BÊN KIA ĐỊA CẦU, TÔI RẤT NHỚ VIỆT NAM

• Thứ Ba, 22 Tháng 08 2023 02:40
  • Lượt xem: 421

Dưới đây là những lời tâm sự của Nguyễn Thùy T. - học sinh của Megastudy, hiện đang là du học sinh tại Mỹ. Những suy nghĩ rất chân thật của T. với tư cách là 1 du học sinh xa quê hương hẳn sẽ mang đến những cung bậc cảm xúc khó quên cho quý phụ huynh & học sinh.

"Chắc hẳn mọi người đều biết rằng, việc rời xa quê hương để theo đuổi học vấn ở một đất nước xa lạ không phải là điều dễ dàng. Trái tim của mỗi du học sinh như tôi cũng trải qua những cung bậc tình cảm đan xen, từ ngày bước chân đến Mỹ trải nghiệm cuộc sống mới. Trong những khoảnh khắc cô đơn và nhớ nhà, tình cảm với quê hương và gia đình trở thành nguồn động viên và sức mạnh quý báu.

Khi bước chân lên máy bay rời xa quê hương, trong tâm trí tôi còn đọng mãi hình ảnh những cảnh đồng xanh mướt, những con đường quen thuộc và những khuôn mặt thân thương. Mỗi bước đi trên đất Mỹ đều là một bước đi vào thế giới mới, nơi tôi phải thích nghi với văn hóa mới, ngôn ngữ mới và môi trường mới. Thời gian đầu, tâm hồn cô đơn và bồi hồi khiến tôi thường xuyên nghĩ về những ngày tại quê nhà.

Nhớ nhà không chỉ là nhớ cảnh đẹp, mà còn là nhớ mùi vị thực phẩm quen thuộc, tiếng nói êm ái của người thân, và cảm giác ấm áp khi được ngồi chung bàn cùng gia đình. Mỗi món ăn ngon tại quê hương trở thành một món quà tinh thần, làm tôi thấy như mình đang ngồi bên bàn ăn gia đình, bên cạnh những người thân yêu.

Nhớ quê hương cũng là việc nhớ về những ngày lễ truyền thống và những thú vui nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Những buổi tụ tập bạn bè, những lễ hội dân gian sôi động, tất cả đều trở thành những kí ức đáng nhớ và những giây phút khiến tôi tràn đầy niềm vui.

Tuy nhiên, qua thời gian, tôi nhận ra rằng việc du học không chỉ mang lại kiến thức mới mà còn giúp tôi mở rộ tầm mắt, hiểu biết về thế giới rộng lớn hơn. Nhớ nhà và nhớ quê hương không đồng nghĩa với việc tôi phải từ bỏ những mục tiêu và giấc mơ mà tôi đã nỗ lực theo đuổi. Sự lớn mạnh trong tinh thần và khả năng thích nghi sẽ giúp tôi vượt qua cảm xúc buồn bã, tiếp tục hành trình học tập và xây dựng tương lai tại nơi đất khách quê người.

Dù rằng khoảnh khắc cảm thấy nhớ nhà và quê hương sẽ không bao giờ ngưng xuất hiện, tôi hiểu rằng hành trình du học này cũng là một phần quý báu trong cuộc đời mình. Những giá trị văn hóa và kinh nghiệm thú vị tại Mỹ đang giúp tôi trưởng thành và phát triển. Tôi tin rằng, mỗi bước đi của tôi ở đất Mỹ cũng là một cách để tôi vinh danh quê hương và gia đình."

Những việc du học sinh cần làm khi nhớ nhà

Gọi video hoặc chat với người thân: Sử dụng các ứng dụng video call như Skype, Zoom, FaceTime để có thể thấy và nghe người thân. Điều này giúp tạo cảm giác gần gũi hơn và cảm thấy như đang ở cạnh nhau.

Tham gia cộng đồng người Việt ở nước ngoài: Nếu có cơ hội, tham gia các hoạt động của cộng đồng người Việt tại nơi bạn đang du học. Điều này giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn với người cùng quê hương và chia sẻ những trải nghiệm.

Nấu những món ăn ngon từ quê hương: Nấu những món ăn quen thuộc từ quê hương có thể giúp bạn tạo lại cảm giác ấm áp và thân thuộc. Không chỉ là việc thưởng thức thực phẩm, mà còn là cách để bạn tái kết nối với văn hóa của mình.

Xem phim, đọc sách liên quan đến quê hương: Xem các bộ phim, đọc sách viết về quê hương có thể khiến bạn cảm thấy như đang trở lại những nơi quen thuộc. Điều này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa và đất nước của mình.

Thăm dự án nghiên cứu, sáng tác về quê hương: Nếu bạn có khả năng, bạn có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu hoặc sáng tác liên quan đến quê hương. Điều này không chỉ giúp bạn dành thời gian cho một sở thích mà còn giúp bạn đắm chìm trong việc tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của đất nước mình.

Viết nhật ký hoặc blog: Ghi chép những trải nghiệm hàng ngày, cảm xúc và suy nghĩ của bạn trong một nhật ký hoặc blog. Điều này không chỉ giúp bạn thư giãn tinh thần mà còn là cách để bạn chia sẻ cuộc hành trình của mình với người thân và bạn bè ở quê hương.

Tìm hiểu về nơi bạn đang sống: Để cảm thấy thích nghi và thân thuộc với môi trường mới, hãy tìm hiểu về nơi bạn đang du học. Khám phá các địa điểm thú vị, văn hóa địa phương, và tham gia vào các hoạt động xã hội để kết nối với cộng đồng địa phương.

Nhớ nhà là điều tự nhiên và thường xảy ra với nhiều du học sinh. Tuy nhiên, việc tìm cách kết nối lại với quê hương và tận hưởng cuộc sống ở nơi mới cũng là một phần quan trọng của hành trình du học.

Nguồn: Megastudy MRK