Bạn có biết ý nghĩa thực sự của lá cờ Úc?

• Thứ Năm, 19 Tháng 07 2018 11:31

Lá cờ là niềm hãnh diện riêng của mỗi quốc gia, chứa bên trong là niềm tự hào dân tộc sâu sắc và đằng sau là vô vàn ý nghĩa biểu tượng thiêng liêng. Là một du học sinh Úc tương lai, có một phần tình yêu dành cho đất nước chuột túi thú vị này, bạn đã tìm hiểu gì về quốc kỳ của đất nước này chưa?

Lá cờ Úc là sự lồng ghép quốc kỳ Vương Quốc Anh (Union Jack)

Ở góc trên bên trái lá cờ Úc, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy biểu tượng quốc kỳ Anh Quốc khá nổi bật. Đó là dấu hiệu ghi nhận lịch sử định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa và thể hiện sự trung thành với Đế quốc Anh rằng nước Úc dù thế nào đi nữa cũng là một phần của mẫu quốc Anh, nằm trong khối liên hiệp Anh.

Với biểu tưởng này, chúng ta thấy được thiên hướng “trân trọng quá khứ - nắm giữ tương lai” của con người Úc. Sự thật là nước Úc đã và đang phát triển không ngừng, có một vị trí nhất định trên bản đồ thế giới và đặc biệt là cái tên mà hàng triệu du học sinh thế giới gọi tên như là quê hương thứ hai của mình. Lá cờ Úc mặc dù có sự lồng nghép với quốc kỳ Anh, nhưng nó vẫn giữ trong mình nét đặc trưng mà không ai có thể nhầm lẫn được.

>>>  Du học Úc: Danh sách các trường miễn chứng minh tài chính 2018 (cập nhật mới nhất từ 6/2018)

Nền cờ màu xanh nước biển hài hòa

Màu sắc nhận diện chủ đạo trên lá cờ nước Úc là màu xanh nước biển. Điều này giúp ta dễ dàng liên tưởng đến Úc – Hải đảo lớn nhất thế giới với bốn bề là biển nước xanh mênh mông, trù phú.

6 Ngôi sao là 6 tiểu bang độc lập trên đất Úc

Thoạt đầu ngôi sao này chỉ có 6 cánh, nhưng sau đó nước Úc có thêm các lãnh thổ, nên nhà phác họa phải vẽ lại ngôi sao có 7 cánh vào năm 1908

Một ngôi sao 7 cánh màu trắng lớn nhất ở ngay dưới, thường được gọi là ngôi sao Thịnh vượng chung, đại diện cho 6 tiểu bang độc lập và một khu tự trị ở phía Bắc nước này. Sáu tiểu bang của Úc là:

1-New South Wales, thủ đô là thành phố Sydney

2-Tasmania thủ đô là thành phố Hobart

3-Victoria thủ đô là thành phố Melbourne

4-Queensland thủ đô là thành phố Brisbane

5-Western Australia thủ đô là thành phố Perth

6-South Australia thủ đô là thành phố Adelaide

>>>  Top 6 thành phố dành cho du học sinh hàng đầu Úc

>>>  Du học Úc tại 5 trường đại học bang Victoria miễn chứng minh tài chính năm 2018

Ngôi sao 7 cánh nổi bật tượng trưng cho 7 vùng lãnh thổ tự trị của Úc

1. Australian Antarctic Territory
  2. Christmas Island
  3. Flying Fish Cove
  4. Cocos (Keeling) Islands
  5. Coral Sea Islands Territory
  6. Heard Island và McDonald Islands
  7. Jervis Bay Territory

Năm ngôi sao màu trắng xuất hiện trên cờ của nước Úc

Đây là một ý nghĩa tiềm ẩn trong lá cờ Úc mà ít ai để ý tới, 5 ngôi sao này tạo nên chòm sao thập tự phương nam (Southern Cross) có ngôi sao lớn hình thập tự và ngôi sao nhỏ ở giữa, biểu tượng cho Chúa Cứu Thế Jesus hai ngàn năm trước đã bị treo mình trên cây thập tự để cứu nhân loại ra khỏi tội lỗi và khỏi án phạt đời đời trong hỏa ngục. Khi chúng ta ăn mừng lễ Quốc Khánh của nước Úc, chúng ta cũng có dịp nhìn lại lá cờ của quốc gia này, một quốc gia tôn thờ Chúa, một đất nước đặt luật pháp của mình trên quyển Thánh Kinh.

Đây cũng được coi là chòm sao biểu tượng của Nam Bán cầu. Bốn ngôi sao lớn là biểu trưng cho 4 đức tính: công chính, cẩn trọng, chừng mực và dũng cảm. Các ngôi sao từ trên xuống dưới trên hình cờ nước Úc là:

-Sao Gamma Crucis – 7 cánh

-Sao Delta Crucis – 7 cánh

-Sao Beta Crucis – 7 cánh

-Sao Epsilon Crucis – 5 cánh (Nhỏ nhất)

-Sao Alpha Crucis – 7 cánh

Lá cờ nước Úc đã tung bay lần đầu ở Melbourne vào 3/9/1901, đánh dấu mốc hình thành và phát triển đầu tiên của đất nước Úc độc lập. Từ một hải đảo khô cằn với những sa mạc nóng cháy, những khu rừng hoang vu, những con người bán khai lạc hậu nay đã trở thành một quốc gia trù phú, sánh vai với các cường quốc năm châu. Úc là quốc gia giàu có về vật chất, giàu có về lòng nhân đạo, một đất nước đầy tình người và đặc biệt, là đất nước của nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới, nơi gửi gắm tương lai của hàng ngàn du học sinh Việt Nam mỗi năm.

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Hotline 24/7: 0904 683 036 - 1900 63 66 87