Chia sẻ

Malaysia - Môi trường học tập đa văn hóa

 • Thứ Tư, 30 Tháng 03 2022 17:10
 • Lượt xem: 1.993

Du lịch Malaysia được biết đến với những thành phố thông minh hay những công trình hiện đại. Nền văn hóa của Malaysia còn là yếu tố mang đến sự tò mò và lôi cuốn không chỉ du khách bốn phương khám phá mà còn hấp dẫn du học sinh quốc tế đến học tập và tìm hiểu. Malaysia được đánh giá là môi trường học tập đa văn hóa hàng đầu châu lục. 

1. Đa ngôn ngữ 

Theo lịch sử đã ghi chép thì nguồn gốc những người sinh sống tại Malaysia chủ yếu bắt nguồn từ người Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ. Không có gì thú vị và bất ngờ về ngôn ngữ ở Malaysia nếu mọi chuyện dừng lại ở đó và toàn dân đồng lòng sử dụng tiếng Mã Lai như ngôn ngữ chính của dân tộc. Những người có nguồn gốc Ấn Độ và Trung Quốc cảm thấy việc sử dụng ngôn ngữ của một nền văn hóa khác là một sự phân biệt đối xử nặng nề với nền văn hóa của họ, điều này khiến cho ngôn ngữ Malaysia vô cùng phức tạp. Vì vậy để có thể dung hòa và thống nhất được ngôn ngữ đất nước thì Malaysia dùng ngôn ngữ gì ? Malaysia nói tiếng gì ? Và chính phủ Malaysia đã quyết định chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính của mình. Điều đó đồng nghĩa là trong hệ thống giáo dục và các cơ quan hành chính hiện nay tại Malaysia, ngôn ngữ được sử dụng chính là tiếng Anh. Bất kì hoạt động lớn nhỏ, hành chính, quảng cáo, khắp các đường phố thì người dân ở Malaysia vẫn sử dụng tiếng Anh. Nhưng đối với những người Malaysia đi theo văn hóa Mã Lai vẫn luôn giữ quan điểm ngôn ngữ chính của họ là tiếng Mã Lai.

2. Đa dân tộc, tôn giáo 

Malaysia là một xã hội đa sắc tộc với hơn 50% người Mã Lai, 22,6% người Hoa, 11,8% người bản địa, 6,7% người Ấn và hơn 8% thuộc về một số dân tộc di cư qua đây sinh sống như Campuchia, Việt Nam…

Đa dân tộc và văn hóa đồng nghĩa với việc có nhiều tín ngưỡng về tôn giáo khác nhau và Malaysia cũng không nằm ngoài quy luật đó. Trong tổng số hơn 30 triệu dân số, có khoảng hơn 60% theo đạo hồi (chủ yếu là người Mã Lai bản địa), 19,8% theo Phật giáo (chủ yếu người Hoa), 9,2% theo Cơ Đốc giáo, 6,2% theo Ấn Độ giáo và 3,4% theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác. Trong các tôn giáo này thì Hồi giáo được quy định trong hiến pháp là quốc giáo của Malaysia. Tại Malaysia, Đạo hồi chiếm một vị trí rất quan trọng và có thể chi phối cũng như tham gia vào mọi mặt của đời sống từ kinh tế, chính trị, giáo dục và có riêng Bộ luật Hồi giáo, Tòa án Hồi giáo và một số cơ quan quan trọng khác.

Sự xuất hiện của nhiều tôn giáo của các cộng đồng người khác nhau đã tạo ra sự giao thoa giữa các nền văn hóa ở Malaysia. Sự giao thoa đó được cảm nhận đầu tiên từ các công trình kiến trúc tôn giáo ở nơi đây. Trên cùng một khu phố ở Malaysia, chúng ta có thể bắt gặp một nhà thờ thiên chúa giáo nhưng lại mang màu đỏ ưa thích của người Hoa, một ngôi chùa đậm chất Phật giáo đại thừa Trung Hoa, một ngôi đền mang nét kiến trúc độc đáo của đạo Hindu hoặc một ngôi đền đạo Hồi tráng lệ, uy nghi. Tất cả tạo nên sự đa dạng nhưng lại rất hài hòa.

