Bạn biết gì về văn hóa Maori tại New Zealand?

• Thứ Bảy, 28 Tháng 09 2019 10:00

Là những người phát hiện ra New Zealand vào khoảng 1200 năm trước, thổ dân Maori được xem là những người bản xứ của New Zealand. Họ có địa vị rất đặc biệt trong xã hội New Zealand và sở hữu những nét văn hóa vô cùng độc đáo

Thổ dân Maori là những người Polynesian ở Thái Bình Dương và chiếm 15,1% (khoảng 1/5) dân số ở New Zealand và ngôn ngữ của họ là một trong hai ngôn ngữ chính tại quốc gia xinh đẹp này. Trải qua gần một thế kỷ chiến đấu với người Anh để bảo vệ lãnh thổ của mình, quyền sở hữu của người Maori được công nhận và nền văn hoá nghệ thuật của họ luôn là điểm cuốn hút đặc biệt đối với du khách trên khắp thế giới.

>>>  Top các thành phố lý tưởng cho du học New Zealand

1.     Cách chào hỏi kỳ lạ

Ở Thái, người ta chào hỏi nhau bằng cách chắp tay trước mặt và cúi người, người châu Âu chào hỏi nhau bằng những cái ôm hoặc hôn lên má… còn theo văn hóa Maori ở New Zealand thì trợn mắt và lè lưỡi chính là một lời chào đặc biệt.

Nếu bạn du học đến New Zealand và bắt gặp phải những người Maori trợn mắt, lè lưỡi với đầy những hình xăm kỳ quái trên mặt. Xin hãy bình tĩnh và đừng sợ! Bởi vì đây chính là hành động thể hiện họ đang thân ái chào đón sự có mặt của bạn đấy!

Kết quả hình ảnh cho thổ dân Maori

Một hình thức chào hỏi khác khá độc đáo của người Maori là thể hiện theo kiểu truyền thống “Hongi”. Họ chào hỏi bằng cách cọ mũi vào nhau và kết thúc lời chào bằng cái nắm tay. Nghi thức chào chạm mũi này mang ý nghĩa là truyền cho nhau hơi thở của sự sống.

Nếu người Maori chào người ngoại quốc bằng cách này, tức là họ xem người đó như một người dân của mảnh đất đó. Kiểu chào này được người Maori sử dụng rất phổ biến, nhất là trong các nghi lễ.

2.     Những hình xăm kỳ quái trên khuôn mặt

Kết quả hình ảnh cho thổ dân Maori

Xăm mặt chính là nét văn hóa độc đáo và lâu đời của thổ dân Maori. Đến tận những năm 1870, người Maori ở New Zealand vẫn có tục lệ xăm hình lên mặt bằng những dụng cụ được mài mòn từ đá, xương động vật hoặc răng cá mập. Họ xăm trên toàn khuôn mặt, đục vào da để tạo các gờ, rãnh giống như hoa văn chạm trổ trên gỗ. Người Maori cho rằng, những hình xăm này sẽ giúp người đàn ông trông mạnh mẽ và hung dữ hơn khi chiến đấu cũng như trông hấp dẫn hơn trong mắt những người phụ nữ.

3.     Trang phục truyền thống đạm chất thiên nhiên

Kết quả hình ảnh cho thổ dân Maori

Trang phục truyền thống của người Maori chủ yếu được làm từ thực vật, lông chim và da động vật. Những người phụ nữ sẽ khoác lên mình những bộ váy dài bằng da thú, còn đàn ông sẽ mặc áo choàng, khố hoặc váy da. Áo choàng của những người đàn ông thường được may bằng lông chim và không có tay.

Để đan chiếc áo choàng thì phải mất đến mấy tháng để chuẩn bị vật liệu và hoàn tất quá trình khâu đan áo. Người đan áo thường làm một chiếc áo cho người trong gia đình của mình hoặc cho những người mà họ tôn quý.

4.     Lễ hội Te Matatini

Lễ hội Te Matatini là một trong những sự kiện được du khách bốn phương trông đợi khi du lịch New Zealand. Đây là lễ hội truyền thống của người Maori được tổ chức 2 năm một lần tại các vùng của New Zealand.

Kết quả hình ảnh cho thổ dân Maori

Các đội thi sẽ tham gia thi đấu bằng cách biểu diễn nghệ thuật để giành được chiến thắng. Các đội chơi sẽ đầu tư kỹ lưỡng về trang phục, vũ đạo, hình xăm và hình thức biểu diễn thật cá tính. Bạn sẽ bắt gặp các tiết mục biểu diễn của các đội thi trong trang phục loè loẹt, gương mặt đầy hình xăm và nhún nhảy điệu nhảy Kapa Haka đầy ấn tượng. Có thể nói lễ hội này là đóng góp vô cùng lớn lao vào nền văn hóa New Zealand độc đáo.

5.     Món nướng đá truyền thống Hangi

Khi du học đến  New Zealand, đặc biệt là đến vùng Rotorua – cái nôi của Maori bạn sẽ dễ dàng được thưởng thức các vũ điệu, bài hát của thổ dân này trong các chương trình biểu diễn và hơn thế nữa là dừng thử các món ăn ngon được chế biến từ “Hangi” – một phương pháp nướng thức ăn đặc trưng khó tìm ở bất cứ quốc gia nào.

>>>  Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực New Zealand

Kết quả hình ảnh cho hangi

Món nướng đá Hangi ra đời từ những ngày sơ khai của đất nước New Zealand. Cách chế biến món này rất độc đáo. Để thực hiện món này, người ta sẽ đốt nóng hòn đá, sau đó đặt nó dưới một cái hố. Thịt, khoai lang, khoai tây và các nguyên liệu khác sẽ đư ợc gói trong chiếc lá rồi đặt lên hòn đá nóng. Sau cùng, họ lấp kín hố lại và đợi trong vài giờ.

Du học New Zealand, đừng bỏ qua món ăn truyền thống này và cũng đừng quên ghé thăm những con người Maori thân thiện và thú vị các bạn nhé!

>>>  Số lượng du học sinh Việt Nam tại New Zealand tăng trưởng mạnh

>>>  Tổng hợp học bổng du học New Zealand hấp dẫn nhất năm 2019

>>>  Danh sách các trường uy tín tại New Zealand

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Hotline 24/7: 0904 683 036

• nguyen-trong-l_visa-du-hoc-uc