Chia sẻ

Nơi nào phù hợp để định cư tại Canada dành cho du học sinh?

 • Thứ Bảy, 15 Tháng 04 2017 10:36
 • Lượt xem: 2.162

Dựa vào những thông số hoàn hảo về mức độ tự do dân sự, cơ sở y tế và hệ thống giáo dục, hầu như mọi tỉnh bang trong đất nước này đều được các tổ chức quốc tế đánh giá cao về chất lượng sống Canada thực sự là một vùng đất hứa. Hiện Canada đang có 5 bang áp dụng mạnh chương trình Visa thường trú nhân gồm: Quebec, Manitoba, Nova Scotia, Alberta và Saskatchewan. Với các chính sách định cư này du học sinh Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội định cư khi du học ở Canada.

Chính phủ Canada luôn có nhiều chính sách tốt để khuyến khích cư dân nước ngoài đến học tập, làm việc và định cư cùng gia đình. Theo thống kê từ Sở di trú và nhập tịch Canada, mỗi năm Canada lại có thêm hàng nghìn người đến nhập cư. Con số này là thành quả của các chính sách thu hút nguồn nhân lực nước ngoài của Chính phủ nước này. Trước hiện trạng dân số già và thiếu hụt lao động, có thể nói không một nới đâu mà nhân tài được trọng dụng và đào tào điều kiện nhiều như Canada.

1. Quebec

Quebec nằm ở vùng trung tâm phía đông Canada, cũng là tỉnh bang lớn nhất của đất nước này. Tỉnh bang này sở hữu một hệ thống giáo dục bằng tiếng Pháp từ bậc mẫu giáo đến bậc đại học, chỉ có một số ít chương trình sử dụng tiếng Anh. Quebec sở hữu nền kinh tế lớn thứ 37 trên thế giới. Đây cũng là nơi áp dụng thành công chương trình nhập cư theo diện đề cử của tỉnh bang (Provincial Nominee Program - PNP) tại Canada. PNP là một chương trình rất hay dành cho các ứng viên chưa từng đến Canada (đã có hoặc chưa có job offer), nhằm tạo điều kiện để họ có thể trở thành thường trú nhân.

Mặt khác, Quebec còn là một trung tâm của các ngành công nghiệp mũi nhọn của Canada bao gồm hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin và đa phương tiện. Nơi đây đồng thời cũng được mệnh danh là một trong những trung tâm công nghệ cao hàng đầu khu vực Bắc Mỹ. Quebec hiện đang có khoảng 7,300 doanh nghiệp và sử dụng hơn 145,000 lao động. Chính phủ tỉnh bang hiện đang lên kế hoạch tạo ra 115,000 việc làm mới trong tất cả các lĩnh vực vào năm 2017. Chiến lược này chắc chắn không thể thiếu sự đóng góp của những người nhập cư.

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ tháng 4-2014 chính quyền Canada đã đưa ra chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program). Theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1- 3 tháng với điều kiện:

- Học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp.

- Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung - cao cấp trở lên.

Chương trình định cư PEQ có thể nhiều ưu điểm hơn so với các chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC.

>>>Canada và các chính sách thu hút nhân tài 2017

2. Manitoba

Manitoba sở hữu một trong những nền kinh tế phát triển mạnh nhất Canada. Bên cạnh đó, địa phương này còn sở hữu hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng chất lượng cao và miễn phí. Với mức giá sinh hoạt tương đối thấp, tỉnh bang này mang đến một cơ hội lớn cho người nước ngoài đến học tập và bắt đầu xây dựng sự nghiệp.

Manitoba là một tỉnh đa văn hóa với nhiều nền dân tộc khác nhau cùng chung sống trong sự hòa hợp. Bằng chứng là hiện đang có hơn 200 ngôn ngữ được nói trên địa bàn tỉnh. Theo một báo cáo, từ năm 1999 đến nay đã có gần 150,000 người nước ngoài chuyển đến Manitoba để định cư vĩnh viễn. Cư dân quốc tế chọn sinh sống tại Manitoba một phần cũng vì tỉnh bang này có nhiều cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp; các thành phố sạch sẽ, vệ sinh, an toàn cũng như muốn tận hưởng một cuộc sống yên bình và thoải mái.

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada có đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình định cư tỉnh bang Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program- MPNP). Diện định cư này, yêu cầu ứng viên cần có job offer  từ nhà tuyển dụng tại Manitoba. Tỉnh bang có nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

3. Saskatchewan

Saskatchewan là một nơi giàu có, sở hữu nhiều phong cảnh đẹp và đầy triển vọng cho việc học tập và xây dựng sự nghiệp của những người trẻ. Saskatchewan có dân số phát triển nhanh nhất ở Canada nhưng lại có mức sinh hoạt phí tương đối thấp so với các tỉnh bang khác. Đặc biệt, bộ phận người nhập cư mới ở Saskatchewan cũng có quyền sử dụng miễn phí các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản. Do vậy, đây cũng là một nơi tuyệt vời cho kế hoạch định cư của bạn và gia đình.

