Du học Mỹ

Đi Mỹ học Dược: bạn đã suy nghĩ kỹ chưa?

• Thứ Năm, 26 Tháng 12 2019 15:01
  • Lượt xem: 735

Khác với một số ngành nghề phổ biến, học Dược tại Mỹ là một trong những lựa chọn không dễ dàng bởi để có thể hành nghề Dược tại Mỹ, bạn cần có bằng tiến sĩ Dược (PharmD). Và quá trình học để có bằng PharmD tại Mỹ cũng không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Vì vậy, bạn cần hỏi chính bản thân mình trước khi quyết định du học Dược tại Mỹ: rằng bạn đã suy nghĩ kỹ chưa?

1. Bạn nên hay không nên học Dược?

Có một sự thực mà không phải phụ huynh hay học sinh nào cũng biết, rằng theo đuổi ngành Dược tại Mỹ không hề dễ dàng. Vì vậy, sau khi tìm hiểu sơ lược về các trường dược tại đây, Megastudy cho rằng bạn nên nghĩ kỹ lại xem đây có phải là con đường bạn muốn theo đuổi hay không.

Những khó khăn khi theo học Dược tại Mỹ

• Ngành dược học lâu năm: từ 6-8 năm (tính cả cử nhân), nếu đã có cử nhân thì có thể rút ngắn qua một số chương trình nhanh ~ 3 năm
  • Ngành dược khá đắt đỏ, ít học bổng, học bổng giá trị nhỏ trong khi lương bổng ở các nước sẽ là khác nhau (không phải ở đâu dược sĩ cũng có mức lương trên 100,000 USD/năm)
  • Với tình trạng trường dược thi nhau mở và mọi người đổ đi học, trong tương lai có thể môi trường việc làm bão hoà. Đối với sinh viên quốc tế ở Mỹ, khả năng tìm việc làm không bao giờ là chắc chắn, đặc biệc là trong môi trường chính trị hiện nay, tương lai cũng cực kì khó đoán

Những yếu tố khiến bạn NÊN học ngành Dược tại Mỹ

• Ở Mỹ, nghề dược sĩ là con đường nhanh nhất giúp một người trẻ chạm đến mức lương “six figures” (trên 100,000 USD/năm)
  • Nghề dược sĩ là nghề được nhiều người tôn trọng, công việc khá ổn định
  • Nếu thực sự đam mê ngành Dược thì Mỹ sẽ là điểm đến lý tưởng vì chất lượng đào tạo hàng đầu Thế giới, bằng cấp giá trị toàn cầu.

>> Du học Mỹ ngành dược (Pharmacy)

2. Giải pháp để đưa ra quyết định đúng đắn khi du học Mỹ ngành Dược

Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, các bạn nên suy nghĩ về những câu hỏi được liệt kê dưới đây

Ai chọn con đường dược sĩ? Bản thân bạn hay ba mẹ?

Trên thực tế, có không ít sinh viên Việt Nam qua Mỹ học Dược là do gia đình khuyên bảo, ba mẹ yêu cầu. Các bạn học rồi thấy không phù hợp, trong khi để theo được ngành này lại khá vất vả và tốn kém. Để trường hợp này không xảy ra, bạn nên là người hiểu rõ trong hành trình du học thì bạn sẽ là người trực tiếp bước qua, trực tiếp đối diện với trường lớp, thầy cô, bạn bè, hoàn cảnh xứ lạ quê người. Chưa kể khi học xong thì bạn sẽ là người hành nghề chứ không phải ba mẹ bạn.

Giải pháp: Hãy thực tế, nghiêm túc bàn bạc với cả nhà về ý thích, dự định tương lai của bản thân. Tính toán kĩ về khả năng tài chính của gia đình cũng như khả năng xin việc sau khi tốt nghiệp.

Dược sĩ sẽ có con đường sự nghiệp thế nào?

Các bạn cũng đừng suy nghĩ đơn giản, chỉ nhìn gần mà không nhìn xa. Rất nhiều người nghĩ “mình thích học ABC” hoặc “mình thích làm XYZ” mà không lý luận được tại sao mình thích ngành nghề hay ngành học đó. Thích mới chỉ là bước đầu thôi. Kiên trì, đam mê, cố gắng lê lết qua những đoạn không trải đầy hoa hồng mới là những điều tất yếu dẫn đến thành công ngoài “sự thích”.

Bạn có biết dược sĩ học ra làm gì? Có những mô hình làm việc nào? (Bệnh viện, nhà thuốc, công ty, nhà máy, agency, v.v.) Bạn nghĩ mình thích học xong làm gì? Bạn có thích làm ở bệnh viện cả ngày không? Hay ngồi 1 chỗ trong công ty bên máy tính?

Giải pháp: Hãy tìm hiểu những nguồn khác nhau về thông tin khái quát các mảng mà dược sĩ sẽ làm. Sau khi có tí định hướng, hãy nói chuyện trực tiếp với các anh chị trong ngành xem thật ra một ngày công việc của họ như thế nào, tại sao họ lại chọn hướng đi đó, có những gì họ thích hay không thích, v.v. Cái nhìn thực tế từ người đi trước sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn và biết cần chuẩn bị những gì khi dấn thân vào con đường này.

Học dược thật ra bao gồm những gì? Có như bạn tưởng tượng không?

Bạn thích hoá sinh không? Bạn có biết là học dược yêu cầu rất nhiều những môn phải học thuộc lòng, đặc biệt trong những năm đầu tiên có những lớp khoa học khô khan như Hoá Hữu Cơ, Vật Lý, Pharmacology, phải vượt qua hết thì mới đến được các lớp dược hấp dẫn hơn như Pharmeutics, Pharmacotherapy? Bạn nghĩ có đủ kiên trì để theo đuổi?

Giải pháp: Hãy tìm hiểu ví dụ của chương trình học dược. Vào thử một số trang web của các trường dược và tìm xem curriculum gồm những lớp học nào, vào năm thứ mấy. Sau đó google tìm hiểu về các môn học này xem nó nghĩa là gì, có giống như bạn nghĩ hay không. Có một khái niệm cơ bản sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ.

>> Tìm hiểu về PCAT - điều kiện để học Dược tại nhiều trường Đại học Mỹ

>> Học ngành dược (Pharmacy) tại Mỹ nên chọn trường nào?

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc
    Nguyễn Trọng L_visa du học Úc