3. Đa dạng về ẩm thực 

Bên cạnh các công trình tôn giáo, ẩm thực cũng phản ánh tính đa dạng, giao thoa của văn hóa Malaysia. Phong cách ẩm thực của Malaysia chủ yếu là sự trộn lẫn của ẩm thực truyền thống từ người Mã Lai, Trung Hoa, Ấn Độ Indonesia và dân tộc Borneo, chịu ảnh hưởng với mức độ ít nhiều khác nhau của các nền ẩm thực Thái Lan, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh. Chính vì vậy, đến Malaysia, ta có thể dễ dàng bắt gặp những món ăn tưởng chừng rất quen thuộc tại Trung Quốc, Ấn Độ hay rất nhiều quốc gia khác nhưng khi nếm thử lại mang hương vị khác lạ và độc đáo.  

4. Nền giáo dục quốc tế 

Malaysia – Top 12 địa điểm học tập trên thế giới được sinh viên yêu thích nhất 

Malaysia không chỉ khẳng định vị trí của nền giáo dục nước nhà trong khu vực châu Á mà còn vươn xa trên tầm thế giới. Lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là giáo dục hệ đại học luôn được ưu tiên hàng đầu ở Malaysia. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo sinh viên quốc tế cùng với việc hợp tác với nhiều trường đại học danh giá trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ, New Zealand…  

Khóa học và chương trình học chất lượng từ các trường trên thế giới 

Du học Malaysia cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều khóa học khác nhau từ chương trình tiếng Anh, cao đẳng, đại học cho đến sau đại học. Tùy vào khả năng học tập và điều kiện tài chính của sinh viên mà có thể lựa chọn khóa học phù hợp với bản thân mình.

Bằng cấp có giá trị quốc tế

Khi học tập ở Malaysia sinh viên được đảm bảo về chất lượng giáo dục bởi Malaysia Qualifications Agency – Cục khảo thí chất lượng Malaysia có chức năng điều hành và quản lý chất lượng giáo dục, tiêu chuẩn chuyên môn và các yêu cầu học thuật của các cơ sở giáo dục tại Malaysia.

Đối với các chương trình nhận bằng của các trường đối tác nước ngoài, sinh viên chỉ cần học tập tại Malaysia là có cơ hội sở hữu được bằng cấp chất lượng cao và có giá trị quốc tế giống như việc theo học tại các quốc gia đó vậy.

Nơi kết nối bạn bè quốc tế 

Malaysia là ngôi nhà chung của đông đảo sinh viên quốc tế đến từ 160 quốc gia khác nhau, góp phần tạo nên sự đa dạng cho đất nước Malaysia, đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và dân tộc. Chính sự đa dạng đó tạo cơ hội để sinh viên mở rộng tầm nhìn, cùng nhau trao đổi văn hóa, cùng nhau kết nối bạn bè và cùng nhau chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu.

Như vậy, Malaysia chính là môi trường học tập lý tưởng, hướng sinh viên đến sự đa dạng về văn hóa, học tập,... Học tập và trải nghiệm tại Malaysia chính là cách để bạn hiểu thêm nhiều điều về đất nước này cũng như một số quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ,.... Là cơ hội để bạn lĩnh hội một nền giáo dục tầm cỡ thế giới, giao lưu kết bạn với nhiều người ở nhiều quốc gia khác. 

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • duong-ngoc-han_du-lich-uc
  Dương Ngọc Han_du lịch Úc
 • h-t-kim-hoang_du-lich-vuong-quoc-anh
  H.T. Kim Hoàng_du lịch vương quốc Anh
 • nguyen-thuy-t_du-hoc-uc
  Nguyễn Thủy T_du học Úc
 • nguyen-linh-nhi_du-hoc-uc
  Nguyễn Linh Nhi_du học Úc