Chia sẻ

Tìm hiểu về GMAT

 • Thứ Bảy, 05 Tháng 11 2011 08:25
 • Lượt xem: 8.814
Để được nhận vào học MBA (Master of Business Administration - thạc sĩ quản trị kinh doanh) tại Mỹ (và rất nhiều nước khác như Anh, Úc, Singapore v.v..) , đa số các trường yêu cầu điểm GMAT ( Graduate

Để được nhận vào học MBA (Master of Business Administration - thạc sĩ quản trị kinh doanh) tại Mỹ (và rất nhiều nước khác như Anh, Úc, Singapore v.v..) , đa số các trường yêu cầu điểm GMAT ( Graduate Management Admission Test).

Trường càng danh giá thì yêu cầu điểm GMAT càng cao như để vào được Harvard, Columbia hay Chicago GSB thì bạn phải đạt điểm GMAT từ 730 trở lên mới nên thử nộp đơn. Tuy nhiên chỉ cần điểm GMAT của bạn khoảng từ 500 trở lên là có thể có cơ hội vào trường tốt. Thậm chí có thể thấp hơn một chút nhưng có những thế mạnh khác thì vẫn có thể có khả năng được trường chấp nhận.

184

Chỉ cần điểm GMAT của bạn khoảng từ 500 trở lên là có thể có cơ hội vào trường tốt

1. GMAT là gì?
GMAT (Graduate Management Admission Test) là một kỳ thi kiểm tra khả năng ngôn ngữ, toán học và viết luận phân tích cho những ai muốn theo học chương trình MBA tại Mỹ và một số quốc gia khác. GMAT cũng có thể là tiêu chí xét tuyển vao ngành thạc sĩ tài chính ( Master of Finance ) hoặc thạc sĩ kế toán (Master of Accounting), nhưng về cơ bản GMAT được xem là một trong những yêu cầu bắt buộc của các trường kinh doanh ( Business schools /B-schools).

2. Hình thức thi và quy định thời gian
GMAT bao gồm 3 phần thi chính : viết luận phân tích (Analytical writing), toán học (Quantitative) và ngôn ngữ (Verbal).
a) Viết luận:
Phần thi viết luận là phần thi đầu tiên và thí sinh được yêu cầu viết liên tục 2 bài luận với 2 dạng khác nhau: phân tích vấn đề (Analysis of an issue) và phân tích phê bình ( Analysis of an argument). Thời gian quy định cho mỗi bài luận là 30 phút.
b) Toán đố:
Phần thi toán có 2 dạng: tính toán con số ( Data sufficiency) và giải quyết vấn đề ( Problem solving). Phần này bao gồm 37 câu hỏi và thời gian quy định là 75 phút.
c) Ngôn ngữ:
Đây có lẽ là phần thi hóc búa nhất của GMAT, bao gồm 3 dạng: đọc hiểu ( Reading comprehension), suy luận ( Critical reasoning) và sửa lỗi câu ( Sentence correction).Phần thi này bao gồm 41 câu hỏi trong vòng 75 phút.

3. Tại sao GMAT khó?
- Nếu bạn nghĩ đây là 1 kỳ thi cho phép chọn lựa câu trả lời đúng ( Multiple Choices) nên không đến nỗi đáng sợ lắm thì bạn đã sai lầm. Hầu hết những kỳ thi vào cao học (Graduate schools) ở Mỹ đều là hình thức chọn lựa câu trả lời đúng, ngoài GMAT của trường kinh doanh thì có MCAT của trường y, PCAT của trường duợc, LSAT của trường luật hay GRE general/ GRE subject của các ngành khoa học tự nhiên và xã hội.
Đối với GMAT, xác suất chọn lựa câu trả lời đúng một cách may mắn cực kỳ thấp vì ngoài việc có đến 5 lựa chọn câu trả lời cho mỗi câu hỏi thì việc bạn may mắn 78 lần trong tổng cộng 78 câu hỏi là việc không thể xảy ra, và nên nhớ là còn phần thi viết luận.

gmat1

Đối với nhiều người GMAT là một kỳ thi rất khó khăn

-GMAT khó vì phải chạy đua nước rút với thời gian, tính trung bình thời gian bạn có cho mỗi câu trả lời của phần thi Toán là 2 phút và 1 phút 30 giây cho mỗi câu trả lời phần thi Ngôn ngữ, ngoài ra bạn phải viết 2 bài luận liên tục với 2 thể loại viết khác nhau trong vòng 60 phút.
- GMAT khó là vì trong khi làm bài, độ khó của câu hỏi sẽ thay đổi tuỳ theo trình độ của người thi. Nói đơn giản là nếu bạn trả lời 1 câu hỏi đúng thì câu thứ 2 sẽ khó hơn 1 chút, càng có nhiều đáp án đúng cho các câu hỏi khó thì điểm của bạn càng cao. Chính vì vậy GMAT luôn luôn khó với tất cả các thí sinh.
- GMAT khó là vì sự phức tạp của câu hỏi cũng như trong các sự lựa chọn câu trả lời. Đòi hỏi người thi có tư duy sắc bén va nhanh nhay, kỹ năng đọc hiểu cực tốt, kỹ năng giải toán vững và chính xác. Phần thi hóc búa nhất của GMAT không phải là phần thi toán hay viết luận mà là phần thi ngôn ngữ. Đa số các thi sinh rất sợ phần thi này, ngay cả các thi sinh người bản xứ với tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