Thêm vào đó, Saskatchewan còn sở hữu một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất tại Canada. Đi kèm với nó là nhiều suất học bổng và chính sách hỗ trợ tài chính hấp dẫn dành cho du học sinh quốc tế. Đây cũng là lời áp dụng thành công chương trình SINP - một chương trình nhập cư, cho phép chính phủ Saskatchewan được đề cử các ứng viên thích hợp cho việc thường trú. Tại đây, người nhập cư có thể dễ dàng xây dựng cuộc sống mới với các kỹ năng nghề nghiệp tương đối tốt. Với mức thu nhập trung bình cao và chi phí sinh hoạt phù hợp, việc mua nhà hoặc sở hữu những tài sản giá trị là vô cùng khả thi.

4. Alberta

Alberta sở hữu một trong những nền kinh tế lớn nhất ở Canada với vô vàn cơ hội cho lao động có tay nghề. Tỉnh bang này có một nguồn việc làm rất lớn cho cả người dân địa phương lẫn những người nhập cư nước ngoài. Thêm vào đó, họ còn được hưởng lương theo các tiêu chuẩn cạnh tranh.

Mặt khác, 2 thành phố thuộc tỉnh bang này gồm Edmonton và Calgary còn thường xuyên có tên trong bảng xếp hạng những thành phố tốt nhất trên thế giới để sống theo EIU (Economist Intelligence Unit). Thêm nữa là Alberta còn sở hữu một hệ thống chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới. Hầu hết các dịch vụ và ngành nghề trong tỉnh bang đều được bảo hiểm theo Kế hoạch Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe Alberta (AHCIP).

Tóm lại, với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, cùng đầy đủ hạ tầng y tế, cộng đồng tương tác và cơ hội việc làm; Alberta là nơi đặc biệt thích hợp để cư dân quốc tế tìm đến với mục đích học tập, làm việc và ổn định cuộc sống cùng gia đình.

5. Nova Scotia

Nova Scotia là một trong những nơi đại diện cho đất nước Canada về chi phí sinh hoạt thấp và chất lượng cuộc sống cao. Hầu hết cư dân quốc tế thường tìm đến tỉnh bang này vì mục đích nâng cao tay nghề và trình độ ngoại ngữ, sau đó là tìm kiếm làm việc và định cư. Và con đường mà nhiều người trong số họ đã chọn là du học Canada và ghi danh vào một ngôi trường đại học uy tín tại địa phương.

Tại Nova Scotia, bạn sẽ luôn được chào đón như thể đây là cuộc sống mà bạn thuộc về. Cộng đồng đa văn hóa tại đây sẽ luôn khiến bạn cảm thấy thoải mái và không phải bận tâm về vấn đề phân biệt chủng tộc hay màu da. Đặc biệt, Nova Scotia còn có một hệ thống y tế toàn dân, phục vụ dựa trên nhu cầu sức khỏe của mỗi người chứ không phải là khả năng chi trả.

Bằng tất cả những gì mình có, tỉnh bang này sẽ mang đến cho những người nhập cư một cuộc sống chất lượng bằng cách giữ mọi thứ được cân bằng, từ môi trường cho đến sức khỏe, từ thu nhập cho đến các mức giá sinh hoạt phí.

Chương trình định cư đề cử của bang khá đơn giản, không yêu cầu tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa các điều kiện sau là ứng viên có thể xin định cư và được phê duyệt:

- Độ tuổi 21- 55

- Có việc làm ở tại bang, toàn thời gian 30 giờ/tuần

- Công việc chất lượng (theo hệ thống phân loại National Occupation Classification - NOC)

- Trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (không nhất thiết là học ở Nova Scotia)

- Kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada

- Khả năng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên

- Chứng minh mong muốn định cư tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

Ngoài ra với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương, có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và cũng đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư.

>>>Danh sách các trường Canada được xét visa ưu tiên không chứng minh tài chính

>>>Visa Du học Canada 2017 - Cơ hội vàng cho ai biết nắm bắt!

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline 24/7

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • nguyen-k-n-visa-anh
  Nguyen K.N - Visa Anh
 • nguyen-v-q-university-of-illinois-at-chicago-my
  Nguyen V.Q - University of Illinois at Chicago, Mỹ
 • p-t-d-quynh_visa-du-hoc-canada
  P.T.D.Quynh_Visa du học Canada
 • h-t-anh_visa-du-hoc-my
  H.T.Anh_Visa du học Mỹ