Chia sẻ

Tips học tiếng Anh tốc chiến tốc thắng

 • Thứ Tư, 27 Tháng 06 2018 16:20
 • Lượt xem: 850

Tiếng Anh ngày nay là một ngôn ngữ hết sức phổ biến và gia đình nào cũng đầu tư cho con mình bằng bất cứ giá nào. Thế nhưng mỗi người một cách tiếp thu, không phải ai cũng có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng. Megastudy sẽ đưa ra cho các bạn các tips học tiếng Anh để trong thời gian ngắn nhất, các bạn sẽ đạt được trình độ như mong muốn.

I. CÁC CÁCH HỌC THUỘC TIẾNG ANH NHANH NHẤT

Cách học “bắt chước”:

Tại sao lại gọi là “bắt chước”? Trong Anh ngữ thì SPEAKING là kĩ năng khiến hầu hết mọi người choáng ngợp bởi độ khó của nó. Nếu như Listening, Writing hay Grammar bạn có thể tìm hàng đống tài liệu để mày mò thì cách học nói tiếng Anh hiệu quả nhất lại là chăm chỉ “bắt chước”.

Bạn đã từng nghe những bản tin như BBC, CNN, VOA, Discovery Channel, Cartoon Network, nghe nhạc hay xem phim các nước Châu Âu chưa? Nếu có thì hãy tiếp tục duy trì điều đó trờ thành một thói quen và khi nghe đừng ngại ngùng, hãy mạnh dạn bắt chước lại cách nói hay cách nhấn nhá câu, chữ của họ nhé.

Chẳng mấy chốc bạn sẽ bất ngờ vì “Mình nói cũng giống y thế rồi cơ đấy!”

Học từ vựng theo chủ đề

Thay vì học riêng lẻ từng từ rời rạc theo cách cũ trước đây bạn thường học khi còn là học sinh – sinh viên thì bạn nên nhóm chúng vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều luôn.

Đây là cách đặc biệt hay cho người lớn làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó. Khiến cuộc trò chuyện của bạn trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Vì vậy, việc học từ theo chủ đề cũng giống như một mũi tên trúng hai đích vậy, vừa giúp chúng ta biết thêm nhiều từ mới, vừa có nhiều từ vựng và ý hay để triển khai tốt hơn.

Chọn môi trường chuẩn nhất

Cách học tiếng Anh nhanh nhất là bạn nên tiếp cận với môi trường nói tiếng Anh, có người bản xứ càng tốt và rèn luyện trong chính môi trường đó.

Kết quả hình ảnh cho môi trường học tiếng anh

Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người học ngôn ngữ. Chỉ cần có môi trường tích cực, bạn sẽ “lên tay” chóng mặt. Tiếng Anh cũng vậy. Đặc biệt, đây lại là một ngôn ngữ phổ biến, mang tính toàn cầu nên bạn đừng lo lắng về việc tìm môi trường giao tiếp.

Gợi ý: Câu lạc bộ tiếng Anh là nơi hội tụ nhiều người mê và ham học Tiếng Anh. Bạn hãy chịu khó xin lịch họat động các câu lạc bộ và chăm chỉ đến nói chuyện cùng các thành viên câu lạc bộ. Chắc chắn việc học nói tiếng Anh sẽ hiệu quả đến nhanh chóng luôn nhé!

Hãy nói thật nhiều

Thực hành bằng cách nói tiếng Anh luôn là điều được nhấn mạnh. Ngay cả khi vốn từ mới hay ngữ pháp chưa đủ, bạn cũng cứ phải nói “thả phanh” và dù bạn có nó kiểu nửa Anh nửa Việt cũng được vì cách luyện tập này giúp bạn có thói quen và nhu cầu dùng Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Cách học nói tiếng Anh này nếu được duy trì tốt và đủ lâu thì sẽ đến một thời điểm cứ không nói Tiếng Anh vài ngày, bạn có thể sẽ có cảm giác “nhung nhớ” ấy chứ. Nói thường xuyên và cùng bạn bè sửa lỗi cho nhau là cách học tập năng động, tích cực và hiệu quả nữa. Hãy cùng thử ngay nào!

Cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất qua những câu chuyện ngắn

Đây là cách không chỉ giúp bạn học thuộc tiếng Anh nhanh mà còn giúp bạn sử dụng ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động.

Bạn có thể học và củng cố ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Anh thực thụ. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai.

Trong quá trình chuyển đổi giữa các “thì”, bạn đừng cho qua mà hãy nhờ một một người giỏi ngoại ngữ hoặc giáo viên/gia sư người bản ngữ giúp đỡ. Sau đó, hãy nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn.

Nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp mỗi ngày, bạn sẽ cải thiện được phần ngoại ngữ bản thân. Chỉ cần nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau như vậy thì ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên.

Bạn có thể sử dụng ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động. Đấy cũng là cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất.

I. NHỮNG THÓI QUEN CẦN RÈN LUYỆN

1. Đọc mọi thứ mà bạn sờ đến

Văn học cổ điển, sách, báo, các trang web, email, tin tức trên trang xã hội của bạn, hộp ngũ cốc: nếu nó viết bằng tiếng Anh, hãy đọc hết. Tại sao vậy? Vâng, những nội dung này đầy những từ mới hấp dẫn, cũng như nhiều từ ngữ mà bạn đã biết từ trước. Nó sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng, cũng như học lại nhiều từ bạn đã biết nhưng trong những bối cảnh mới, bằng cách đó củng cố những từ ngữ bạn đã học. Mặt khác, học từ và các cách diễn đạt mới là hết sức cần thiết để xây dựng kho từ vựng của bạn, đặc biệt là trong một ngôn ngữ nhiều từ vựng như Tiếng Anh! Tuy nhiên, đừng chỉ đọc và đọc – tiếp theo, bạn cần phải…

2. Chủ động ghi lại các từ mới

Mẹo này là một trong những phương pháp cổ điển vẫn luôn được nhắc đến: bởi lẽ nó rất hiệu quả! Khi học, chúng ta thường có vẻ cực kỳ “thưởng thức” một từ hay một cụm từ mà có vẻ như sẽ không thể nào quên được. Nhưng hãy tin chúng tôi, không phải mọi thứ đều có thể ghi nhớ ngay từ lần đầu tiên. Để tránh điều này, hãy tập thói quen mang theo một cuốn sổ tay hiện đại hay một công cụ như Evernote. Bất cứ khi nào bạn nghe hoặc đọc 1 từ hay một cách diễn đạt mới, viết nó ra kèm theo bối cảnh đó: tức là viết cả câu, và ghi lại ý nghĩ của từ đó. Nó giúp tiết kiệm thời gian của bạn vì bạn sẽ không phải xem lại từ đó và tự hỏi lại: “Từ/cách diễn đạt này có nghĩa gì nhỉ?”

3. Nói chuyện với mọi người

Một ngôn ngữ thì để làm gì nếu không phải để giao tiếp? Chắc chắn rồi, loài người chúng ta đã trở thành chuyên gia trong việc giao tiếp mà không cần phải mở miệng – nhờ có Whatsapp! – nhưng khi nhìn vào thực tế, việc nói một ngôn ngữ sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn nhiều là chỉ đọc hoặc viết. Hãy nhớ lại xem đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy mọi người nói rằng họ có thể “hiểu, nhưng không thể nói Tiếng Anh”. Rất nhiều người chuẩn bị học Tiếng Anh đã biến việc nói ngôn ngữ này trở thành một rào cản lớn không thể vượt qua, chỉ khiến họ tự làm khó mình. Đừng giống như vậy. Hãy tìm những người bản ngữ để trò chuyện, đăng ký một khóa học, hoặc tham gia các lớp học trực tuyến.

4. Đăng ký các kênh phát thanh trực tuyến hoặc các youtube (bằng tiếng anh)

Hài hước? Chính trị? Blog? Nấu ăn? Với mọi chủ đề quan tâm bạn có thể nghĩ ra, sẽ luôn có một chương trình phát thanh trực tuyến (podcast) hoặc kênh youtube bằng Tiếng Anh ngoài kia dành cho bạn. Đăng ký một vài trong số đó và nghe trong lúc lái xe hoặc theo dõi trong thời gian nghỉ giải lao giữa giờ học hay giờ làm việc. Ngay lúc đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn để nghe giọng của người bản địa, nhưng cứ tiếp tục đi và bạn sẽ bắt đầu hiểu những gì mà bạn nghe (cũng như học được rất nhiều từ vựng mới từ người bản địa!).

