Chia sẻ

Tại sao người Philippines lại giỏi Tiếng Anh?

 • Chủ Nhật, 26 Tháng 06 2022 17:53
 • Lượt xem: 3.690

Không phải quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, nhưng người Philippines lại có thể nói tiếng Anh xuất sắc top đầu thế giới. Bạn có thắc mắc về điều này? Bài viết này cùng Megastudy giải đáp thắc mắc nhé! 


1. Về đất nước Philippines 

Nói Philippines như một nước Mỹ thu nhỏ cũng không phải là không có căn cứ. Người Mỹ đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên đất nước này trong suốt thời kỳ đô hộ bao gồm cả giáo dục, vì thế tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giảng dạy chính trong các trường học và bất kỳ học sinh Philippines nào cũng có thể dễ dàng sang Mỹ du học khi chương trình giảng dạy giữa hai đất nước khá tương đồng.

Với mong muốn quảng bá nền giáo dục của nước nhà, Chính phủ Philippines luôn chào đón các du học sinh từ mọi quốc gia. Thủ tục đơn giản, miễn visa trong vòng 30 ngày đối với du học sinh các nước Đông Nam Á, cho phép thành lập và kiểm định nghiêm ngặt các trường Anh ngữ nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục với bè bạn quốc tế. Cùng với những chính sách ưu đãi đặc biệt khác, Philippines đã dần thay thế Singapore tại châu Á về du học tiếng Anh.

Philippines có chương trình học chất lượng, thủ tục nhanh gọn, chi phí thấp, người dân thân thiện, đất nước nhiều biển đảo, nhiều lễ hội lớn nổi tiếng, thích hợp cho những chuyến du học kết hợp tham quan khám phá.

Những năm gần đây, Philippines đã thu hút nhiều du học sinh từ Việt Nam và Thái Lan. Mọi nhu cầu học tập từ IELTS, TOEFL, TOEIC, tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh thương mại, tiếng Anh chuyên ngành… từ trình độ nhập môn đến các chứng chỉ cần thiết để giảng dạy tiếng Anh như TESOL, các trường đều có thể đáp ứng kèm theo đó là thời gian học linh hoạt, chương trình học đặc biệt hiệu quả với 4 đến 7 giờ học theo hình thức một kèm một mỗi ngày. Chỉ trong thời gian từ 3 đến 6 tháng, người học sẽ có những bước đột phá trong tất cả kỹ năng.

Môi trường xã hội nơi bạn sống quyết định sự phát triển về ngôn ngữ. Người dân Philippines nói tiếng Anh, bạn bè quốc tế xung quanh bạn cũng nói tiếng Anh và bạn buộc phải nói tiếng Anh.

Việt Nam đã mở cửa và sắp tới, cánh cửa ấy sẽ còn được mở rộng hơn nữa, tiếng Anh trở thành một phần không thể thiếu cho những bạn trẻ, những người muốn thăng tiến trong sự nghiệp.

2. Tại sao người Philippines giỏi Tiếng Anh?

Theo bảng xếp hạng của Viện khảo thí Giáo dục Mỹ (Educational Test Service - ETS) dựa trên kết quả thi TOEFL năm 2010, Philippines xếp thứ 35 trên 163 quốc gia trên thế giới về trình độ tiếng Anh. Đáng chú ý, trong khu vực châu Á, Philippines đứng thứ 3, chỉ sau Singapore và Ấn Độ (lần lượt thứ 3 và thứ 19 trong danh sách). Còn các nước châu Á khác đều đứng ở vị trí khá thấp, trong đó, Việt Nam xếp hạng 73 trên 163, Thái Lan xếp hạng 75, Trung Quốc đứng thứ 105 và Nhật Bản đứng thứ 135.

Không những thế, trình độ tiếng Anh của người Philippines còn khiến người dân châu Á nể phục khi mà vào năm 2013, tạp chí Economist danh tiếng của Anh đã xếp hạng tiếng Anh dùng trong kinh doanh của người Philippines đứng đầu trong nhóm nước không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ nhất. 

Vậy tại sao người Philippines lại giỏi Tiếng Anh? 

