Chia sẻ

Cho con đi du học - những ngộ nhận của phụ huynh

 • Thứ Năm, 03 Tháng 10 2019 15:54
 • Lượt xem: 2.483

Giáo dục luôn được coi là sự đầu tư mang lại lợi ích to lớn cho thế hệ tương lai, hiểu được điều này, nhiều bậc phụ huynh tại Việt Nam đã sớm quyết định cho con đi du học dù chưa thực sự tìm hiểu kỹ về các thông tin liên quan, dẫn tới những ngộ nhận không đáng có.

Ngộ nhận 1. Quan trọng nhất là chuẩn bị tiền

Đi du học chắc chắn là cần có tài chính vững vàng. Thế nhưng có khá nhiều phụ huynh nghĩ rằng, chỉ cần chuẩn bị đủ tiền là có thể dễ dàng cho con đi du học. Chính vì vậy mà Megastudy thường tiếp nhận những câu hỏi quen thuộc của phụ huynh như: Tài chính như vậy đã đủ tiền đóng học phí và sinh hoạt cho con chưa? Chứng minh tài chính thế nào để có visa dễ dàng? Trong thời gian đi học có được làm thêm để trang trải tiền sinh hoạt không? Tìm việc làm thêm như thế nào? Nước này học phí và sinh hoạt phí cao hay thấp so với nước kia?

Đương nhiên, tài chính vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong câu chuyện du học, thể nhưng theo Megastudy, đây chưa hẳn nên là những câu hỏi đầu tiên cần đặt ra. Đối với mỗi phụ huynh, cuộc sống, tương lai con mình bao giờ cũng là quan trọng hàng đầu, vì thế mà việc đầu tiên phụ huynh nên quan tâm tới là những thông tin về điểm đến, gồm quốc gia, tỉnh/ bang/ thành phố và ngôi trường mà con định đăng ký học. Bạn nên quan tâm tới việc môi trường học tập ở nơi đó có phù hợp với sinh viên quốc tế không, họ dùng ngôn ngữ gì, ngành học con mình chọn có phải ngành thế mạnh của trường không? Sự hỗ trợ từ cộng đồng sinh viên người Việt tại đó như thế nào và con mình có phù hợp không?

Cũng đã có một số trường hợp phụ huynh đã hoàn tất thủ tục du học cho con sau đó mới tìm hiểu kĩ hơn về ngôn ngữ, văn hóa nơi con mình sẽ tới học, và nhận thấy có nhiều khác biệt tuy nhiên mọi thứ đã không còn thay đổi được nữa. Như vậy thì khi chuẩn bị hay quyết định cho con đi du học, tài chính là yếu tố quan trọng nhưng không hẳn được đặt lên hàng đầu.

Ngộ nhận 2. Con người ta đi được thì con mình cũng sẽ đi được

Ở nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có  điều kiện kinh tế tốt, thường sẽ đặt nhiều kỳ vọng vào con cái của mình, và quan niệm “con người ta đi được thì con mình cũng sẽ đi được” là một trong những quan niệm rất phổ biến mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải.

Kết quả hình ảnh cho phụ huynh tạo áp lực cho con

Xu hướng cho con đi du học từ khi đang học cấp 3 hoặc sớm hơn ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng môi trường “Tây” rất thân thiện, an toàn, con lại sinh sống và học tập trong ký túc xá, nên sẽ chẳng thể nào gặp vấn đề gì trở ngại. Thế nhưng nhiều phụ huynh quên mất rằng: mỗi người là một cá thể riêng biệt, có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Con người ta hòa nhập được không có nghĩa là con mình cũng hòa nhập được; con người khác hợp với phong cách sống của nước Mỹ không có nghĩa con mình cũng có thể sống tốt và vui vẻ tại quốc gia này…

Vậy thì, khi có dự định cho con đi du học, việc đầu tiên cha mẹ cần quan tâm là liệu rằng con mình đã thật sự sẵn sàng cho hành trình du học. Hãy động viên con, tạo cho con thêm động lực thay vì mắng mỏ và cho rằng con quá yếu đuối. Một việc làm cần thiết là nên tạo tính tự lập cho con từ sớm, đúng cách và đưa quyết định thời điểm tốt nhất để con đi du học.

