay hạ cánh tại điểm đến cuối cùng, bạn nên tìm đến quầy “All other passport holders” hoặc “Asian passport holder” để làm thủ tục nhập cảnh.

Lúc trình giấy tờ cho nhân viên hải quan, bạn nên giữ thái độ đúng mực, lịch sự, không nên tỏ ra quá thân mật. Trả lời các câu hỏi được đặt ra một cách rõ ràng, trung thực. Chú ý nên trả lời đúng và khớp những gì bạn khai tại cơ quan đại diện của Úc đã cấp thị thực cho bạn, tránh bị mâu thuẫn trong lời khai nếu không bạn có thể sẽ bị từ chối nhập cảnh. Nếu họ vẫn thắc mắc, đề nghị họ gọi đến trường nơi bạn đăng ký học để hai bên tự giải quyết.

Lấy hành lý gửi

Bạn cần nhớ ký hiệu chuyến bay để ra băng chuyền lấy hành lý. Màn hình vô tuyến sẽ chỉ rõ hành lý của bạn được trả tại băng chuyền nào. Trong suốt quá trình di chuyển, bạn tuyệt đối không mang hộ quà của người lạ gửi.

Di chuyển khỏi sân bay

Bạn chú ý tìm người được trường phân công đón bạn, thường họ sẽ cầm biển hoặc tờ giấy khổ a4 ghi tên bạn. Nếu tự di chuyển lần đầu, bạn nên đến quầy thông tin để nhân viên hướng dẫn bạn cách di chuyển về nơi bạn ở bằng các phương tiện công cộng/ taxi…

Chú ý quan trọng: Nhập cảnh qua hệ thống thông minh SmartGate

Trong thời buổi khủng bố và đe dọa an ninh nghiêm trọng như hiện nay, một hệ thống nhằm nâng cao khả năng kiểm soát khách nhập cảnh vào Australia đã được ứng dụng - gọi là hệ thống cổng thông minh (SmartGate) .Hệ thống cổng thông minh với việc áp dụng công nghệ sinh trắc học đem lại nhiều thuận lợi cả trên khía cạnh trực tiếp và gián tiếp trong công tác an ninh biên giới và hiệu quả xử lý kiểm tra hộ chiếu, chẳng hạn như làm cho các thủ tục kiểm tra trở nên đơn giản hơn, an ninh hơn tại các biên giới Australia.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi và tâm lý thoải mái cho khách, Hải quan Australia cho phép người nhập cảnh có thể lựa chọn việc kiểm tra hoặc qua hệ thống cổng thông minh hoặc theo phương pháp thủ công truyền thống.

Hiện nay, hệ thống cổng thông minh đang được triển khai ở các trạm  kiểm soát hải quan tại các sân bay quốc tế của Australia.

Vì vậy, sinh viên du học Úc khi làm thủ tục nhập cảnh qua hệ thống cổng thông minh, cần chú ý thực hiện 3 thao tác: Đặt hộ chiếu của mình vào thiết bị đọc hộ chiếu, nhìn thẳng vào Camera kiểm tra và đi qua cổng điện tử .

Hệ thống sẽ thực hiện việc so sánh khuôn mặt của người nhập cảnh, đối chiếu với  hình ảnh được lưu trong hệ thống. Nếu việc đối chiếu thành công hệ thống máy tính sẽ cho phép qua, ngược lại khách nhập cảnh sẽ phải lựa chọn hoặc thử lại lần nữa hoặc sẽ được kiểm tra bằng phương pháp thủ công.

Toàn bộ quá trình xử lý trong hệ thống cổng thông minh mất khoảng 20 giây. Vì thế, bạn chỉ cần làm theo đúng quy định thì thủ tục nhập cảnh vào Úc sẽ rất nhanh gọn.

Trên đây là những thông tin quan trọng để quá trình nhập cảnh Úc của bạn được thành công và suôn sẻ. Ngoài ra, các bạn nên ghé qua “sự trợ giúp” của nhân viên sân bay, nhân viên bán vé máy bay để không xảy ra những sai lầm đáng tiếc nào. 

>>>Các ngành học có cơ hội việc làm & ưu tiên định cư tại Úc

>>>Các bước du học Úc thành công

>>>Giải đáp thắc mắc du học Úc

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

 Xem thêm thông tin Du học Úc TẠI ĐÂY  

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY 

Hotline:  0904 68 30 36

Bình luận: Du học Úc: toàn bộ quá trình nhập cảnh

 • Anh Huynh: Tôi nên nhập cảnh vào Úc trước bao lâu so với ngày nhập học?
  Vào lúc: 01/08/2018, 17:39:25 - Trả lời

  info@megastudy.edu.vn: Hi bạn, bạn có thể nhập cảnh vào Úc bất cứ lúc nào kể từ ngày bạn có visa nhé.
  Vào lúc: 02/08/2018, 10:12:30

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • vo-thanh-h-visa-uc
  Võ Thanh H. - visa Úc
 • dinh-duc-d_du-lich-uc
  Đinh Đức Đ_du lịch Úc
 • dinh-duc-q-_thpt-uc-he-thong-new-south-wales
  Đinh Đức Q._THPT Úc hệ thống New South Wales
 • dinh-khanh-l_du-hoc-uc-dh-torrens
  Đinh Khánh L_du học Úc, ĐH Torrens