Chịu ảnh hưởng từ nước Mỹ trong lịch sử 

Nước Mỹ đã đưa Anh ngữ đến với Philippines từ những năm 1898. Mặc dù người dân nơi đây chắc hẳn không hề muốn nhắc về khoảng thời gian 50 năm bị Mỹ đô hộ này. Nhưng nó đã trở thành một phần lịch sử không thể từ bỏ. Trong suốt khoảng thời gian đó, họ đã nhận ra tầm quan trọng của loại ngôn ngữ này. Vì vậy, dù Mỹ đã rời đi, nhưng Philippines vẫn sử dụng và truyền dạy tiếng Anh tại đất nước họ như một ngôn ngữ chính cho đến ngày nay. Cũng chính vì thế, tiếng Anh của người dân nơi đây là chuẩn giọng Mỹ.   

Philippines không coi tiếng Anh chỉ là một môn học

Họ xem nó là công cụ để giao tiếp, là kỹ năng sống cần thiết. Người dân đất nước này sử dụng Anh ngữ như ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng Tagalog. Tại đây, dù là trẻ em dưới 3 tuổi hay những cụ già 70 tuổi đều nói được tiếng Anh. Trẻ em tại Philippines đã được tiếp xúc với ngôn ngữ này từ những ngày đầu đến lớp. Đất nước này còn sử dụng chương trình sách giáo khoa ng trình sách giáo khoa được viết hoàn t t hoàn toàn bằng Anh ng ng Anh ngữ. Đồng thời, tất cả các trường đại học lớn trong cả nước đều sử dụng ngôn ngữ này trong đào tạo và giảng dạy. Vì vậy, sinh viên Philippines Philippines luôn có lợi thế về trình độ tiếng Anh so với sinh viên các nước Châu Á khác. c Châu Á khác. Đặc biệt khi có cơ hội làm việc tại các nước lớn như Singapore, Mỹ, Anh… Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các biển báo được viết bằng 2 thứ tiếng (Tagalog và English) trên mọi đường phố Philippines. Có nhiều công ty, cửa hàng chỉ viết biển hiệu bằng tiếng Anh. Môi trường vận dụng của ngôn ngữ tiếng Anh tại Philippines không chỉ gói gọn trên lớp học nữa. Ngay cả khi đi taxi, bạn cũng có thể nghe những bác tài xế sử dụng tiếng Anh một cách thao thao bất tuyệt. 

Tiếng Anh ở khắp mọi nơi

Nếu bạn có dịp sang Philippines, bạn có thể thấy tại đây, nơi đâu cũng có tiếng Anh. Các văn bản hay thông báo, quảng cáo trên đường phố đều bằng tiếng Anh. Bạn cũng dễ dàng nói chuyện, hỏi đường người dân địa phương.

Có thể nói rằng, tiếng Anh đã ăn sâu vào đời sống của người Philippines. Mặc dù một số người không được học hành chỉ giao tiếp được một vài câu cơ bản, nhưng họ chẳng ngạc nhiên hay sợ hãi khi nói bằng tiếng Anh với khách nước ngoài.

Đây là điểm thật sự khác biệt khi so sánh với sự học tiếng Anh tại Việt Nam. Viết hay nói một mình thì rất tốt nhưng gặp người nước ngoài là ngại, xấu hổ hay không thể thốt lên lời.

3. Du học Tiếng Anh tại Philippines, lựa chọn thông minh cho học sinh Việt Nam 

Môi trường học tập anh ngữ theo chuẩn Mỹ

Với lịch sử là thuộc địa của Mỹ, Philippines chịu ảnh hưởng khá rõ nét về văn hóa cũng như ngôn ngữ khi mà tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất tại quốc gia này. Thêm vào  đó, hệ thống giáo dục cũng được dựa theo chương trình học tại Mỹ, giáo trình giảng dạy được tham khảo từ các giáo trình nổi tiếng tại các Đại học lớn trên Thế giới. Là một trong những nước có dân số nói tiếng Anh nằm trong top 5 Thế giới, không có gì ngạc nhiên khi ngay từ bậc tiểu học, học sinh đã được làm quen, sử dụng tiếng Anh xuyên suốt tới sau đại học.

