1. Roti Canai
Đây là món ăn có xuất xứ từ Ấn Độ, được ưa chuộng không chỉ vì hương vị, mà còn vì sự đơn giản, tiện lợi - rất thích hợp dùng vào bữa sáng. Roti Canai là loại bánh mì dẹt theo kiểu Malaysia với bột mì được chiên vàng đều, xếp thành nhiều lớp mỏng ăn kèm với thịt gà cari, cá, một số loại rau củ hay chỉ đơn giản là dùng với sữa đặc và đường.
2. Char kway teow
Vốn là đặc sản nổi tiếng của thành phố Penang, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy món Char kway teow tại các khu food-court từ những thành phố khác. Món này thực chất cũng không quá cầu kỳ mà chỉ gồm những nguyên liệu dễ kiếm như một nắm hủ tiếu gạo bản mỏng dẹt, giá, hành, trứng và tùy nơi sẽ có thêm cả tôm hoặc lạp xưởng thái mỏng. Khi chế biến món ăn này, người đầu bếp sẽ phải chỉnh mức nhiệt lên cao nhất và xào hủ tiếu trong chảo sâu lòng với gia vị gồm xì dầu, sốt ớt cay đặc trưng của Char Kway Teow.
3. Bò Rendang
Bò Rendang, hay còn gọi là món cà ri bò khô, luôn là món ngon ở Malaysia được nhiều du khách tìm kiếm để thưởng thức nhất. Món bò Rendang có vị cay nồng đặc trưng của phong cách ẩm thực Malaysia, món ăn này luôn được nếm nếm rất cay và nấu đến khi khô, để phần nước cà ri thật thấm vào phần thịt bò. Phần nước của món bò Rendang đặc biệt đậm đà với vị béo của nước dừa hòa quyện với vị ngọt từ thịt bò; thêm cái vị cay nồng từ ớt, sả, gừng, tiêu...; cùng vị chua thanh từ lá chanh và me. Món bò Rendang thường ăn kèm với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than sẽ tạo nên một sự kết hợp hài hoà.
4. Nasi lemak
Đây là món ăn "quốc hồn quốc túy" của Malaysia. Nasi Lemak gồm có cơm được nấu với lá nếp, sả, nước cốt dừa thơm phức, béo ngậy, ăn kèm với cá cơm rang khô tẩm gia vị, lạc rang với muối và dầu, trứng luộc và dưa chuột thái lát mỏng. Ngoài ra món này không thể thiếu một loại tương ớt ngọt, cay ăn kèm có tên là sambal.
5. Ikan bakar
Theo tiếng Malaysia, “Ikan” có nghĩa là “cá”, còn “bakar” là nướng. “Ikan Bakar” là món cá nướng ướp gia vị độc đáo của người dân nơi đây. Để chế biến được món cá nướng Ikan Bakar, người dân Malaysia lựa chọn những con cá tươi ngon, sau đó được làm sạch và ướp với nhiều loại gia vị như tương ớt, muối, nước mắm,… Để cá khoảng 15 phút cho gia vị ngấm, lót cá vào 1 lớp lá chuối phía dưới và nướng dưới bếp than hồng. Khi cá chín có mùi thơm nức rất hấp dẫn, hương thơm bay xa khiến ai cũng khó lòng cưỡng lại được. Cá chín có màu vàng ươm rất quyến rũ.
6. Xiên nướng Satay
Satay cơ bản là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng, cho hương vị đậm đà thêm. Rất nhiều quốc gia châu Á cũng có món thịt xiên nướng gần giống món satay nhưng hương vị hoàn toàn khác so với satay của Malaysia.
Satay của Malaysia ngọt hơn phiên bản Indonesia hay Singapore, và công thức tẩm ướp nhiều gia vị hơn với sả và nghệ tươi. Nước sốt lạc cũng đậm đà và đặc hơn so với của Thái Lan hay Indonesia. Ở Malaysia, satay thường được ăn kèm dưa chuột, hành tây và bánh gạo ketupat.
7. Otak-Otak
Mặc dù phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước Malaysia, nhưng Otak Otak độc đáo nhất phải kể đến vùng Muar thuộc miền Nam nước này. Với cách chế biến riêng hấp dẫn hơn hẳn, nơi đây được xem là thủ đô của món ăn truyền thống này. Nguyên liệu chủ yếu làm nên món Otak Otak bao gồm: cá thu xay nhuyễn trộn gia vị ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh, nước cốt dừa, sau đó gói lá chuối rồi hấp hoặc nướng chín. Khi ăn, dễ dàng cảm nhận được vị thịt cá bùi bùi, hòa quyện với phần gia vị đậm đà, hương thơm tự nhiên của lá chuối, rất kích thích, ngon miệng.