Úc thắt chặt các ngành nghề được ưu tiên đinh cư trong năm 2014

• Thứ Sáu, 21 Tháng 02 2014 14:32

Chính phủ Úc hiện đang xem xét loại bỏ 50 ngành nghề ra khỏi danh sách ngành nghề ưu tiên định cư trong năm 2014.

Vậy những ngành nghề nào đang có khả năng bị loại bỏ trong thời gian tới?

Đứng đầu danh sách là ngành Kế toán (Accountant) vì trong nhiều năm qua, Kế toán đã nằm trong danh sách ưu tiên nên lực lượng lao động của ngành này bên đó giờ đã trở nên dư thừa. Ngoài ra, một số ngành liên quan đến lĩnh vực Kinh tế còn sót lại như Phân tích số liệu tài chính kinh tế, Toán, Thống kê (Actuary), Kinh tế đất đai (Land economist), Định giá (Valuer).

Tiếp đến là nhóm ngành Kỹ thuật, rất nhiều ngành có thể không còn xuất hiện trong danh sách ưu tiên định cư bao gồm: Kỹ sư hóa chất (Chemical Engineering), Kỹ sư xây dựng (Civil Engineering), Kỹ sư địa chất (Geotechnical Engineering), Thầu xây dựng (Quantity Surveyor), Kỹ sư cấu trúc (Structrual Engineering), Kỹ sư điện tử (Electronics Engineering), Kỹ sư công nghiệp (Industrial Engineering), Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineering), Kỹ sư sản xuất hay Kỹ sư xưởng sản xuất (Production or Plant Engineering), Kỹ sư hàng không dân dụng (Aeronautical Engineer), Kỹ sư y sinh (Biomedical Engineer), Kỹ sư môi trường (Environment Engineer), Kỹ sư hàng hải (Naval Architect).

Bên lĩnh vực y tế, Xét nghiệm y khoa (Medical Scientist Laboratory), Bác sĩ thú y (Vetarinian), Nha sĩ (Dentist), Nhà điều trị giọng nói (Speech Pathologist).

Lĩnh vực Công nghệ thông tin vốn được nhiều bạn sinh viên ưa chuộng lại có rất nhiều ngành có thể bị loại bỏ như Phân tích dữ liệu doanh nghiệp (ICT bunisess Analyst), Phân tích hệ thống (Systems Analyst), Phát triển phần mềm (Developer Programmer), Kỹ sư lập trình (Software Engineer).

Cuối cùng, khá nhiều ngành nghề lao động phổ thông có thể bị loại bỏ khỏi danh sách các ngành nghề ưu tiên như Kỹ thuật viên sữa chữa động cơ (Automotive Electrician, Motor Mechanic (General), Diesel Motor Mechanic, Small Engine Mechanic), Thợ mộc (Carpenter, Joiner), Thợ hồ (Fibrous Plasterer, Solid Plasterer), Nha tá (Dental Hygieniest, Dental Prosthetist, Dental Technician, Dental Therapist).

Như vậy, chính phủ Úc đang có khuynh hướng siết chặt hơn các danh sách được ưu tiên cộng điểm khi định cư. Tuy nhiên, những thông tin trên vẫn còn đang chờ được phê duyệt bởi chính quyền Úc trong tương lai. Vì vậy, trong thời gian này, du học sinh muốn tìm được việc làm và ổn định lâu dài tại Úc không nên phụ thuộc quá nhiều vào Danh sách ngành nghề ưu tiên thay đổi mỗi năm này, mà hãy tìm cho mình một ngành nghề mình yêu thích, quyết tâm học thật tốt, tham gia các hoạt động của trường, tìm các trường có chương trình học đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động.