Du học Úc

Ngành Automotive (sửa chữa ô tô) tại Úc – xu hướng mới lên ngôi

• Thứ Năm, 17 Tháng 08 2023 02:26

Ngành sửa chữa ô tô (Automotive) là một trong rất nhiều ngành nằm trong chương trình học nghề chuyên nghiệp tai Úc hay còn được gọi là VET (Vocational Education and Training) - là các khóa đào tạo được tổ chức bởi các cơ sở giáo dục được kiểm định của Úc. Học ngành Automotive, sinh viên có cơ hội lớn ở lại sau tốt nghiệp.

1. Thế nào là Automotive? Ngành Automotive học những gì?

Automotive chính là phần mềm liên quan đến quá trình thiết kế và sản xuất, điều khiển và phát triển quá trình vận hành liên quan đến thống thông tin. Với mục đích nhằm hỗ trợ sản xuất các loại ô tô. Cùng với sự phát triển của xe hơi và xe điện Automotive nắm vai trò rất quan trọng. Đây chính là thiết bị điều khiển toàn bộ những phần mềm xe bằng ECU: hệ thống quản lý kiểm soát ô tô, hệ thống tích hợp các thiết bị và an toàn, giải trí trong ô tô.

Học ngành Automotive là học về các kỹ thuật, công nghệ và quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô. Các sinh viên trong ngành này sẽ được đào tạo để trở thành các chuyên gia trong việc thiết kế, phát triển, sản xuất, kiểm tra và bảo trì các phương tiện giao thông đường bộ.

Các chủ đề chính mà sinh viên sẽ học trong ngành này bao gồm:

• Kỹ thuật thiết kế ô tô
  • Các hệ thống khác nhau trên ô tô, bao gồm hệ thống động cơ, hệ thống treo, hệ thống phanh và hệ thống điều khiển
  • Các quy trình sản xuất và quản lý chất lượng trong ngành ô tô
  • Công nghệ mới như xe tự lái và điện
  • Vấn đề an toàn và môi trường liên quan đến xe hơi.

Sinh viên cũng sẽ được đào tạo về các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp và quản lý dự án để chuẩn bị cho việc tham gia vào các dự án và công việc liên quan đến ngành ô tô trong tương lai.

2. Xu hướng ngành Automotive tại Úc

Automotive như phần mềm bộ não trong quá trình thiết kế và sản xuất xe hơi, đảm bảo quy trình được vận hành một cách trơn tru. Nếu trước đây các yếu tố quan trọng nhất là ác phần cứng như động cơ, vô lăng hay hộp số thì hiện nay, phần mềm automotive thay thế toàn bộ chức năng yếu tố cơ học cũng như automotive trở thành một xu thế công nghệ mới.

Tại Úc, ngành Automotive là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ với nhu cầu càng tăng cao trong việc đào tạo các kỹ sư và nhân viên chuyên ngành cho ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp liên quan.

Các trường đại học và cao đẳng ở Úc hiện nay đang cung cấp nhiều chương trình đào tạo về ngành Automotive với nhiều lựa chọn khác nhau, từ chương trình Cử nhân (Bachelor) cho đến các chương trình cao hơn như Thạc sĩ (Master) và Tiến sĩ (PhD). Một số trường đại học nổi tiếng ở Úc có các chương trình đào tạo liên quan đến ngành Automotive như: Monash University, University of Melbourne, RMIT University, và University of Technology Sydney.

Các chương trình đào tạo về ngành Automotive tại Úc thường cung cấp cho sinh viên kiến thức về thiết kế, phát triển, sản xuất, kiểm tra và bảo trì các phương tiện giao thông đường bộ. Ngoài ra, các chương trình này còn đặc biệt chú trọng đến các công nghệ mới như xe điện và xe tự động.

Sinh viên học ngành Automotive tại Úc có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm trong các công ty sản xuất ô tô, các công ty thiết kế và phát triển, các nhà cung cấp linh kiện và các đối tác công nghệ trong ngành công nghiệp ô tô

Bên cạnh đó, sự bùng nổ của nhu cầu sử dụng xe hơi đã kéo theo xu hướng công nghệ automotive và nó như chất xúc tác để các hãng sản xuất và nghiên cứu ô tô không ngừng cải tiến các công nghệ mới.

3. Triển vọng ngành Automotive

Tại Úc, ngành Automotive đang phát triển mạnh mẽ và có triển vọng sáng lạng trong tương lai gần và xa. Úc là một trong những quốc gia tiên tiến về công nghệ và phát triển các giải pháp công nghệ mới, đặc biệt là về xe điện và xe tự động. Do đó, ngành công nghiệp ô tô và các ngành liên quan tại Úc sẽ tiếp tục cần đến nhân lực có trình độ chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu phát triển và đổi mới công nghệ của ngành. Ngành Automotive hiện là một trong rất nhiều ngành nằm trong chương trình học nghề chuyên nghiệp tai Úc hay còn được gọi là VET (Vocational Education and Training) - là các khóa đào tạo được tổ chức bởi các cơ sở giáo dục được kiểm định của Úc. Học ngành Automotive, sinh viên có cơ hội lớn ở lại sau tốt nghiệp.

Mức lương trung bình của nhân viên trong ngành Automotive (theo Payscale.com)

Theo thống kê tại chuyên trang Payscale (nguồn tại đây), mức lương trung bình năm của một chuyên gia trong lĩnh vực Automotive là 48,716$, đây là một con số đáng mong đợi với nhiều người.

Tại Việt Nam, ngành Automotive cũng đang phát triển và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Việt Nam là một trong những thị trường ô tô tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á và thu hút được nhiều nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới đến đầu tư và mở rộng sản xuất tại đây. Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô tô và các ngành liên quan tại Việt Nam vẫn còn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như kỹ thuật, chất lượng, quy trình sản xuất và pháp lý. Do đó, việc đào tạo các kỹ sư và nhân viên chuyên ngành cho ngành Automotive tại Việt Nam là rất cần thiết và có triển vọng trong tương lai.

4. Các trường tại Úc đào tạo ngành Automotive

Alliance College - 1 trong những trường có khóa đào tạo Automotive chất lượng tại Adelaide

Tên trường

Perth, Melbourne, Sydney

Diploma

>> Du học nghề tại Úc: Xu hướng Hot nhất lúc này

>> Tại sao nhiều bạn trẻ chọn du học nghề tại Úc?

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc
    Nguyễn Trọng L_visa du học Úc