Nếu chưa chuẩn bị thật tốt hành trang cho con đi du học, các bậc phụ huynh đừng vội nhận định hay ép buộc con mình đi theo lựa chọn của “con người ta”.

Ngộ nhận 3. Du học thì tương lai về nước chắc chắn sẽ thành công với mức lương rất cao

Đã có không ít những du học sinh chia sẻ rằng bị “stress” vì áp lực từ chính cha mẹ và người thân của mình ngay sau khi trở về nước. Du học sinh vô tình bị gán mác rằng “chắc chắn mức lương rất khủng” và chẳng khó khăn gì trong vấn đề xin việc làm.

Thế nhưng, sự thật thì trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, khoảng cách về kiến thức hay kỹ năng giữa các du học sinh với sinh viên trong nước đã không còn quá cách biệt như trước. Bên cạnh đó, du học sinh quay trở về nước thậm chí còn mất một thời gian cho việc “tái hòa nhập” với quốc gia của mình. Bởi đơn giản là cách sống, cách làm việc của người Việt Nam có khá nhiều sự khác biệt so với các quốc gia khác. Bằng cấp mà du học sinh nhận được từ các trường đại học nước ngoài chưa chắc sẽ giúp các bạn có được nhiều lợi thế hơn các bạn học trong nước. Các nhà tuyển dụng tại Việt Nam đôi khi hơi e ngại các du học sinh do cách sống, cách suy nghĩ, phong cách làm việc có phần khác biệt so với môi trường Việt Nam, và cha mẹ nên hiểu được điều này. Du học đagn trở nên bão hòa và những cơ hội việc làm hấp dẫn, lương cao…không còn là đặc quyền của du học sinh nữa.

Việc làm cần thiết của cha mẹ lúc này là đừng định kiến và tạo áp lực cho con cái mình, hãy ở bên, định hướng cho con rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, thái độ cầu thị, chuyên nghiệp…từ trong quá trình học tập tại nước ngoài.

>> Nên đi du học hay học các trường quốc tế tại Việt Nam?

Ngộ nhận 4. Du học chỉ dành cho con nhà giàu

Một ngộ nhận tương đối phổ biến của nhiều gia đình chính là suy nghĩ du học chỉ dành cho con nhà giàu. Có không ít bạn chia sẻ với Megastudy rằng bản thân rất muốn đi du học nhưng nhà không có điều kiện kinh tế, nên đã sớm bỏ dở giấc mơ du học từ lâu. Thực tế đây là ngộ nhận đáng tiếc, bởi du học hiện nay vốn có khá nhiều hình thức để giảm chi phí, và nhiều gia đình không có điều kiện kinh tế quá giàu có cũng có thể cho con đi du học được. Các hình thức này gồm có du học bằng học bổng; du học vừa học vừa làm; du học tại các quốc gia có chi phí vừa phải (Thái Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Philippines, …)

Cuối cùng, du học giấc mơ của nhiều bạn trẻ nhưng cũng là hành trình không ít gian nan. Thay vì mang đến những hậu quả đáng tiếc bởi những ngộ nhận trên, phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị kỹ để con mình có những trải nghiệm du học tốt nhất.

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • pham-thi-phuong-t-_new-era-institute-uc
  Phạm Thị Phương T._New Era Institute, Úc
 • nguyen-thi-p-_du-lich-uc
  Nguyễn Thị P._du lịch Úc
 • nguyen-trong-t-n_du-hoc-he-uc
  Nguyễn Trọng T.N_du học hè Úc
 • doan-thi-t-_visa-du-lich-uc
  Đoàn Thị T._visa du lịch Úc