4. GMAT là một kỳ thi hay
-GMAT là một kỳ thi mà những thí sinh đạt điểm cao đều là những sinh viên xuất sắc khi vào học MBA (nếu không có những yếu tố khách quan khác). Điểm thi GMAT cũng dự đoán rất nhiều điểm các môn học trong chương trình MBA sau này (theo thống kê ở Mỹ là chính xác tới 90%).
- GMAT không đơn thuần là một kỳ thi, nó thật sự là một kỳ thi của ngành kinh doanh.
GMAT kiểm tra được một phần nào đó những kỹ năng cần thiết của một nhà kinh doanh tương lai. Ví dụ ở phần thi suy luận ( Critical Reasoning), đề bài có thể là một lập luận và công việc của bạn là tìm ra một lý do chính xác nhất (trong những lý do gài bẫy tưởng chừng rất hợp lý) chỉ ra vì sao lập luận đó sai. Điều này cực kỳ lợi hại trong kinh doanh khi bạn sắc xảo nhận ra những điểm yếu của đối phương trong các cuộc thương lượng, đàm phán.
Ví dụ:
The book Art’s Decline argues that European painters today lack of skills that were common among European painters of preceding centuries. In this the book must be right, since its analysis of 100 paintings, 50 old and 50 contemporary, demonstrate convincingly that none of the contemporary paintings are executed as skillfully as the older paintings.
Which of the following points to the most serious logical flaw in the reviewer’s argument?
The painting chosen by the book’s author for analysis could be those that most support the book’s thesis
There could be criteria other than the technical skill of the artist by which to evaluate a painting.
The title of the book could cause readers to accept the book’s thesis even before they read the analysis of the painting that support it.
The particular methods currently used by European painters could require less artistic skill than do methods used by painters in other parts of the world
A reader who was not familiar with the language of art criticism might not be convinced by the book’s analysis of the 100 paintings.
ð Can you pick up the right answer for the above question?

5. Ôn luyện GMAT như thế nào?
- Lên kế hoạch ôn tập trước ngày thi ít nhất 6 tháng
- Có thể đăng ký học luyện thi ở các trung tầm ngoại ngữ ( Việt Nam) hoặc các trường đại học ( Mỹ)
- Có thể tự học :
+ Lên kế hoạch ôn thi cụ thể, bao nhiêu giờ/ ngày, ôn cái gì. Sinh viên Việt Nam giỏi học thuộc lòng nhưng thiếu tính kỷ luật và học có phương pháp. Sinh viên Mỹ học rất có kỷ luật, và họ học rất thành công. Đa số những người đạt điểm GMAT cao đều rất chăm chỉ, học tập có phương pháp, một chút thông minh và bền bỉ.
+ Mua sách của những nhà xuất bản uy tín như Kaplan, Manhattan, Barron’s v.v…Thường thi khi mua sách sẽ được tặng 1 tài khoản truy cập them nhiều tài liệu trên trang web của nhà xuất bản. Ngoài ra có thể lên Amazon tìm sách cũ với giá phải chăng hơn.
+ Khi ôn luyện nên làm bài test trên đĩa CD song song với học sách bởi vì hình thức thi GMAT là trên máy tính (Computer adaptive format)

6. Đăng ký thi GMAT
Bạn có thể lên trang: http://www.mba.com để đăng ký thi. Thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit card) hoặc chi phiếu (check). Hiện tại lệ phí thi là $250 USD. Khi làm thủ tục đăng ký thi, bạn có thể chọn ngày thi có sẳn trong các ngày quy định và địa điểm gần nơi bạn sống nhất.

7. Kết quả thi và gửi điểm đến B-schools
Kết quả thi ( Unofficial scores) bạn sẽ được biết ngay sau khi hoàn tất bài thi và kết quả chính thức ( Official score report ) cùng điểm phần thi viết luận sẽ được GMAC (Graduate Management Admission Council) gửi miễn phí đến 5 trường kinh doanh (B-schools) bạn yêu cầu. Nếu yêu cầu thêm (ASR – additional score report), bạn phải trả thêm phí.

(Nguồn: VietMBA)

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • do-hai-d_visa-du-hoc-canada
  Đỗ Hải D_visa du học Canada
 • nguyen-tran-diem-m_visa-du-hoc-my
  Nguyễn Trần Diễm M_visa du học Mỹ
 • bui-dinh-h_visa-du-lich-uc-3-nam
  Bùi Đình H_visa du lịch Úc (3 năm)
 • nguyen-khac-h-a_visa-canada
  Nguyễn Khắc H.A_visa Canada