Cơ hội định cư tại New Zealand

• Thứ Tư, 05 Tháng 09 2012 10:20

Nếu bạn đang học tập tại New Zealand và có ý muốn sẽ ở lại làm việc tại đây sau khi đã hoàn thành xong khoá học của mình,bạn có thể sẽ phải đáp ứng được yêu cầu về visa làm việc hay/hoặc giấy phép làm việc thông qua chính sách học tập và làm việc tại đất nước này.

Tất cả những đơn xin cần phải đáp ứng được những yêu cầu về sức khỏe cũng như về mặt tư cách. Mặt khác bạn cũng phải đáp ứng được yêu cầu về cơ hội việc làm.

1. Những sinh viên có thư mời làm việc.

Nếu như bạn là một sinh viên có một lời mời cho một cơ hội việc làm tương đương với bằng cấp của bạn, bạn có thể sẽ được chấp nhận một visa hay giấy phép làm việc trong một khoảng thời gian tối đa là:

+ 2 năm, hoặc

+ 3 năm, nếu bạn đang làm việc để giành được tư cách thành viên hay được ghi danh từ một hiệp hội nghề nghiệp của New Zealand nơi mà yêu cầu hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế.

Bạn sẽ cần phải cung cấp các giấy tờ/ bằng chứng sau:

+ Giấy mời làm việc liên quan đến bằng cấp của bạn

+ Hoàn thành một khoá học kéo dài ít nhất là 3 năm tại New Zealand, hoặc

+ Đạt được một bằng cấp tại New Zealand, tấm bằng này phải thỏa mãn số điểm trong danh sách nhập cư có tay nghề trong chính sách cư dân của chúng tôi.

Nếu bạn đang nộp đơn cho giấy phép làm việc trong thời hạn 3 năm bởi vì bạn đang làm việc để giành được tư cách thành viên hay được ghi danh từ một hiệp hội nghề nghiệp của New Zealand (như New Zealand Institute of Chartered Accountants hay New Zealand Registered Architects Board), khi đó bạn cần phải cung cấp cho chúng tôi nhiều giấy tờ/ bằng chứng hơn:

+ bạn phải chỉ ra rằng bạn cần ghi danh hay tư cách thành viên để chứng minh một cách đầy đủ nghĩa vụ nghề của bạn.

+ bạn phải chỉ ra rằng công việc của bạn phù hợp với những kinh nghiệm thực tế của bạn từ một hiệp hội nghề nghiệp nào đó. Bằng chứng phải bao gồm các giấy tờ, tài liệu từ hiệp hội nghề, hoặc từ phía nhà tuyển dụng; các giấy tờ này phải cho biết mức độ công việc đáp ứng với những yêu cầu của hiệp hội như thế nào.

+ bạn phải chỉ ra rằng bằng cấp của  bạn tại New Zealand đáp ứng được những yêu cầu đối với việc ghi danh và trở thành thành viên của hiệp hội nghề.

Lá đơn của bạn xin visa làm việc và/hoặc giấy phép làm việc phải được nộp không quá 3 tháng tính từ ngày kết thúc thời hạn giấy phép sinh viên ghi trên khoá học hay bằng cấp của bạn trừ khi bạn có giấy phép Làm việc và tìm kiếm nghề sau khi tốt nghiệp (Graduate Job Search Work Permit).

Tại đây các nhà tuyển dụng sẽ áp dụng những điều kiện của giấy phép và visa làm việc mà có liên quan tới kinh nghiệm thực tế của bạn.

2. Đối với những sinh viên không có thư mời làm việc.

Nếu bạn là một sinh viên đã hoàn thành xong một bằng cấp nào đó tại New Zealand, nhưng bạn vẫn chưa có một thư mời làm việc nào, bạn có thể sẽ có khả năng được cấp giấy phép Làm việc và tìm kiếm nghề sau khi tốt nghiệp trong một khoảng thời gian tối đa là 12 tháng. Sau đó, khi bạn đã tìm được một việc làm, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép cho khoảng thời gian lâu hơn lên tới 2 hoặc 3 năm theo như Chính sách học tập để làm việc.

Để có được Giấy phép Làm việc sau khi tốt nghiệp bạn phải:

+ Hoàn thành một bằng cấp tại New Zealand, tấm bằng này phải thỏa mãn số điểm theo diện người nhập cư có tay nghề.

+ Đơn xin không được quá 3 tháng tính từ ngày kết thúc thời hạn giấy phép sinh viên ghi trên bằng cấp của bạn.

+ Cung cấp những bằng chứng chứng minh rằng bạn duy trì được một khoản tiền tối thiểu là $2.100 New Zealand trong suốt 12 tháng bạn ở New Zealand (chúng tôi sẽ chấp nhận séc du lịch hoặc giấy tờ ngân hàng có ghi tên bạn).

Chính sách này không áp dụng đối với những người nắm giữ những giấy phép giới hạn mục đích.