Chi phí thấp nhưng chất lượng cao 

Các trường/học viện dạy Tiếng Anh tại Philippines hiện đang thu hút rất nhiều tân sinh viên Việt Nam, các bạn trẻ và các em học sinh. So sánh với các quốc gia du học khác như Mỹ, Anh, Úc, học phí và chi phí học tập tại Philippines chỉ bằng 1/4 còn so với Singapore là 1/3. Với mức học phí thấp chỉ cần từ 1.200 USD/tháng (bao gồm tất cả các chi phí ăn ở, học phí) học sinh sẽ được sống và học tập trong môi trường giáo dục chất lượng top đầu thế giới. Không những học phí rẻ mà chi phí sinh hoạt tại đây cũng chỉ tương đương với ở Việt Nam. Đặc biệt chất lượng giáo dục tiếng Anh chuyên ngành tại Philippines cao hơn ở Việt Nam khá nhiều. Giáo trình học 100% là giáo trình học của Mỹ, giáo viên được đào tạo nói giọng Mỹ chuẩn, môi trường học tập hiện đại, học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày vì vậy trình độ tiếng Anh của sinh viên sẽ được nâng cao nhanh chóng.

Cơ sở vật chất tiện nghi

Các trường Anh ngữ tại Malaysia sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại trên một diện tích đất rộng rãi. Đa số các trường tại đây sở hữu riêng cho mình các khu ký túc xá hoặc liên kết với hệ thống nhà ở gần trường, tọa lạc tại các vị trí trung tâm. Do đó, sinh viên được hưởng đầy đủ các tiện ích của một môi trường sống hiện đại và văn minh. Tại đây, bạn sẽ có những trải nghiệm cuộc sống sinh viên độc đáo cùng các sinh viên đến từ khoảng 100 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Visa dễ dàng

Visa dễ dàng và đi lại thuận tiện Với chính sách nhập cảnh thông thoáng, Philippines càng ngày thu hút nhiều du học sinh. Là một quốc gia nằm trong khối Asean, Philippines hiện đang miễn thị thực 21 ngày cho tất cả các nước trong đó Việt Nam. Đối với trường hợp du học tiếng Anh tại Philippines, sinh viên sẽ sang Philippines bằng hộ chiếu, thư mời học và vé máy bay 2 chiều. Du học sinh không cần xin visa tại Việt Nam. Trong vòng 21 ngày cư trú tại đây, các trường sẽ gia hạn visa cho sinh viên. Tất nhiên sinh viên cũng có thể chọn cách xin visa ngay tại Việt Nam, nhưng hầu hết sinh viên đều chọn cách 1. Vì vậy việc xin visa đối với đối tượng này hết sức đơn giản. Việc miễn thị thực 21 ngày cũng điều rất thuận lợi cho các bậc phụ huynh có con học tập tại đây. Các bậc phụ huynh có thể sang thăm con một cách dễ dàng mà không cần phải chờ xin cấp visa và các thủ tục phiền toái khác.

>>> Có nên học tiếng Anh tại Philippines?

>>> Philippines mở cửa: Hàng loạt học viện Anh ngữ uy tín sẵn sàng đón học sinh!

>>> Du học tiếng Anh tại Malaysia nên chọn trường nào?

Viết Bình Luận (Cam kết thông tin được bảo mật)

Hotline

Tỷ giá
Tỷ giá

Nhận tin qua Email

Video du học

Visa mới nhất

Megastudy đã tư vấn thành công cho hàng nghìn visa cho các du học sinh đi học tại các nước nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore…

 • le-tran-n-k_du-hoc-thpt-canada
  Lê Trần N.K_du học THPT Canada
 • vu-le-t-h_visa-du-lich-canada-di-trai-he
  Vũ Lê T.H_visa du lịch Canada (đi trại hè)
 • nguyen-trong-t-n_visa-du-hoc-uc
  Nguyễn Trọng T.N_visa du học Úc
 • chu-binh-c_visa-du-hoc-canada
  Chu Bình C_visa du học Canada