Chia sẻ

Cẩm nang bỏ túi trước khi Du học Thụy Sỹ

 • Thứ Tư, 05 Tháng 12 2018 10:02
 • Lượt xem: 2.539

Khi chuẩn bị đi du học nơi đất khách quê người, ngoài việc chuẩn bị một tâm lý thật vững chắc thì một điều không thể thiếu đó là việc tìm hiểu thật kỹ về đất nước mà mình sẽ học tập và sinh sống. Đây là điều gây ra nhiều nỗi lo lắng cho các du học sinh và các bậc phụ huynh. Hiểu được tâm lý này và với kinh nghiệm xin Visa thành công cho nhiều bạn Du học Thụy Sỹ, Công Ty Tư vẫn Du học Megastudy xin chia sẻ một số điều cần lưu ý dành cho những ai đang quan tâm tới du học Thụy Sĩ.

1. Số điện thoại khẩn cấp

Thận trọng những điều rủi ro có thể xảy ra trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày sinh viên nên lưu giữ những số điện thoại cần thiết luôn ở bên mình.

• Công an: 117  ; Cứu hoả: 118  ;

• Cấp cứu: 144  ; Cấp cứu máy bay: 1414;

• Cấp cứu ngộ độc thức ăn, hóa chất: 145.

2. Bảo hiểm y tế, nha khoa, lao động, hưu trí

Bảo hiểm y tế điều bắt buộc đối với người dân và bất kỳ cá nhân dù là thực tập hay làm việc ngoài giờ. Tùy theo các công ty bảo hiểm và tuổi tác chi phí có thể khác nhau. Hệ thống bệnh viện phục vụ rất chu đáo về sức khoẻ và các bữa ăn trong ngày. Chi phí trong thời gian nằm viện, khám bệnh, mua thuốc sẽ được thanh toán bởi công ty bảo hiểm. Bảo hiểm y tế sẽ không bao gồm phí nha khoa như trám răng, sửa răng, trồng răng. Lưu ý với các bạn rằng phí nha khoa rất đắt, trám 1 chiếc răng có thể mất đến 300 đến 500CHF, trồng 1 chiếc răng có thể mất từ 4.000 CHF đến 10.000 CHF.Bảo hiểm lao động thất nghiệp, hưu trí (AHV) luôn bắt buộc trong hợp đồng công ty cung ứng việc làm có trách nhiệm chi trả trực tiếp từ lương lao động dù là hợp đồng thực tập hoặc làm việc ngoài giờ. Những công ty bảo hiểm y tế chi phí thấp từ 80 CHF đến 100 CHF mỗi tháng được sinh viên Du học Thụy Sĩ sử dụng phổ biến là CSS, Golden Care.

3. Mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng  tại Thụy sĩ đơn giản và không phải mất lệ phí. Giấy tờ cần thiết: copy hộ chiếu, B permit (giấy phép sinh viên). Ngân hàng mở cửa theo giờ hành chính,  các máy rút tiền mặt (ATM) phục vụ 24/24 có khắp nơi công cộng như trạm tàu lửa, trạm xe buýt, tại các siêu thị, dọc theo đường phố. Các sinh viên Du học Thụy Sĩ có thể tự do lựa chọn các ngân hàng như Swiss Union Bank, Bank CreditSuisse.

4. Hệ thống điện nước

Thụy Sĩ sử dụng hệ thống điện 220V, ổ cấm tròn (2 hoặc 3 chân), nếu bạn mang các đồ điện tử Việt Nam sang nên mua các đồ điện với phích cắm điện tròn (không nên mang theo các vật dụng sử dụng chân cắm dẹp). Nhà ở luôn có thiết bị hệ thống nước nóng và lạnh, hệ thống sưới ấm mùa đông. Tùy theo hợp đồng thuê nhà cần lưu ý có bao gồm chi phí nước, máy sưởi ấm, điện hay không.

5. Giá kham khảo các thực phẩm tiêu biểu

- 1 kg gạo: 1,5CHF - 1kg khoai tây: 1,5CHF;

- 1 lít  sữa: 1,5CHF - 1 lít xì dầu: 3,0CHF

– 1 lít nước mắm: 3,5CHF - 1kg rau, quả  từ 3 đến 5CHF

- 1kg thịt heo (xườn): 17CHF- 1kg thịt gà: 12CHF

– 1 gói mì tôm(60g): 0,6CHF- 1 lít nước khoáng 0,5CHF.

