Chia sẻ

Bỏ túi bí kíp học tập đơn giản mà hiệu quả trong mùa dịch

 • Thứ Sáu, 10 Tháng 12 2021 16:20
 • Lượt xem: 229

    Khi hình thức học trực tuyến (online) lên ngôi do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm sao để có được phương pháp học tập tối ưu ngay cả trong mùa dịch là điều mà tất cả các bạn học viên quan tâm, nhất là những bạn có kế hoạch học tập quốc tế. Cùng tìm hiểu về những phương pháp học tập giúp đạt được hiệu quả tối ưu ngay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Xác định mục tiêu học tập rõ ràng ngay từ đầu

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là xác định cho mình một mục tiêu học tập rõ ràng. Không riêng vào mùa dịch, mà với bất cứ thời điểm hay hình thức học tập nào, có  một mục tiêu học tập càng rõ ràng, người học càng có động lực, cam kết và cảm hứng học tập tích cực. Chẳng hạn, nếu mục đích học của bạn là du học, bạn sẽ xác định được mình cần phấn đấu như thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, đề ra mục tiêu đậu phỏng vấn xin Visa,...

Đặc biệt, khi không có sự theo sát và quan tâm trực tiếp của thầy/cô, chủ yếu dựa vào sự tự giác của học viên là chính, xác định rõ mục tiêu học tập mùa dịch khi học online sẽ giúp bạn tránh rơi vào tình trạng chán học, lười học và luôn giữ được tinh thần, năng suất học tập tốt nhất. 

2. Xây dựng cho mình một kế hoạch học tập hợp lý và dài hạn

Sau khi đã xác định được mục tiêu học tập, bạn cần bắt tay vào việc xây dựng một kế hoạch học tập trực tuyến hợp lý và dài hạn, càng sớm càng tốt. Đầu tiên, bạn cần có thời gian biểu cụ thể đối với từng môn học, tránh tình trạng bài học chồng chéo và dẫn đến quá tải. Bên cạnh đó, bạn nên đặt ra mục tiêu học tập theo từng giai đoạn, theo từng tuần hoặc từng mục tiêu nhỏ hơn, và có sự đánh giá toàn diện sau mỗi giai đoạn để xác định những khó khăn, tìm kiếm hướng khắc phục nhanh chóng nhất.

Để hoàn thành kế hoạch đã đề ra, một bảng danh sách những điều cần làm, các bài tập, bài học cần học trong ngày hay tuần là điều không thể thiếu. Bạn có thể ghi chú những chi tiết quan trọng như thời gian nộp bài tập, thời gian thảo luận, các kỳ kiểm tra, đánh giá,... Người học có thể xây dựng một bảng checklist để theo dõi tiến độ học tập của mình. Không chỉ không tốn nhiều thời gian, đây còn là cách mang đến hiệu quả rất tốt trong quá trình học tập.

Và đừng quên luôn tự giác trong quá trình thực hiện những gì đã đề ra trong kế hoạch nhé, vì sẽ góp phần không nhỏ mang lại kết quả học tập tốt trong mùa dịch đấy!

3. Ghi chú và ôn luyện và thường xuyên để ghi nhớ kiến thức tốt hơn

Trong quá trình học trực tuyến tại nhà, một cách rất đơn giản nhưng hiệu quả giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn là “take note” (ghi chú). Vừa tránh quên kiến thức, bạn vừa nắm vững được các nội dung quan trọng, hay chuẩn bị sẵn những câu hỏi khó nhờ giáo viên giải đáp. Người học nên tập thói quen ghi chú đầy đủ và thường xuyên, nhằm hỗ trợ cho việc học và cả quá trình làm việc trong tương lai.

Với hình thức học trực tuyến, người học có thể xem đi xem lại nhiều lần bài giảng của thầy/cô bằng cách tải về máy hay duy trì đường link truy cập lớp học. Đây là cách để học viên có thể hiểu và nhớ bài, hoặc không lo bỏ sót kiến thức. Đồng thời, việc này giúp bạn tạo cho mình bộ tài liệu học tập hữu ích cho quá trình ôn tập, chuẩn bị cho các kỳ thi sau này.

4. Tăng cường tương tác với giáo viên và bạn bè trong suốt quá trình học

Nhiều người cho rằng, điểm khác biệt và là hạn chế của hình thức học trực tuyến so với học trực tiếp trên trường lớp là cảm giác “không thật” trong việc tương tác giữa thầy cô và học viên, giữa các học viên với nhau. Thay vì thụ động ngồi nghe giảng thông qua màn hình máy tính, bạn cần chủ động tăng tương tác trong quá trình học, chẳng hạn như đặt các câu hỏi liên quan đến nội dung bài học, chia sẻ những gì mình biết với các câu hỏi của người khác, hay đơn giản thỉnh thoảng pha trò để mọi người bớt căng thẳng và thoải mái hơn. 

Việc tích cực tương tác vừa giúp bạn bè hiểu kiến thức kỹ càng hơn, vừa truyền động lực, cảm hứng học tập và giảng dạy cho cả thầy/cô lẫn bạn học của mình đấy! Vì Vậy, ngay từ bây giờ, đừng ngần ngại tương tác cùng mọi người mỗi khi học online nhé, bạn sẽ mở rộng thêm nhiều mối quan hệ nữa đấy!

