Chia sẻ

Du học Canada có được phép cho Vợ/Chồng đi cùng hay không?

 • Thứ Ba, 21 Tháng 08 2018 14:45
 • Lượt xem: 6.635

Du học Canada có được mang theo gia đình hay không? Nếu có thủ tục như thế nào? Đây là câu hỏi mà Megastudy nhận được rất nhiều khi tư vấn du học cho các bạn đã có gia đình, vẫn muốn tiếp tục học lên cao ở đất nước lá phong xinh đẹp. Hôm nay hãy cùng Megastudy tìm lời giải đáp cho câu hỏi này!

Với chính sách đoàn tụ gia đình của chính phủ Canada cho phép du học sinh có thể mang theo gia đình khi du học Canada? Vậy thủ tục như thế nào?

1. Trường hợp chồng/ vợ bạn đã sang Canada du học trước

Trong trường hợp chồng/ vợ bạn đã sang Canada du học trước nhưng chưa có PR/Citizen (Định cư/Quốc tịch) thì gia đình bạn hoàn toàn có thể sang Canada theo. Lúc này người ở Việt Nam cần nộp hồ sơ xin visa visitor như bình thường. Tiếp theo khi sang đến Canada người chồng/ vợ đang du học có thể giúp xin giấy phép lao động (work permit). Giấy phép này cho phép chồng/ vợ của sinh viên làm việc tại Canada, giá trị của giấy phép này tương đương với thời gian giấy phép du học còn hiệu lực.

Hướng dẫn đăng ký work permit cho chồng/ vợ du học sinh

Để bạn có thể tự apply open work permit dưới đây là các giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

1. Bản scan pdf Passport có Visa và còn hạn ít nhất 6 tháng của cả 2 vợ chồng bạn.

2. Bản scan dịch thuật công chứng từ Sở Tư Pháp giấy Hôn Thú của 2 vợ chồng bạn.

3. Bản scan pdf Study Permit còn hạn ít nhất 6 tháng hoặc cho đến hết thời gian học trên LOA (Letter of Acceptance) hoặc LOE (Letter of Enrolment). Nếu đã tốt nghiệp và có work permit rồi thì bạn phải có job letter thì spouse chồng/vợ bạn mới apply open Work permit được.

4. Bảng scan pdf Transcript (Official (bản gốc) hoặc bản in online từ website của trường đều được)

5. Bảng scan pdf LOE (Letter of Enrolment) xin từ nhà trường (mất khoảng 10 ngày)

6. Bảng scan pdf Receipt (biển lai) đã đóng học phí cho kỳ sắp tới.

7. Bảng scan pdf Bank Statement hoặc Saving Account ở Canada: tối thiểu $30 ngàn, đảm bảo đủ sống cho 2 người trong 1 năm tới nếu jobless (thất nghiệp)

8. Ảnh cá nhân của vợ/chồng Open Work Permit theo kiểu hình làm passport & visa nền trắng.

9. Thẻ credit card để trả phí $155

Cách nộp online 

- Tìm Panel Physician (Bác sĩ gia đình) ở gần khu bạn ở, truy cập trang web: http://www.cic.gc.ca/pp-md/pp-list.aspx

- Đăng ký và book (lấy hẹn) lịch hẹn đi khám sức khỏe để lấy IMM 1017B Upfront Medical Report form. Trước khi đi nhớ photocopy Passport & Visa của spouse chồng/vợ muốn apply Open Work Permit. Chỉ đóng cash hoặc debit card để trả phí khoảng $150 ~ $200. Khám xong bác sĩ phát cho cái form này về scan để nộp online.

- Lên trang : http://www.cic.gc.ca/english/e-services/account.asp để tạo account GCKey (nhớ save lại các info và answer question cần thiết ) và sign in (đăng nhập).

- Chọn mục Apply for Visitor visa, study and/or work permit sau đó trả lời các câu hỏi thăm dò mục đích phù hợp, đến bước cuối sẽ download về form chính [IMM5710E], chọn mục An Initial Work permit with a new employer và điền đủ thông tin (Nếu không phải form này thì quay lại trả lời các câu hỏi bên trên để lấy đúng [IMM5710E], số UCI nằm trong Visitor Visa Approval Letter.

- Sau khi Validate thì sẽ có Bar Code (mã vạch) và upload các giấy tờ đã chuẩn bị ở trên kèm [IMM5710E] vừa điền.

- Bạn sẽ phải download các form phụ khác về điền đầy đủ thông tin xong Validate để upload online: [IMM5409E] ; [IMM5257B]…

- Apply và đóng phí bằng Credit Card và nhận email chờ giải quyết hoặc update hồ sơ. Họ sẽ mail về địa chỉ bạn cung cấp trong [IMM5710E] Form.

Theo: Phil Le

Con cái ở lứa tuổi vị thành niên theo ba mẹ tới Canada có thể đi học ở cấp mầm non, tiểu học hoặc trung học mà không cần giấy phép du học. Tuy nhiên, khi trẻ đạt đến tuổi trưởng thành theo quy định của tỉnh bang, trẻ phải nộp đơn xin giấy phép du học để tiếp tục việc học tại Canada. Quá trình xin giấy phép du học có thể tiến hành tại Canada.

2. Trường hợp gia đình muốn đi cùng nhau ngay từ đầu thì sao?

Trong trường hợp này nếu bạn muốn bạn và người thân đi cùng một thời gian thì bạn có thể cân nhắc điền chung một đơn. Phần tài chính thì chứng minh thêm phần chi phí cho cả gia đình thay vì cho 1 người như thông thường. Tuy nhiên trường hợp này sẽ khó khăn hơn trường hợp một người đã sang trước, vì vậy bạn nên cân nhắc trong quyết định của mình.

Chúc gia đình bạn có cuộc sống hạnh phúc ở đất nước Canada xinh đẹp!

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-n-q-du-hoc-canada
  Nguyễn N.Q - du học Canada
 • nguyen-t-tr-du-hoc-uc
  Nguyễn T.Tr - du hoc Úc
 • phan-b-a-le-cordon-bleu-phap
  Phan B.A - Le Cordon Bleu, Pháp
 • ho-thi-t-_dai-hoc-latrobe-uc
  Hồ Thị T._Đại học Latrobe, Úc