Chia sẻ

Du học sinh Việt quyên góp tiền chống dịch Covid 19

 • Thứ Bảy, 28 Tháng 03 2020 23:45
 • Lượt xem: 658

Trong mùa dịch Covid 19 ngoài những thông tin về tình hình dịch bệnh hay cách chống dịch,.. thì còn có vô vàn những câu chuyện bên lề ấm áp tình người, những nghĩa cử cao đẹp điển hình đó là du học sinh Việt quyên góp tiền chống dịch Covid 19. 

Sau ba ngày ở khu cách ly, Ngọc Ánh, 23 tuổi, quê Quảng Bình, cùng du học sinh gửi 6 triệu đồng để ủng hộ Việt Nam chống Covid-19.

Đặng Ngọc Ánh cùng các bạn đáp chuyến bay từ Moscow về Hà Nội sáng 20/3, sau đó đi cách ly tập trung tại khu ký túc xá dành cho sinh viên ở Pháp Vân - Tứ Hiệp. Sau ba ngày ăn "cơm nhà nước" miễn phí, bốn du học sinh đề nghị tự trả tiền. Sĩ quan phụ trách cười, lắc đầu bảo Ánh chuyển vào tài khoản của nhà nước.

Nhóm ngồi nhẩm tính, tiền ở và ăn ba bữa một ngày gần 100.000 đồng, cộng thêm đồ dùng cá nhân được cấp, chi phí khoảng 1,5 triệu một người trong 14 ngày cách ly. Không mất nhiều thời gian đắn đo, Ngọc Ánh gửi 6 triệu đồng của bốn người vào tài khoản của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và viết lời nhắn "Cảm ơn Tổ quốc đã cho chúng con trở về".

"Mình biết về nước thời điểm này là trở thành gánh nặng cho Tổ quốc. Dù số tiền ủng hộ không nhiều, mình nghĩ du học sinh vẫn cần làm gì đó để thể hiện trách nhiệm khi được ăn, ở và phục vụ miễn phí tại khu cách ly", Ánh nói.

Cô gái 23 tuổi chia sẻ, toàn bộ số tiền ủng hộ và chi phí về nước do du học sinh tích trữ trong quá trình làm thêm tại nước ngoài nên chủ động sử dụng. "Đóng góp những đồng tiền mình tự kiếm được từ nước ngoài cho đất nước khi gặp khó khăn, mình nghĩ đó là điều ý nghĩa", cô gái quê Quảng Bình nói.

Cũng tại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp, cách Ngọc Ánh một dãy nhà, chàng trai Đinh Quang Nghị, 20 tuổi, quê Hà Nội, vừa ủng hộ toàn bộ số tiền tiết kiệm 18 triệu để chống Covid-19. Đây là tiền Nghị tiết kiệm trong thời gian ở Việt Nam, tích cóp từ một số giải thưởng nhận được khi còn học THPT và đi dạy tiếng Anh cho nhân viên một số nhà hàng.

Nghị tranh thủ học bài tại khu cách ly. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghị tranh thủ học bài tại khu cách ly

Nghị là du học sinh tại Mỹ, trở về Việt Nam ngày 21/3. Trước khi đến khu cách ly, Nghị biết mình sẽ được miễn phí toàn bộ tiền ăn, ở, sinh hoạt trong 14 ngày. Nghị hiểu việc này gây ra áp lực kinh tế rất lớn nên "cần có trách nhiệm đóng góp, đỡ gánh nặng đó".

Gặp trục trặc khi kết nối với ngân hàng, Nghị đã nhờ bố chuyển tiền ủng hộ bằng tài khoản của mình. Nam sinh chia sẻ do gia đình thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội nên khi chia sẻ mong muốn ủng hộ, bố mẹ đồng ý ngay.

Sống tại khu cách ly, những du học sinh như Ngọc Ánh, Quang Nghị lần đầu được trải nghiệm nếp sinh hoạt quân đội, ăn đúng giờ và ngủ đủ giấc. Mỗi ngày, ngoài việc được phục vụ ba bữa ăn, Ngọc Ánh được phát khẩu trang, đo thân nhiệt. Biết phòng Ánh có nhiều thanh niên tuổi ăn tuổi lớn, sau khi phát cơm, nếu còn thừa các chiến sĩ hay gõ cửa phòng cho thêm.

Nhiều đêm ngủ muộn, Ngọc Ánh ra hành lang hóng gió, 1-2h sáng vẫn thấy dưới sân sáng đèn, ôtô liên tục đưa người về trung tâm cách ly. Chiến sĩ ban ngày vẫn mang cơm lên tầng 9 để phát cho Ánh và các bạn, giờ vẫn ở sân, hỗ trợ lấy hành lý, lập danh sách, hướng dẫn người cách ly lên phòng.

Chứng kiến bộ đội làm việc từ sáng đến đêm, Ngọc Ánh muốn làm gì đó san sẻ. Sau khi bàn bạc với ba bạn cùng phòng, cả nhóm quyết định trở thành "sao đỏ" tại tầng 9, chấp hành thật tốt quy định y tế và kêu gọi những người khác trong khu cách ly làm theo.

Ngọc Ánh (thứ hai từ dưới lên) và ba bạn cùng phòng.

Mỗi tầng ở khu cách ly đều có một ống tập kết rác, các phòng được nhắc nhở sau khi dùng xong cần để riêng rác thải nhựa với rác y tế, sau đó mang thả vào ống để nhân viên dễ thu gom. Tuy nhiên, nhiều phòng chỉ để rác trước cửa, không đem đến vị trí tập kết nên các chiến sĩ thường phải đi gom vào cuối ngày. Sau giờ ăn, Ánh và bạn cùng phòng tranh thủ đi nhắc nhở mọi người tự đổ rác.

Hàng ngày, nhóm của Ngọc Ánh thay nhau quét và tắt điện hành lang. Trong quá trình đi lại, giao tiếp với mọi người cùng tầng, bốn du học sinh đều đeo găng tay, khẩu trang và chấp hành quy định đứng xa từ 2 m trở lên.

Đến 26/3, Covid-19 đã lan ra 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 467.000 người nhiễm bệnh và hơn 21.100 người chết. Việt Nam ghi nhận 148 ca nhiễm, trong đó 17 người đã khỏi.

                                                                                                     

                                                                                                    Nguồn: Thanh Hằng

 


 

 

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-n-q-du-hoc-canada
  Nguyễn N.Q - du học Canada
 • nguyen-t-tr-du-hoc-uc
  Nguyễn T.Tr - du hoc Úc
 • phan-b-a-le-cordon-bleu-phap
  Phan B.A - Le Cordon Bleu, Pháp
 • ho-thi-t-_dai-hoc-latrobe-uc
  Hồ Thị T._Đại học Latrobe, Úc