5. Giữ sức khỏe và tinh thần học tập tốt - điều quan trọng để học online hiệu quả

Muốn học online đạt hiệu quả, ngoài kiến thức và có các kỹ năng, người học cần chú ý giữ vững sức khỏe, cũng như luôn tạo cho mình tinh thần học tập tối đa, Hãy luôn chú ý chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách ăn uống đủ dưỡng chất, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya hay dậy trễ, và thường xuyên tập luyện thể dục đều đặn. Đặc biệt, để giữ an toàn, phòng tránh dịch bệnh cho bản thân và gia đình, đừng quên luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, và thực hiện đầy đủ các quy định theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Người học cũng tránh ép buộc cơ thể quá mức, và tạo cho mình nhiều hoạt động lành mạnh, cân bằng giữa việc học - nghỉ ngơi để luôn có được trạng thái và tinh thần tốt nhất.

6. Tạo cho mình không gian học tập lành mạnh

Trong quá trình học tập, có cho mình một không gian học tập lành mạnh là điều cần thiết nhằm tạo cảm hứng học tập và có được sự tập trung cao nhất. Khi không thể đến trường lớp - nơi dành riêng cho việc học, bạn nên lựa chọn hay tự tạo cho mình không gian học tập phù hợp nhất với bản thân. Đây cũng là phương pháp học tập hiệu quả tại nhà trong mùa dịch bên cạnh việc lập kế hoạch hay giữ gìn sức khỏe, tinh thần thoải mái. 

Tùy theo mỗi người học sẽ có không gian học tập phù hợp riêng, nhưng cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như sự riêng tư, yên tĩnh, không bị làm phiền bởi các yếu tố ngoại cảnh,… Người học có thể trang trí không gian học tập theo ý thích của mình nhằm tạo thêm sự sinh động và có thêm nhiều cảm hứng, sự thoải mái khi học, cũng như chuẩn bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ học tập cần thiết để hỗ trợ tốt nhất trong thời gian học tập. Khi học, bạn nên tập trung vào việc học, để tránh bị xao nhãng bởi những yếu tố hay thú vui bên ngoài, qua đó tiết kiệm và tận dụng thời gian hiệu quả nhất.

7. Chọn chương trình đào tạo chất lượng

Để việc học trực tuyến luôn duy trì được tiến độ và chất lượng học tập mà vẫn an toàn trong đại dịch Covid19, bạn cần tìm kiếm và theo học các chương trình đào tạo chất lượng, chuẩn quốc tế như chương trình Diploma của Tổ chức Giáo dục QTS Australia. Đây là chương trình chuẩn quốc gia Úc, ứng dụng phương pháp Blended Learning (học tập kết hợp), cho phép người học vừa có thể học và nhận được đánh giá từ các Giáo sư Úc, vừa được hướng dẫn, hỗ trợ bởi những thầy/cô của QTS giúp nâng cao chất lượng học tập. Không những thế, phương pháp này còn rèn luyện cho người học những kỹ năng quan trọng như: Kỹ năng tự học, tìm kiếm thông tin, sử dụng kho tài liệu học thuật,… Một phương pháp học tập hiệu quả mà lại vừa an toàn cho người học luôn được đánh giá cao bởi các trường Đại học hàng đầu trên thế giới như Oxford hay Cambridge. 

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được liên thông học thẳng năm II, được miễn giảm tối đa 8 môn tương đương năm I tại các trường Đại học danh giá tại Mỹ, Úc, Thuỵ Sĩ và sẽ được vào thẳng Đại học năm 2 đại học quốc tế tại Úc, Mỹ, Thuỵ Sĩ mà không cần hoàn thành chương trình THPT nữa. Với sự hỗ trợ từ Quỹ Học Bổng Các Giáo Sư Úc, học viên còn có cơ hội nhận những suất học bổng vô cùng hấp dẫn, giá trị từ 50 – 75%, đặc biệt có suất lên đến 90%. Đây sẽ là món quà khuyến học thiết thực dành cho các bạn học viên trên hành trình chinh phục ước mơ du học. Ngoài ra, học viên QTS cũng sẽ được hỗ trợ học tập trong suốt quá trình học từ  Đội Ngũ Học Vụ có chuyên môn cao, nhiệt tình và tận tâm; được tư vấn làm hồ sơ xét duyệt học bổng, hay chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn xin visa, thông tin du học Úc, tư vấn định hướng nghề nghiệp, ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của mình hoàn toàn MIỄN PHÍ.

>> Du học tại chỗ với chương trình QTS Diploma – giải pháp tiết kiệm mùa COVID-19

>> Du học Úc cùng QTS Diploma - lấy bằng cử nhân năm 20 tuổi

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • tran-thi-mai-h-_du-hoc-singapore
  Trần Thị Mai H._du học Singapore
 • tran-duc-h_du-hoc-singapore
  Trần Đức H_du học Singapore
 • nguyen-thi-dieu-c-visa-du-lich-uc-tham-than
  Nguyễn Thi. Diệu C. - visa du lịch Úc (thăm thân)
 • tran-dang-d-visa-du-hoc-my
  Trần Đăng D. - Visa du học Mỹ