Kết quả hình ảnh cho học tiếng anh bắt chước

5. Hỏi thật nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể hại chết con mèo, nhưng nó cũng thúc đẩy người học ngoại ngữ đạt tới sự thuần thục hơn! Khi học Tiếng Anh, bạn sẽ sớm có hàng đống câu hỏi. Đừng để mặc chúng như vậy – hãy tò mò và tìm cách giải đáp chúng! Nếu bạn đang theo một khóa học, hãy hỏi giáo viên của bạn (sau tất cả, đó chính là lý do họ ở đây). Nhưng nếu bạn đang tự học tại nhà, đừng lo lắng: bạn có thể tìm thấy lời giải đáp cho những câu hỏi của mình ở các trang blog, các trang web về ngôn ngữ, hỏi những bạn học khác, hoặc đọc ở các diễn đàn. Bạn hẳn sẽ cảm thấy vui vì đã làm vậy!

6. Hãy tìm lấy một trong vô vàn các ngôi sao nổi tiếng

Hãy bổ trợ cho việc học của bạn bằng cách lựa chọn một diễn viên hay ca sĩ nói Tiếng Anh bản địa mà bạn ưa thích. Bây giờ hãy lên mạng, tìm hàng loạt các cuộc phỏng vấn của họ – và xem! Xem lần đầu để nắm được ý chính, sau đó thêm một lần nữa và dành thời gian ghi lại những cách diễn đạt hay câu chữ thú vị mà bạn nghe được. Những từ lóng, những câu chuyện, câu bông đùa, và những giai thoại từ cuộc phỏng vấn chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thứ để học.

7. Hãy bắt đầu với những thứ thực sự cần thiết

Việc học Tiếng Anh sẽ trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn nếu bạn liên tục nhắc nhở bản thân về động lực của việc học. Bạn đang chuẩn bị tham gia một chương trình trao đổi sinh viên? Vậy, hãy tập trung vào những từ ngữ liên quan đến việc học của bạn. Bạn sắp tham dự một cuộc hội thảo ở nước ngoài? Hãy lập tức trau dồi khả năng giao tiếp của bạn để có thể giao lưu với các thành viên khác. Dự định một chuyến đi cho năm gap year? Có vẻ như bạn sẽ phải mang theo hành trình của mình những từ vựng về du lịch đấy. Còn nếu bạn chỉ đơn thuần bắt đầu học Tiếng Anh với hy vọng có thể học tất cả mọi thứ cùng một lúc, thì rút cục bạn có thể sẽ cảm thấy thực sự bối rối và mệt mỏi. Và điều đó mang chúng tôi tới….

8. Đừng chỉ trích bản thân mình trong lúc bạn cảm thấy không ổn

Khi bạn cảm thấy rằng mình không tiến bộ – điều có thể xảy ra với mọi học viên tại một thời điểm nào đó – đừng bao giờ nói rằng “Tôi không nói được Tiếng Anh” hay là “Tôi sẽ không bao giờ làm được điều này”. Thực tế, hãy loại bỏ những từ này khỏi từ điển của bạn! Chúng chỉ khiến bạn không ý thức được những tiến bộ thực sự của bạn và góp phần thuyết phục bạn rằng bạn không thể nói Tiếng Anh giỏi được. Thay vào đó, hãy tự nhủ “Tôi đang học Tiếng Anh và đang tiến bộ hàng ngày”, “Nó không phải luôn dễ dàng, nhưng thật đáng công”, “Tôi đã tiến bộ hơn nhiều so với 6 tháng trước đây”, và những câu khác để tự nhắc nhở mình về bức tranh tổng thể.

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • vo-thanh-h-du-hoc-uc
  Vo Thanh H. - du học Úc
 • nguyen-le-my-p-eubusiness-duc
  Nguyễn Lê My P - Eubusiness, Đức
 • nguyen-t-v_visa-uc
  Nguyễn T.V_Visa Úc
 • tran-thi-l_visa-my
  Trần Thị L_Visa Mỹ