6.Giờ làm việc hành chính

Các trường học, công ty, ngân hàng, nhà máy, hãng xưởng đều làm việc  theo giờ hành chính, ngày làm việc từ thứ hai đến thứ sáu.

• Siêu thị, cửa hàng mở cửa từ thứ hai đến thứ năm từ 8h00 đến 18h30, thứ sáu từ 0800 đến 21h00, ngày thứ bảy từ 08h00 đến 16h00,

• Ngày chủ nhật  tất cả mọi siêu thị, dịch vụ đóng cửa theo quy định nhà nước.   Buổi sáng từ 08h đến 12h00; Buổi chiều từ 13h30 đến 17h00.

7.Điện thoại, internet 

Mua điện thoại di động trả góp và sim card cần những giấy tờ cần thiết sau: copy hộ chiếu, giấy phép định cư, B Permit. Tùy theo hợp đồng thời hạn trả góp từ 12 tháng  đến 36 tháng. Ngoài ra có thể mang điện thoại từ Việt nam chỉ cần mua sim card tại Thụy Sỹ sử dụng. Hiện nay hầu hết các trường học, trung tâm sinh hoạt công cộng, nhà ga tại Thụy Sỹ phủ mạng internet.

Ngoài ra sinh viên có nhu cầu cần phải đăng ký riêng mạng internet wireless lan di động, giá thuê bao từ 30 CHF đến 70 CHF mỗi tháng tùy theo tuổi. Thiết bị mạng wireless lan gọn nhỏ như cục pin gắn vào máy laptop có thể hòa mạng bất kỳ lúc nào và nơi nào.

Đặc biệt để thu hút cạnh tranh khách hàng các công ty này đang có nhiều chương trình khuyến mãi miễn phí gọi sau 19h00 hoặc nhắn tin miễn phí đặc biệt dành cho sinh viên, đặc biệt là các sinh viên Du học Thụy Sĩ, thanh niên dưới 26 tuổi. Một số công ty viễn thông chính phổ biến hiện nay tại Thụy Sỹ là  Swisscom, Orange, Sunrise. 

8.Cách gọi điện, Gởi thư, kiện hàng, bưu điện

Từ Việt nam (hoặc nước ngoài) gọi đến Thụy Sỹ: mã số nước 0041 + mã vùng + số điện thoại (7 số cuối).

Ví dụ: 0041 81 (số vùng)  302 54 22 (số điện thoại)

Từ Thụy Sỹ gọi về Việt Nam: mã số nước 0084 + mã vùng + số điện thoại.

Minh họa: 00 84 8 83 5 56 76.

Hệ thống bưu điện ở Thụy Sĩ  rất thông dụng trong việc vận chuyển, phân phát thư, báo chí, bưu kiện trong vòng 24 giờ.

• Gửi thư trong nước loại A: 1 CHF (trọng lượng 100g), thư đến trong ngày hôm sau.

• Loại B: 0.85 CHF (trọng lượng 100g), thư đến trong vòng từ 2 đến 3 ngày.

• Thư bảo đảm trong nước: 5 CHF thư (trọng lượng 100g).

• Thư bảo đảm gửi về Việt Nam: 9.50CHF (trọng lượng 100g);

• Thư tốc hành (expess post): 74 CHF (trọng lượng 100g);

• Thư gửi về Việt Nam A (Airmail): 1.80 CHF (trọng lượng 100g) thời gian thư đến Việt Nam từ 4 đến 8 ngày.

Nguồn: Megastudy

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • tran-thi-mai-h-_du-hoc-singapore
  Trần Thị Mai H._du học Singapore
 • tran-duc-h_du-hoc-singapore
  Trần Đức H_du học Singapore
 • nguyen-thi-dieu-c-visa-du-lich-uc-tham-than
  Nguyễn Thi. Diệu C. - visa du lịch Úc (thăm thân)
 • tran-dang-d-visa-du-hoc-my
  Trần Đăng D. - Visa du học Mỹ